Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMORNING NOTE 04/12/2019 – Thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại trong 1-2 phiên tới – HPG

MORNING NOTE 04/12/2019 – Thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại trong 1-2 phiên tới – HPG

04/12/2019 - 09:05

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

TTCK Mỹ giảm mạnh sau lời phát biểu của Tổng thống Trump và gây tiêu cực lên tiến trình thỏa thuận thương mại. Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc rằng cuộc chiến thương mại nên thực hiện sau cuộc bầu cử năm 2020, nhưng sẽ tiếp tục trừ khi có một thỏa thuận. Tin tức này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Mỹ đề xuất áp thuế đối với hàng hóa của Pháp, làm tăng mối căng thẳng leo thang.

—————————————

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM                     

Khối ngoại bán ròng hơn 227 tỷ. trong đó khối ngoại bán ròng mạnh cổ phiếu MSN với giá trị hơn 80 tỷ sau thông tin MSN mua lại mảng bán lẻ của Vingroup và khiến giá cổ phiếu giảm sàn với khối lượng giao dịch cao nhất trong năm 2019.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 58/2019/TT-BTC (Thông tư 58) quy định về quản lý và sử dụng tài khoản của Kho bạc Nhà nước (KBNN) mở tại NHNN và các NHTM. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2019.

Thông tư 58 quy định các khoản tiền gửi của KBNN tại các NHTM phải được chuyển về quản lý tại một tài khoản duy nhất của KBNN tại Sở giao dịch NHNN thay vì được để tại các NHTM như trước kia. Thông tư 58 khi có hiệu lực sẽ có thể gây áp lực lên thanh khoản của hệ thống ngân hàng do số dư tiền gửi (có kỳ hạn/không kỳ hạn) của KBNN tại các NHTM hiện tại khá lớn.

Theo thống kê của chúng tôi KBNN đang gửi khoảng 262.5 nghìn tỷ đồng tại 4 NHTMCP Nhà nước (BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank), trong đó chủ yếu là các khoản tiền gửi có kỳ hạn, do đó áp lực lên thanh khoản sẽ không diễn ra ngay lập tức. Bên cạnh đó, việc chuyển các khoản tiền gửi của KBNN về quản lý tại tài khoản tại NHNN cũng khiến cho các NHTMCP Nhà nước mất đi một khoản thu nhập đáng kể từ việc tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi kể trên.

—————————————

CỔ PHIẾU HÔM NAY

HPG – Xem xét giải ngân với tỷ trọng thấp

Xem báo cáo chi tiết tại:  Morning Note_191204

Chia sẻ clipboard facebook
goolge