Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuPhân tích doanh nghiệpCTCP PHÚ TÀI (PTB): Chờ đợi ROIC phục hồi [TG: 56.000 — KHÔNG ĐÁNH GIÁ]

CTCP PHÚ TÀI (PTB): Chờ đợi ROIC phục hồi [TG: 56.000 — KHÔNG ĐÁNH GIÁ]

13/10/2020 - 09:54

CTCP PHÚ TÀI (PTB): Chờ đợi ROIC phục hồi

Analyst: Nguyễn Khắc Minh Tâm  

UNRATED NOTE

Thị giá 9/10/2020: 56.000 đồng

Mục tiêu: N/A 

Đồ nội thất gỗ xuất khẩu tăng vọt nhờ nhu cầu của thị trường Mỹ. Doanh thu đồ gỗ 9 tháng đầu năm 2020 là 2,0 nghìn tỷ đồng (86 triệu USD), tăng 33,6% YoY và đạt 74% kế hoạch cả năm của doanh nghiệp. Các lô hàng xuất sang Mỹ thúc đẩy đà tăng trưởng, trong khi xuất khẩu sang EU vẫn ổn định. Sổ đơn đặt hàng của các nhà máy sản xuất đồ nội thất đã lấp đầy công suất trong năm 2020 và nhà máy Thắng Lợi cũng đã có đơn đặt hàng cho quý 1 năm 2021. Do đó, các nhà máy gỗ của PTB hiện đang hoạt động hết công suất hoặc sẽ hết công suất vào cuối năm.

Thiệt hại không đáng kể từ vụ cháy nhà xưởng vào tháng 9 năm 2020. Nhà máy xảy ra hỏa hoạn chiếm 6,7% tổng diện tích sản xuất của PTB. Doanh nghiệp cho biết toàn bộ nhà xưởng, thiết bị vật tư hàng hóa nhà máy đã được mua bảo hiểm đầy đủ và nhà máy cũng đã nhận được khoản tạm ứng trước, dù chưa công khai tổng số tiền được bồi thường bảo hiểm.

Tái cấu trúc mảng kinh doanh đá. Ngành vật liệu đá của Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt và nhu cầu trong nước ngày càng giảm. PTB có kế hoạch đa dạng hóa các sản phẩm tầm trung và mở rộng thị trường xuất khẩu để duy trì doanh thu. Một nhà máy sản xuất thạch anh nhân tạo mới sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2020 và ban lãnh đạo dự kiến cơ sở này ​​sẽ đóng góp đáng kể vào doanh thu mảng đá năm sau. Doanh thu sơ bộ 9 tháng đầu năm 2020 cho mảng này là 1,1 nghìn tỷ đồng (47 triệu USD), tăng 7,6% YoY và hoàn thành 70,5% kế hoạch cả năm của PTB.

Dự án khu dân cư tại Quy Nhơn đang được triển khai đúng tiến độ để bàn giao vào năm 2021. PTB sẽ hoàn thành việc xây mái trong tháng này và dự kiến ​bàn giao nhà cho người mua nhà vào quý 2 năm 2021.

Mảng thương mại ô tô đang suy thoái. Hoạt động kinh doanh xe hơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, PTB phải chia sẻ thị trường Đà Nẵng với một showroom Toyota khác. Ban lãnh đạo dự kiến ​​mảng kinh doanh này sẽ lỗ nhẹ trong năm nay.

Quan điểm: Chúng tôi không đánh giá và đưa ra khuyến nghị đầu tư cho cổ phiếu này. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng doanh nghiệp có tiềm năng mạnh mẽ để tiếp tục xuất khẩu đồ gỗ nội thất sang Mỹ và EU. Mảng kinh doanh đá có thể là một câu chuyện trung hạn hơn. Rủi ro hoạt động tiềm ẩn đến từ khả năng mở rộng thị trường, biến động giá nguyên liệu, thiếu lao động và — đặc biệt — thuế quan tiềm tàng ở thị trường Mỹ. Những rủi ro này có thể dẫn đến khoản chiết khấu P/E 19% so với mức trung bình 5 năm là 8,4x. Bên cạnh đó, những năm gần các hệ số thể hiện hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp đang trong xu hướng giảm, vì doanh nghiệp đã tăng vốn và nợ để tăng công suất các nhà máy. Do đó, chúng tôi cho rằng nếu ban lãnh đạo có thể tăng mức sinh lợi từ vốn đầu tư (khi các nhà máy mới đi vào hoạt động) một cách bền vững, thì có thể tạo chất xúc tác để đánh giá lại giá cổ phiếu.

Xem chi tiết tại: PTB Company Visit — Waiting for a ROIC recovery (Trans ver.)

Chia sẻ