Flower
Trang chủPhân tích & Nghiên cứuPhân tích ngànhNGÀNH NGÂN HÀNG VIỆT NAM: DỰ THẢO SỬA ĐỔI THÔNG TƯ 03

23/08/2021 - 10:26

NGÀNH NGÂN HÀNG VIỆT NAM: DỰ THẢO SỬA ĐỔI THÔNG TƯ 03

Chuyên viên phân tích: Tánh Trần  

Tiêu điểm

NHNN đề xuất sửa đổi Thông tư 03/2021/TT-NHNN. Dự thảo sửa đổi bao gồm hai sự thay đổi chính nhằm hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID: 1) thời gian tái cơ cấu nợ sẽ được kéo dài đến ngày 30/06/2022 thay vì như kế hoạch ban đầu là ngày 31/12/2021; và 2) cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho các khách hàng thuộc khu vực phong tỏa.

Chất lượng tài sản là vấn đề quan tâm hàng đầu. Nợ xấu được công bố vẫn ở mức thấp theo chính sách hỗ trợ của NHNN. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, con số nợ xấu được công bố không phản ánh đầy đủ sự suy giảm chất lượng tài sản.

NHNN vẫn duy trì khoản thời gian để các ngân hàng trích lập dự phòng cho nợ tái cơ cấu là 3 năm, như đã được đề cập trong Thông tư 03 ban đầu, thay vì tăng thời gian lên 5 năm như đề xuất của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Theo quan điểm của chúng tôi, các ngân hàng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) thấp đang gặp nhiều khó khăn. Các ngân hàng có tỷ lệ LLR thấp sẽ phải tăng trích lập dự phòng cho các khoản nợ có khả năng mất vốn từ nhóm nợ tái cơ cấu, điều này dẫn đến tăng trưởng lợi nhuận có thể bị sụt giảm so với mức (có thể là) đỉnh trong giai đoạn Q1-Q2/2021.

Chúng tôi cho rằng nợ xấu trên thực tế đã tăng lên do đại dịch và vì thế, khoản trích lập dự phòng sẽ phải tăng lên. Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng chất lượng, có tỷ lệ LLR cao.

VCB (MUA)MBB (MUA) đều có tỷ lệ LLR cao, trên 200%. Tỷ lệ LLR theo báo cáo của VCB (352%) là con số cao nhất ngành tính đến hết Q2/2021. VCB vẫn tiếp tục là ngân hàng có chất lượng cao nhất tại Việt Nam dựa theo bảng xếp hạng ngành ngân hàng theo mô hình CAMEL của chúng tôi. Và theo quan điểm của chúng tôi, VCB xứng đáng với mức định giá cao hơn so với ngành. Giá mục tiêu của chúng tôi đối với VCB là 114.650 đồng/cổ phiếu, tương ứng mức tỷ suất sinh lời là 16%. Bên cạnh đó, MBB cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong báo cáo hồi tháng 3, nhờ vào chất lượng và mức định giá thấp trước đó của ngân hàng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu MBB hiện đang cao hơn 15% so với giá mục tiêu của chúng tôi và chúng tôi khuyến nghị không mua đuổi cổ phiếu tại thời điểm này.

Xem chi tiết tại: Draft Circular to amend Circular 03 (Trans ver)[16900]