9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt
Flower
 • VN-Index

  1177.4

  -12.82 (-1.08%)
 • HNX-Index

  222.63

  -2.68 (-1.19%)
 • UPCOM-Index

  87.51

  -0.51 (-0.58%)
 • VN30-Index

  1200.37

  -6.27 (-0.52%)
 • VNDiamond

  2022.67

  3.71 (+0.18%)
 • VNFinlead

  1952.03

  -8.32 (-0.42%)
 • VNMidcap

  1751.24

  -21.98 (-1.24%)
 • VNSmallcap

  1361.05

  -15.96 (-1.16%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoán9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

28/10/2021 - 14:27

9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

Bạn đang gặp những khó khăn trong việc quản lý và cân bằng chi tiêu cá nhân? Bạn đang cảm thấy khó khăn và áp lực khi cố gắng tiết kiệm tiền mỗi tháng? Đừng quản lý tài chính của mình sai cách, hãy để Yuanta chia sẻ cho bạn 9 cách quản lý tiền bạc hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm hợp lý và đơn giản nhất! Cùng theo dõi bài viết ngay nhé!

9 cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

9 cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

Bỏ túi 9 cách quản lý tiền bạc hiệu quả ai cũng cần

Tại sao bạn nên biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả?

Bạn hãy thử để ý mà xem, thực sự mỗi tháng sẽ có những khoản tiền bạn tiêu rất phí. Điều này khiến lúc tổng kết cuối tháng bạn đều cảm thấy số tiền hụt đi nhiều nhưng không rõ mình đã sử dụng vào những khoản nào. Biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích không tưởng điển hình như:

 • Tiết kiệm được khoản tiền đáng kể mỗi tháng
 • Nắm rõ được những khoản thu chi bạn đã sử dụng và có thể đánh giá mình đã tiêu hợp lý hay chưa.
 • Biết cách quản lý tiền bạc hiệu quả cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong công cuộc hoàn thiện bản thân cũng như cách sống của cá nhân. Giúp bạn trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất trong cả công việc lẫn đời sống.
 • Quản lý tài chính giúp bạn không phải stress vì muốn tiết kiệm, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
 • Đặc biệt, bạn sẽ luôn có sẵn một nguồn ngân sách dự bị trong tương lai.
 • Chủ động hơn khi gặp những vấn đề khó khăn cần giải quyết bằng tiền
 • Có một khoản tiết kiệm phục vụ cho những dự định cuộc sống trong tương lai như mua xe, mua nhà..v.v.
 • Mọi cơ hội sẽ đến với bạn khi tình hình tài chính của bạn ổn định
Biết Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn nhiều lợi ích

Quản lý tài chính tốt mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn

2 nguyên tắc cần nhớ khi muốn chi tiêu hiệu quả

Ngoài những cách quản lý tiền bạc hiệu quả bạn cũng nhớ 2 nguyên tắc chi tiêu sau đây để quá trình quản lý tài chính của bản thân trở nên có ý nghĩa và dễ dàng hơn.

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn có thể kiếm được

Tại sao lại nên chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được? Bởi vì, nếu bạn tiêu nhiều hơn hoặc bằng với mức thu nhập cá nhân hiện tại thì rõ ràng bạn sẽ không có khoản tiền nào để bỏ tiết kiệm cho tương lai, trái lại nó còn có thể dẫn đến tình trạng thâm hụt hoặc sinh ra thêm các khoản nợ “vô lý” bên ngoài.

Luôn có một bản kế hoạch cho tương lai

Nguyên tắc này sẽ giúp bạn luôn có động lực để cố gắng phấn đấu kiếm tiền, thực hiện các cách quản lý tiền bạc hiệu quả tốt và việc chi tiêu cũng như tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có các định hướng dự định trong đầu.

9 Cách quản lý tiền bạc hiệu quả đơn giản hỗ trợ cân bằng chi tiêu cá nhân

Dưới đây là 9 cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn khiến cuộc sống trở nên tốt hơn mỗi ngày. Hãy tham khảo ngay nhé!

1. Chủ động xóa số thẻ tín dụng trực tuyến và lập quy tắc 48 giờ cho bản thân

Chris Whitlow- giám đốc điều hành của Edukate đã từng đưa ra lời khuyên rằng. Khi bạn xác định muốn mua một món hàng nào đó hãy đợi 48 tiếng sau mới nên rút tiền để mua. Cách làm này giúp trong khoản 48 giờ đồng hồ bạn có thể xem xét xem khoản mua sắm này có thực sự cần thiết và có nên mua hay không.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng các loại thẻ tín dụng để mua hàng online. Khuyến khích bạn nên thường xuyên mua tại các cửa hàng trực tiếp và trả bằng tiền mặt, điều này sẽ khiến bạn có nhiều thời gian suy nghĩ hơn là có thực sự cần hàng hóa này hay không, từ đó giúp bạn có thể đưa ra các quyết định chi tiêu hiệu quả nhất.

