Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMORNING NOTE 21/02/2019 – Tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm

MORNING NOTE 21/02/2019 – Tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm

21/02/2019 - 09:11

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Giá dầu Brent duy trì đà tăng hơn 1% và vượt mức $67/thùng. Đồng thời, đồ thị giá vượt hoàn toàn đường trung bình 100 ngày và vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực, đặc biệt xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG cho thấy nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ tiếp tục hưởng lợi bởi xu hướng tích cực này.

TTCK Mỹ duy trì đà tăng với tâm lý lạc quan khi Mỹ có thể sẽ dời thời điểm áp thuế lên Trung Quốc. Chỉ số Dow Jones tăng nhẹ 0.24% và tiến sát mức kháng cự 26,000 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG.

Giá CCQ Van Eck duy trì đà tăng và tiến về gần mức kháng cự ngắn hạn 16.9, nhiều khả năng đồ thị giá có thể sẽ điều chỉnh tại mức kháng cự này, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp điều này cho thấy đây chỉ là nhịp điều chỉnh ngắn hạn sau giai đoạn tăng kéo dài và chưa ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM                     

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng mạnh hơn 270 tỷ và phần lớn từ lượng giao dịch thỏa thuận của DHG. Trước đó, cổ đông lớn của DHG là Taisho đã đăng ký mua thêm để tăng giá trị sở hữu lên 35% và giá cổ phiếu của DHG cũng tăng gần 31% tính từ đầu năm 2019 với khối lượng giao dịch tăng mạnh trên mức trung bình 20 phiên.

LỘ TRÌNH NÂNG HẠNG VIỆT NAM LÊN THỊ TRƯỜNG MỚI NỔI THỨ CẤP CỦA FTSE RUSSELL

FTSE Russell có 2 đợt cập nhật định kỳ là vào tháng 3 và tháng 9 hàng năm. Trong kỳ review hàng năm vào tháng 9/2018, TTCK Việt Nam đã được bổ sung thêm vào danh sách theo dõi cho việc nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi thứ cấp. Đó là một trong tín hiệu tốt cho thị trường Việt Nam thu hút thêm dòng vốn ngoại đầu tư, đặc biệt là các dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF cơ cấu danh mục theo chỉ số FTSE Emerging Markets sẽ tự động phân bổ nguồn vốn khi có thị trường mới được nâng hạng.

Tuy nhiên theo quy định những thị trường nằm trong danh sách theo dõi thì cần theo dõi ít nhất một năm trước khi FTSE xem xét thông báo nâng hạng và mất khoảng một năm nữa trước khi chính thức được nâng hạng. Với một số tiêu chí chung trong tiêu chuẩn phân loại TTCK bao gồm: (1) Thị trường và Môi trường pháp lý (2) Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN); (3) Khả năng tự do chuyển đổi ngoại tệ; (4) Phương thức lưu ký và thanh toán; (5) Giao dịch bán khống và cho vay chứng khoán (6) Thông tin minh bạch.

Hiện tại, TTCK Việt Nam đã đảm bảo tất cả các tiêu chí, ngoại trừ tiêu chí hệ thống thanh toán vẫn chưa được tách bạch (còn nhiều vần đề khác, nhưng chúng tôi cho rằng đây là vấn đề lớn nhất và cũng là vấn đề MSCI lưu ý) và điều này đã được đề cập trong Luật Chứng khoán sửa đổi. Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội cho ý kiến vào quý II/2019; và trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua vào quý IV/2019.

Đánh giá các cơ hội

Xem chi tiết tại: Morning Note_190221

Chia sẻ clipboard facebook
goolge