Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMORNING NOTE 05/12/2018 – TTCK Mỹ tiếp tục ảnh hưởng do thông tin không rõ ràng – HSG

MORNING NOTE 05/12/2018 – TTCK Mỹ tiếp tục ảnh hưởng do thông tin không rõ ràng – HSG

05/12/2018 - 08:52

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Giá dầu Brent điều chỉnh về cuối phiên khi có những lo ngại mới về cuộc chiến thương mại và đồng USD thu hẹp đà giảm. Đồ thị giá điều chỉnh nhẹ gần 1% và vẫn giao dịch dưới đường trung bình 20 ngày, đặc biệt xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM.

TTCK Mỹ bất ngờ giảm mạnh ở hầu hết các chỉ số chính khi thiếu vắng các thông tin rõ ràng liên quan đến cuộc chiến thương mại. Dòng tiền đã có sự dịch chuyển vào kênh an toàn là trái phiếu và khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 3% và đồ thị giá giảm dưới đường trung bình 20 ngày, nhưng xu hướn ngắn hạn vẫn duy trì ở mức GIẢM và áp lực điều chỉnh này có thể sẽ còn tiếp diễn.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM                     

Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhẹ chỉ gần 50 tỷ trên cả ba sàn. Tỷ giá hạ nhiệt chính là nguyên nhân chính khiến dòng tiền khối ngoại quay trở lại TTCK trong các phiên giao dịch gần đây, chúng tôi tiếp tục dự báo đồng USD vẫn có khả năng hạ nhiệt trong quý 1/2019. Nổi bật nhất là cổ phiếu DXG được khối ngoại tiếp tục mua ròng bất chấp việc quỹ DB FTSE có thể sẽ loại DXG ra khỏi danh mục do vi phạm về room của khối ngoại.

Động thái lạ đến từ quỹ iShares MSCI Frontier 100 ETF đã thêm mới vào ba cổ phiếu BID, BVH, VCI trong danh mục của mình. Mặc dù, tỷ trọng thêm vào là rất thấp nhưng đây là động thái lạ khi quỹ này chưa có thông báo trước đó về việc thêm ba cổ phiếu này và điều này đã giúp số lượng cổ phiếu tăng cùng với tỷ trọng của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam đang chiếm 17.36% tỷ trọng danh mục của quỹ, xếp thứ 2 sau Kuwait. Đồng thời, các điều kiện về định lượng cho việc nâng hạng thì Việt Nam đã gần như đảm bảo, còn yếu tố định tính vẫn chưa có nhận định cụ thể, nhưng động thái thêm nhiều cổ phiếu Việt Nam vào danh mục của quỹ này cũng sẽ là dấu hiệu lạc quan về nâng hạng.

Xem chi tiết tại: Morning Note_181205

Chia sẻ