Hạn chế sử dụng hoặc xóa tài khoản thẻ tín dụng để quá trình tiết kiệm tốt hơn

2. Tạo một tài khoản tiết kiệm ngắn hạn hoặc dài hạn

Một trong những tiêu chí các bạn trẻ cần để có khoản tiết kiệm tốt đó chính là tạo cho mình tài khoản tiết kiệm dài hạn hoặc ngắn hạn. Đừng quá phụ thuộc vào các loại thẻ tín dụng. Ví dụ trong những trường hợp chi tiêu sinh hoạt thường ngày một tài khoản ngắn hạn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Sử dụng tài khoản ngắn hạn sẽ giúp bạn có cách quản lý tài chính cũng như tiết kiệm tiền lương mỗi tháng tốt hơn.

Các tài khoản tiết kiệm dài hạn sẽ được dùng cho những mục đích cần thiết cho cuộc sống trong tương lai, ví dụ như kết hôn, mua nhà, mua xe, sinh con, kinh doanh..v..v Vì vậy khuyến khích tất cả các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ khi lập cho mình một tài khoản tiết kiệm nhé.

vì sao bạn cần biết Cách quản lý tiền bạc hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền tốt

Trong cuộc sống bạn sẽ cần có 1 đến 2 tài khoản ngắn hạn hoặc dài hạn

3. Tiết kiệm bắt đầu từ những số tiền nhỏ mỗi ngày

Một tips tiết kiệm mới cho các bạn đó là bắt đầu thực hiện việc tiết kiệm từ các khoản tiền nhỏ mỗi ngày. Khi việc bỏ tiết kiệm số tiền lớn mỗi lần khiến bạn cảm thấy khá khó thì tại sao không thử tiết kiệm bằng số tiền nhỏ trước, nó sẽ cực kỳ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bằng việc thực hiện đều đặn, số tiền nhỏ bạn tiết kiệm được sẽ tăng lên theo thời gian và dần dần bạn cũng sẽ học cách sống mà không cần quan tâm đến khoản tiền đó. Andrea Woroch – chuyên gia tiêu dùng được công nhận trên toàn nước Mỹ khuyến khích bạn có thể sử dụng loại hình tiết kiệm online để được hưởng mức lãi suất cao hơn.

Nếu tiết kiệm số tiền lớn mỗi lần quá khó hãy bắt đầu bằng những số tiền nhỏ

4. Sử dụng ứng dụng quản lý và lập kế hoạch tài chính

Mọi phát minh của công nghệ được con người công nhận luôn đem lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống sinh hoạt quả thật không sai. Một cách quản lý tiền bạc hiệu quả được mọi công dân ưa thích không thể không kể đến đó là sử dụng các ứng dụng quản lý tài chính cá nhân.

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu cá nhân có thể cài trực tiếp trên điện thoại hoàn toàn miễn phí. Ví dụ có thể kể đến như Fast Budget – Expense Manager, Money lover, Misa..v..v đây đều là những ứng dụng quản lý chi tiêu được nhiều người tin dùng.

Các phần mềm này sẽ hỗ trợ bạn thống kê các khoản thu nhập và chi tiêu. Điều này cho phép bạn dễ dàng theo dõi các khoản chi tiêu phát sinh mỗi tháng và đánh giá xem cách chi tiêu của bạn có đi đúng hướng với mục đích chi tiêu bạn đề ra.

Ứng dụng quản lý tài chính mang lại những điều tuyệt vời trong chi tiêu cho bạn

5. Nắm rõ các khoản thu chi cá nhân

Để quản lý tiền bạc cá nhân hiệu quả, đòi hỏi bạn phải nắm rõ những khoản thu và khoản chi hàng tháng của mình. Tốt nhất bạn nên chia rõ khoản nào là sẽ phải chi mỗi tháng và khoản sẽ là phát sinh, tương tự nguồn thu cũng vậy. Hãy là một cá nhân có cách chi tiêu, tiết kiệm tiền bạc một cách hợp lý để số tiền bạn vất vả kiếm được hàng tháng không uổng phí.

Nên nắm rõ các khoản chi hàng tháng của bản thân

6. Bỏ bớt các khoản mua sắm không dùng đến mỗi tháng

Mỗi tháng chúng ta chắc chắn sẽ bỏ ra những khoản tiền để mua sắm những thứ thực sự không quá cần thiết. Đặc biệt, tình trạng mua sắm “mạnh tay” này thường xuất hiện nhiều ở cách chi tiêu của đa số phụ nữ. Chúng ta thường dễ bị hấp dẫn bởi những mã khuyến mãi, mã giảm giá mà lựa chọn mua những hàng hóa chỉ vì lý do “rẻ” chứ không thực sự cần đến nó.

