Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 15/05/2019: Khối ngoại bán ròng 6 phiên liên tiếp

Market Today 15/05/2019: Khối ngoại bán ròng 6 phiên liên tiếp

15/05/2019 - 19:26

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Các thị trường chứng khoán Châu Á nhìn chung tăng điểm dẫn đầu bởi Shanghai đang tăng 1.91%, Hang Seng tăng 0.52%, Nikkei 225 tăng 0.58% trong khi Kospi cũng có mức tăng tương đương.

Thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài chuỗi phiên tăng điểm lên phiên thứ 4 liên tiếp. VN-Index chốt phiên tăng 1.07% dừng tại 975.64 điểm. HNX-Index tăng 0.7% neo tại 106.43 điểm trong khi Upcom-Index tăng 0.59% chốt tại 55.47 điểm. Không những gia tăng mạnh về điểm số, dòng tiền cũng gia tăng mạnh đạt 3,900 tỷ đồng khớp lệnh.

Nhóm cổ phiếu họ Vin có phiên hồi phục mạnh đã tạo bệ đỡ tâm lý tích cực cho thị trường ngay lúc đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, đà tăng mạnh hôm nay phải kể đến đóng góp của nhóm Tài chính và Bất động sản. Cụ thể nhóm Tài chính ghi nhận đà tăng mạnh tại TCB(4.1%), VPB(2.2%), CTG(2.9%), SSI(2.8%)..có thể thấy đây các mã đã giảm mạnh vừa qua. Nhóm Bất động sản ngoài bộ ba VIC(1.6%), VHM(1.2%), VRE(1.7%) còn có LDG, HBC, DRH tăng kịch trần trong khi TDH, PDR, KDH, NLG, FLC cũng có mức tăng trên 2%.

Khối ngoại tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực với phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp với gia trị 233 tỷ đồng trên cả ba sàn. Ở chiều muc, DHG, BVH, PLX là những mã được mua ròng mạnh trong khi VHM cùng với SSI, HPG, PVD là những mã bị bán ròng mạnh bởi khối này.

QUAN ĐIỂM THỊ TRƯỜNG NGẮN HẠN

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng giá 968 điểm. Thông thường, thị trường thường có diễn biến tiêu cực ở thời điểm đáo hạn hợp đồng và nhiều cổ phiếu cũng đang rơi vào trạng thái quá mua ngắn hạn cho nên áp lực điều chỉnh là khá cao. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá đây chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật sau chuỗi ngày tăng mạnh, nhưng rủi ro vẫn ở mức thấp cho nên nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân tiếp tục gia tăng.

Chúng tôi nâng mức xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index, VN30 và VNMidcaps từ mức GIẢM lên TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 47% cổ phiếu/53% tiền.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

Xem báo cáo chi tiết tại: DailyReport_190515

Chia sẻ