Flower
Trang chủPhân tích & Nghiên cứuBáo cáo chiến lượcBÁO CÁO CHIẾN LƯỢC – XU HƯỚNG TĂNG SẼ TIẾP DIỄN VÀO NĂM 2022

10/01/2022 - 12:46

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC – XU HƯỚNG TĂNG SẼ TIẾP DIỄN VÀO NĂM 2022

Phòng Nghiên cứu và Phân tích KH Tổ chức

Tiêu điểm

Chúng tôi kỳ vọng TTCK Việt Nam (đã tăng trong 21 tháng vừa qua) sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Chúng tôi có quan điểm tích cực nhờ vào 1) nền tảng cơ bản vững chắc do dự báo tăng trưởng lợi nhuận được kỳ vọng sẽ tăng hơn 20% trong cả năm 2022E và năm 2023E, 2) điều kiện thanh khoản dồi dào, như lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp nhằm hỗ trợ cho tính bền vững của nợ, và 3) các nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực gia nhập vào thị trường (số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tiếp tục tăng vọt lên nhiều mức cao kỷ lục mới). Tất nhiên, đại dịch COVID vẫn là một rủi ro, nhưng vì dự báo tăng trưởng lợi nhuận là yếu tố cơ bản quan trọng nhất trong luận điểm của chúng tôi, do vậy những tác động tiêu cực khiến lợi nhuận sụt giảm có thể là rủi ro giảm giá đối với triển vọng của chúng tôi.

Mục tiêu VN-Index cuối năm 2022: 1.898 điểm, tương ứng với mức sinh lời trong 12T là 29%. Mục tiêu này khá cao so với kỳ vọng của các bên (trình bày chi tiết tại trang 9). Theo Bloomberg, các bên kỳ vọng tăng trưởng EPS năm 2022E là +25% YoY và năm 2023E là +21%. Xin lưu ý rằng, thị trường vốn là cơ chế chiết khấu lợi nhuận kỳ vọng ở tương lai về hiện tại, giá mục tiêu của VN-Index đạt 1.898 điểm trong năm 2022 tương ứng với tỷ lệ P/E dự phóng đạt 14,7x và P/E lũy kế (năm 2022E) là 17,8x, cả hai tỷ lệ này đều tương ứng mức bình quân trong dài hạn của thị trường. Vì vậy, rủi ro trọng yếu đối với mục tiêu tăng điểm của chúng tôi là lợi nhuận tăng trưởng dưới kỳ vọng.

Luận điểm đầu tư: Đối với 2 ngành lớn nhất xét theo tỷ trọng thị trường, khuyến nghị chiến lược của chúng tôi đối với Ngành bất động sản là Tăng tỷ trọng và Trung lập đối với Ngành ngân hàng. Các công ty phát triển bất động sản quy mô vừa và nhỏ đã tăng rất mạnh trong thời gian gần gây, và những mã này có thể sẽ tiếp tục tăng do lạm phát giá bất động sản. Tuy nhiên, VHM là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong lĩnh vực bất động sản nhờ vào mức định giá hấp dẫn, vị thế thống lĩnh thị trường, và khả năng khai thác thị trường vốn – trái ngược với các công ty phát triển bất động sản quy mô nhỏ có nguồn vốn phụ thuộc vào ngân hàng. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong ngành ngân hàng là các mã chất lượng cao như: MBB và VCB.

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ phục hồi vững chắc trong năm 2022, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam một lần nữa sẽ phục hồi trong những tháng tới. Trong số các mã thuộc danh sách khuyến nghị của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy KBC và DHC là 2 đại diện cho câu chuyện này, Chúng tôi giảm tỷ trọng đối với các doanh nghiệp nhiệt điện và lựa chọn các doanh nghiệp năng lượng điện tái tạo. Công ty hàng đầu và cũng là công ty duy nhất được chúng tôi khuyến nghị MUA là PC1. Nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi chậm hơn chúng tôi dự kiến, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng vào khả năng phục hồi có thể diễn ra trong năm 2022; PNJ là lựa chọn của chúng tôi trong ngành. Mặc dù chúng tôi có quan điểm tích cực theo mô hình top-down đối với thị trường chứng khoán, nhưng chúng tôi vẫn khuyến nghị Giảm tỷ trọng đối với các công ty chứng khoán đã niêm yết, chủ yếu là do định giá

Xem chi tiết tại: 2022 Strategy Outlook — Trans ver v2