Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 21/03/2019 – Tâm lý hoảng loạn trong ngày đáo hạn HĐ tương lai

Market Today 21/03/2019 – Tâm lý hoảng loạn trong ngày đáo hạn HĐ tương lai

21/03/2019 - 18:01

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

TTCK Châu Á đã được phủ rộng sắc xanh, những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Taiwan, Hàn Quốc, Thái Lan… đều có phiên giao dịch tích cực và giữ chỉ số trên mức tham chiếu. Riêng thị trường Việt Nam đã giảm sâu nhất so với toàn khu vực trong ngày đáo hạn hợp đồng tương lai một tháng (VN30F1M).

Mở cửa phiên chiều, thị trường diễn ra êm đềm và mang hướng tích cực hơn. Ngay từ đầu phiên chỉ số VN-Index đã tăng hơn 3 điểm và vẫn đứng vững được 1,000 điểm. Áp lực bán bỗng tăng mạnh vào gần 1 tiếng trước khi chốt phiên làm cả 3 chỉ số lao dốc. Chỉ số VN-Index giảm 2.05% xuống còn 981.78 điểm, số mã giảm là 212 cổ phiếu áp đảo 94 mã tăng. Chỉ số HNX-Index giảm 1.65% xuống còn 107.8 điểm và chỉ số UPCOM-Index giảm 0.21% xuống còn 56.8 điểm. Thanh khoản trên cả 3 sàn khá mạnh hơn 5,300 tỷ đồng được giao dịch trên thị trường.

Trên sàn HSX, nhóm cố phiếu Bluechips giảm mạnh đã bị lực bán kéo xuống làm sàn HSX thiếu đi trụ đỡ, trong đó nhà VIC với VHM (giảm 4.3%), VIC (giảm 2.7%) VRE (giảm 4.6%). Khối ngành chứng khoán, xây dựng, dệt may và ngân hàng cũng có 1 phiên hết sực tiêu cực. Nhóm dầu khí cũng bị ảnh hưởng mạnh khi GAS, POW… Ở chiều ngược lại, các mã CTD, DHG và ROS lại hoạt động tích cực và vẫn giữ được sắc xanh trong tình hình này.

Khối ngoại đã có hoạt động mua ròng 142.01 tỷ đồng nhằm góp phần hỗ trợ thị trường thoát khỏi đà giảm sâu nhưng lực mua này hầu như chưa đủ mạnh để làm xoay chuyển tình thế. Dòng tiền lại tiếp tục bị thu hút vào nhóm Largecaps với VCB, VIC, GAS, CTG, HPG, CTD, STB và chứng chỉ quỹ E1VFVN30. Gần 4,44 triệu CP được mua ròng trên cả 3 sàn vào hôm nay.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ vào cuối phiên 22/03/2019 khi nhiều cổ phiếu đã rơi trở lại trạng thái quá bán ngắn hạn. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng giá 965 điểm và hồi phục về lại quanh mức 980 điểm trong phiên kế tiếp. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu giảm mạnh dưới mức 50% cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là cơ cấu danh mục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi hạ mức xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số từ mức TĂNG xuống GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị. Chúng tôi chưa đưa ra khuyến nghị mua mới.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 48% cổ phiếu/52% tiền mặt.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

 Xem chi tiết tại: DailyReport_190321

Chia sẻ