Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuPhân tích ngànhNgành chứng khoán: Xu thế tăng trưởng tiếp diễn ở các mảng kinh doanh

Ngành chứng khoán: Xu thế tăng trưởng tiếp diễn ở các mảng kinh doanh

12/10/2020 - 11:08

Matthew Smith – Giám đốc phân tích  

Tiêu điểm 

Hầu hết các cổ phiếu ngành chứng khoán đều đang thu hút sự quan tâm. Lợi nhuận của các công ty chứng khoán quý Q3/2020 sẽ tiếp tục tăng cao do 1) giá trị giao dịch thị trường đạt mức cao (giá trị giao dịch bình quân là 279 triệu USD trong 3Q20, phù hợp với 2Q20 và khối lượng giao dịch vẫn tăng trong tháng 10), 2) cho vay ký quỹ tiếp tục tăng trưởng 3) kết quả kinh doanh khả quan nhờ tình hình giá trái phiếu và cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh trong quý 3 năm 2020. Chúng tôi không quá kỳ vọng vào lợi nhuận từ mảng tư nghiệp vụ vấn tài chính, nhưng điều này có thể tạo ra đột biến, đặc biệt là đối với HCM và VCI.

SSI có vị thế để gia tăng lợi nhuận từ hoạt động tự doanh do giá trị sổ sách danh mục tự doanh quý 2/2020 chiếm 29% tổng tài sản, cao hơn nhiều so với VCI (12%), VND (10%) và HCM (10%).

SSI đã bán cổ phiếu trong công ty liên kết cũ ELC (Không đánh giá), điều này sẽ thể hiện trong BCKQKD trong mục lãi bán, thanh lý các khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên kết với giả định (của chúng tôi) rằng cổ phiếu này nằm trong mục tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS) của SSI. Cụ thể, những khoản đầu tư này sinh lợi khi được đánh giá lại theo giá trị thị trường và cổ phiếu của ELC đã tăng 18% tại thời điểm bán so với quý 2/2020. ELC không phải là khoản đầu tư sinh lời cho SSI; tuy nhiên, việc thoái vốn vẫn sẽ giúp gia tăng lợi nhuận quý này.

Hiệu ứng Robinhood vẫn tiếp diễn. Tài khoản chứng khoán mở mới trong 8T20 đã tăng 61% YoY, trong khi tài khoản giao dịch phái sinh mới tăng 94% YoY. Mặc dù số lượng tài khoản mới có thể đã đạt đỉnh trong quý 2 năm 2020, chúng tôi cho rằng số lượng này vẫn còn có thể tăng thêm. Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các nhà đầu tư đã mở ròng 28,6 nghìn tài khoản giao dịch chứng khoán mới trong tháng 8. Đây là một động thái bình thường trong các thị trường tăng giá và xu hướng này được củng cố bởi lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp (và đang giảm) cùng với sự điều chỉnh (hiện tại) của giá vàng kể từ mức đỉnh tháng 8.

Lựa chọn hàng đầu: HCM (MUA) trong dài hạn, SSI (NẮM GIỮ-Khả quan) cho KQKD 3Q20 tích cực hơn. Chúng tôi duy trì khuyến nghị NẮM GIỮ-Kém khả quan đối với VCI và VND. Dự đoán tích cực của chúng tôi cho ngành chứng khoán khá hợp lý khi bốn công ty chứng khoán chúng tôi đánh giá đã tăng 70% kể từ mức đáy của thị trường vào tháng 3, cao hơn VN-Index 30 điểm phần trăm. Trong các khuyến nghị cụ thể của chúng tôi: HCM (+ 74%), SSI (+ 66%) và VND (+ 33%) đã có kết quả khả quan, trong khi quan điểm thận trọng hơn của chúng tôi đối với VCI (+ 98%) lại chưa mấy khả quan.

Xem chi tiết tại: VN Brokers — 3Q20 preview2 (Trans ver)

Chia sẻ