Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuPhân tích ngànhNgành ngân hàng: Dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng

Ngành ngân hàng: Dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các ngân hàng

12/10/2020 - 11:05

Trần Văn Tánh – Chuyên viên phân tích ngành Ngân Hàng 

Tiêu điểm  

Lợi nhuận quý 3 năm 2020 có thể không đồng đều. Chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ vay LLR cao như là VCB, ACB, MBB sẽ có kết quả khả quan trong quý 3 năm 2020. Mặc dù nợ xấu được công bố tăng không đáng kể do chính sách trong Thông tư 01 của NHNN, nhưng chúng tôi cho rằng các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp như VPB, STB, HDB, BID dường như sẽ phải tăng trích lập dự phòng để phòng ngừa chất lượng tài sản suy giảm. Do đó, chi phí dự phòng tăng có thể làm giảm lợi nhuận ở một số ngân hàng trong quý 3 năm 2020 và các quý sau.

Tăng trưởng tín dụng được cải thiện trong Q3/20. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 6,1% trong 9T20. Thanh khoản dồi dào (do NHNN nới lỏng chính sách) đã làm giảm lãi suất và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Hoạt động sản xuất phục hồi trong tháng 9 (Chỉ số PMI ngành sản xuất đạt 52,2) cũng là một yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng tín dụng.

Chúng tôi kỳ vọng MBB và ACB sẽ đạt kết quả khả quan trong quý 3 năm 2020 do tăng trưởng tín dụng cao và chất lượng tài sản vững chắc. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao trong Q2.20 của MBB (121%) và ACB (144%) cho thấy các ngân hàng này dường như không có nhiều áp lực tăng trích lập dự phòng. Tăng trưởng tín dụng tương đối cao trong 9T20 đầu năm cũng sẽ góp phần làm tăng lợi nhuận của các ngân hàng này. Chúng tôi ước tính tăng trưởng tín dụng của ACB và MBB trong 9T20 là 9%. Ngoài ra, NHNN đã tăng room tín dụng cho MBB từ 11,8% lên 20,0%.

STB đã ghi nhận khoảng 2,3 nghìn tỷ đồng LNTT trong 9T20, hoàn thành 90% kế hoạch cả năm, theo lãnh đạo của ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng sơ bộ khoảng 9% so với đầu năm và nợ xấu tại thời điểm Q3/20 là dưới 3%. NHNN cũng đã tăng room tín dụng cho STB từ 9,0% lên 13,5%.

Các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi vẫn tập trung vào những cái tên chất lượng như là MBB (MUA)ACB (MUA). Ngoài ta, chúng tôi cũng đã khuyến nghị MUA đối với STB, NẮM GIỮ- Kém khả quan đối với VCB, VPB, HDB và BÁN đối với BID. Theo quan điểm của chúng tôi, VCB là ngân hàng có chất lượng hàng đầu và xếp hạng NẮM GIỮ-kém khả quan chủ yếu là do định giá tương đối cao. Sự tăng giá gần đây của cổ phiếu STB phần lớn là do tin đồn M&A (theo quan điểm của chúng tôi). Chúng tôi kì vọng nhịp điều chỉnh trước khi xem xét mua STB.

Xem chi tiết tại: Banks 3Q20 Earnings Preview

Chia sẻ