Hãy ngừng ngay việc mua sắm không suy nghĩ này nếu bạn muốn quản lý tài chính cá nhân của mình hiệu quả. Để khắc phục tình trạng này bạn nên trích ra một khoản sẽ được chi mỗi tháng cho lý do này, tuy nhiên phải đặt ra nguyên tắc mua trong con số bạn đặt ra. Hình thức này sẽ vừa thỏa mãn được “đam mê” của bạn vừa có thể quản lý tài chính ổn định và trong tầm kiểm soát.

không tiêu sài phun phí cũng là Cách quản lý tiền bạc hiệu quả

Tiết kiệm bắt đầu từ việc không mua sắm những đồ vật không thật sự cần

7. Sao kê thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng định kỳ

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả sáng suốt chính là thực hiện nguyên tắc sao kê thẻ tín dụng và các tài khoản ngân hàng định kỳ. Việc mua sắm chỉ cần “quẹt thẻ” thực sự sẽ mang đến sự thỏa mãn về mặt tâm lý nhưng cũng kéo theo sự mất kiểm soát khi mua của mỗi cá nhân.

Vì vậy khuyến khích bạn sao kê thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng định kỳ mỗi tháng để bạn tự nhận thức được cách chi tiêu của mình đã hợp lý hay chưa, hoặc sẽ có những khoản tiền nào cá nhân đã thực sự phung phí, từ đó rút kinh nghiệm chi tiêu tháng sau.

Tạo thói quen sao kê tín dụng định kỳ là một điều rất tốt

8. Đặt mục tiêu quản lý tài chính cá nhân rõ ràng

Để việc quản lý chi tiêu hàng tháng tốt hơn bạn hãy áp dụng cách đặt mục tiêu quản lý tài chính cá nhân cho bản thân. Ví dụ sau khi nhận lương 10 triệu đồng vào đầu tháng, bạn hãy đặt mục tiêu tiết kiệm tiền sau khi trừ đi các khoản chi phí cố định cần thiết cho tháng. Với khoản tiền còn lại bạn nên có mục đích tiết kiệm cụ thể là con số bao nhiêu và một khoản tiền bạn sẽ dùng để đầu tư cho bản thân trong tháng.

Việc đặt mục tiêu quản lý tài chính này sẽ giúp bạn có con đường đúng đắn trong việc chi tiêu hàng tháng. Hạn chế tình trạng tiêu quá đà và mông lung về các khoản tiền mình đang có. Hãy thử đặt mục tiêu và xem xét cách quản lý tiền bạc hiệu quả này có thực sự có ích cho bạn không nhé!

lên mục tiêu dài hạn là Cách quản lý tiền bạc hiệu quả

Mục tiêu tài chính rõ ràng giúp bạn quản lý tài chính tốt hơn

9. Tránh xa các khoản nợ xấu

“Khoản nợ” – thứ đáng sợ đối với những cá nhân đang muốn có một nguồn thu nhập cũng như khoản tiết kiệm tài chính ổn định. Nếu muốn quản lý tiền bạc hiệu quả bạn thực sự nên tránh xa “các khoản nợ” “vô nghĩa”. Ở đây chúng tôi không nói đến các khoản nợ nếu bạn vay để có thể khởi nghiệp, kinh doanh hoặc thực hiện một kế hoạch nào đó để “tiền sinh tiền”..v.v..

Luôn luôn tránh xa các khoản nợ xấu

Chúng tôi mong bạn tránh xa các khoản nợ chi tiêu “bất hợp lý” như nợ tín dụng vì “ăn chơi” quá đà, nợ chỉ để thỏa mãn những đòi hỏi về mặt tinh thần của cá nhân mà hoàn toàn không thu lại bất cứ điều gì trừ việc khiến bản thân “ đi thụt lùi lại” so với bạn bè. Khi bạn đang chơi bời, mua sắm, du lịch ăn uống bằng tiền đi “nợ” thì bạn bè của bạn đã có một khoản tiết kiệm ổn định và hoàn toàn không có món nợ nào. 

Và khi đến hạn trả nợ bạn sẽ phải xoay sở, vất vả và khốn đốn vì không có khoản tiền nào có thể bù trả hết trong chốc lát, tình trạng này sẽ kéo dài một khoảng thời gian và bạn thậm chí sẽ không có cách nào ổn định tài chính của mình trong thời gian ngắn. Vì vậy khuyến khích bạn nên tránh xa các “khoản nợ xấu”, hãy là người có cách quản lý tài chính, cách tiết kiệm và cách chi tiêu thông minh nhất.

Quản lý tiền bạc hợp lý là điều rất cần trong cuộc sống mỗi cá nhân

Lời kết về cách quản lý tiền bạc hiệu quả

Trở thành một công dân tốt, một phiên bản tốt nhất của bản thân cho hiện tại và cả tương lai khi biết cách quản lý tài chính có ý nghĩa. Trên đây là 9 cách quản lý tiền bạc hiệu quảYuanta đã giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ tìm được cách quản lý tiền bạc của cá nhân tốt nhất.