Loading

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuPhân tích ngànhXẾP HẠNG Q3/2020 THEO MÔ HÌNH CAMEL: THẬN TRỌNG TĂNG TRÍCH LẬP DỰ PHÒNG

XẾP HẠNG Q3/2020 THEO MÔ HÌNH CAMEL: THẬN TRỌNG TĂNG TRÍCH LẬP DỰ PHÒNG

09/11/2020 - 13:40

Chuyên viên phân tích: Trần Văn Tánh 

Tiêu điểm

VCB (NẮM GIỮ-Kém khả quan) vẫn là ngân hàng số 1 ở Việt Nam theo đánh giá của mô hình CAMEL. Chất lượng tài sản của VCB đứng đầu do tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) cao nhất ngành là 215% (-39 điểm phần trăm QoQ / + 33 điểm phần trăm YoY). Điều này phản ánh cách sự thận trọng của VCB trong việc duy trì một nền tảng vững chắc để hạn chế khả năng chất lượng tài sản có thể bị suy giảm trong bối cảnh cú sốc vĩ mô do COVID-19. TCB (chưa khuyến nghị), ACB (MUA)MBB (MUA) tiếp tục lọt vào top 4.

Thu nhập trong Q3/2020 giảm do tăng trích lập dự phòng. Sau khi giảm trích lập dự phòng trong Q2/2020, các ngân hàng đã thận trọng hơn trong việc tăng trích lập dự phòng trong Q3/2020 để chuẩn bị cho khả năng nợ xấu có thể gia tăng sau khi Thông tư 01 hết hiệu lực. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục trong Q4/2020 và đầu năm 2021E.

Tỷ lệ LLR của toàn ngành là 87% tại thời điểm Q3/2020 (không đổi QoQ / -2 điểm phần trăm so với đầu năm). Mặc dù dự phòng bao phủ nợ xấu tăng + 29% trong 9T20, nợ xấu (NPL) cũng tăng 32% so với đầu năm, dẫn đến tỷ lệ LLR gần như không đổi.

Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên tập trung vào các ngân hàng chất lượng, có tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao như MBB, ACB, VCB. Lựa chọn hàng đầu của chúng tôi là MBB và ACB. MBB là cổ phiếu giá trị và định giá hấp dẫn với P/B 2020E là 1,0x so với 1,4x của ACB và trung vị ngành 1,1x. VCB vẫn là ngân hàng chất lượng hàng đầu. Tuy nhiên, điều này đã được phản ánh vào giá, P/B 2020E của VCB đang ở mức tương đối cao là 3,2x.

ACB cũng là ngân hàng chất lượng cao với nhiều chất xúc tác như đã được nêu trong báo cáo lần đầu tháng 8 của chúng tôi với tiêu đề “Nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn khó khăn”. Các yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu trong ngắn hạn bao gồm việc chuẩn bị chuyển sang niêm yết trên HOSE và thương vụ độc quyền bancassurance sắp tới. HDB có thể là một cổ phiếu thú vị khác khi ban lãnh đạo tuyên bố trong cuộc họp về công bố kết quả hàng quý rằng việc mua lại PGBank có thể khó có khả năng xảy ra.

Xem chi tiết tại: Banks_CAMEL_3Q20_Updated (Trans ver )

Chia sẻ