Flower
 • VN-Index

  1230.04

  -0.02 (-0.0%)
 • HNX-Index

  233.84

  0.34 (+0.15%)
 • UPCOM-Index

  90.61

  0.09 (+0.1%)
 • VN30-Index

  1242.08

  0.43 (+0.03%)
 • VNDiamond

  1988.08

  7.82 (+0.39%)
 • VNFinlead

  2033.12

  11.3 (+0.56%)
 • VNMidcap

  1819.38

  4.92 (+0.27%)
 • VNSmallcap

  1435.85

  3.97 (+0.28%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoánChia tách cổ phiếu là gì? Tại sao công ty phải chia tách cổ phiếu?

11/09/2023 - 11:04

Chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao công ty phải chia tách cổ phiếu?

Chia tách cổ phiếu là khái niệm quan trọng trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Việc chia tách cổ phiếu ảnh hưởng rất lớn đến cổ phiếu của một công ty nhưng vẫn giữ nguyên vốn điều lệ. Vậy chia tách cổ phiếu là gì? Tại sao phải chia tách cổ phiếu?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là loại giấy chứng nhận sở hữu một phần vốn của một công ty. Khi mua cổ phiếu, người đầu tư sẽ trở thành một cổ đông của công ty đó và có quyền tham gia vào quản trị và quyết định các vấn đề quan trọng của công ty thông qua việc bỏ phiếu tại các cuộc họp cổ đông.

Giá trị của một cổ phiếu phụ thuộc vào hiệu suất kinh doanh, sự phát triển tiềm năng của công ty trong tương lai. Khi công ty có kết quả kinh doanh tốt, giá cổ phiếu có xu hướng tăng và ngược lại, khi công ty gặp khó khăn, giá cổ phiếu có thể giảm.

Cổ phiếu cũng là một phần tài sản của công ty

Cổ phiếu cũng là một phần tài sản của công ty

Chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu (Stock split) là tăng số lượng cổ phiếu đang tồn tại của một công ty bằng cách chia mỗi cổ phiếu thành nhiều cổ phiếu nhỏ hơn. Việc chia tách đồng thời giảm mệnh giá của mỗi cổ phiếu nhưng không ảnh hưởng đến số vốn ban đầu của công ty. Điều này cũng không làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của các cổ đông.

Ví dụ, công ty A có 10 triệu cổ phiếu trên thị trường và giá mỗi cổ phiếu hiện tại là 100 đồng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu này quá cao và không thu hút được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ, do đó công ty quyết định thực hiện chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 1:5.

Khi thực hiện chia tách cổ phiếu, mỗi cổ phiếu của công ty A sẽ được chia thành 5 cổ phiếu nhỏ hơn và giá trị của mỗi cổ phiếu giảm xuống còn 20 đồng/cổ phiếu. Sau khi thực hiện chia tách cổ phiếu, số lượng cổ phiếu của công ty A trên thị trường tăng lên 50 triệu cổ phiếu đồng thời giá cổ phiếu giảm xuống còn 20 đồng/cổ phiếu. 

Ví dụ về việc chia tách cổ phiếu

Ví dụ về việc chia tách cổ phiếu

Mục đích của việc chia tách cổ phiếu là gì?

Chia tách cổ phiếu mang lại rất nhiều lợi ích đối với nhà đầu tư. Đây cũng là chiến lược của doanh nghiệp nhằm thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Thúc đẩy giá cổ phiếu

Một trong những mục đích của việc chia tách cổ phiếu là thúc đẩy giá cổ phiếu đặc biệt đối với các công ty có giá cổ phiếu quá cao và khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Khi chia tách cổ phiếu, giá trị cổ phiếu sẽ giảm nhưng số lượng cổ phiếu tăng lên giúp tăng tính thanh khoản và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Thúc đẩy giá cổ phiếu còn tạo ra áp lực tăng giá cổ phiếu.

Tăng tính thanh khoản

Việc chia tách cổ phiếu giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu bởi vì số lượng cổ phiếu trên thị trường được tăng lên. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng mua bán cổ phiếu, đồng thời giảm rủi ro cho các nhà đầu tư khi cần bán cổ phiếu.

Thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ

Chia tách cổ phiếu giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ lẻ và các quỹ đầu tư có giới hạn về vốn. Khi giá cổ phiếu giảm xuống, nhiều nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá thấp hơn, tăng tính thanh khoản của cổ phiếu và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới.

Chia tách cổ phiếu giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn

Chia tách cổ phiếu giúp thu hút nhiều nhà đầu tư hơn

Phân phối vốn hiệu quả

Việc chia tách cổ phiếu giúp cải thiện sự phân phối vốn của công ty và giảm sự tập trung của các nhà đầu tư lớn vào một loại cổ phiếu. Điều này giúp giảm rủi ro cho công ty khi các cổ đông lớn có sự thay đổi. Chia tách cổ phiếu giúp vốn công ty ổn định, tránh thâm hụt.

Các hình thức chia tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu có nhiều hình thức thực hiện khác nhau. Việc áp dụng hình thức nào còn tùy thuộc vào mục đích của mỗi công ty. Hiểu được đặc điểm và bản chất cốt lõi của các hình thức rất quan trọng.

Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đối với hình thức này công ty sẽ phát hành thêm nhiều cổ phiếu để trả cho các cổ đông tương tự như cổ tức. Thông thường, tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu là 1:1. Việc chia cổ tức bằng cổ phiếu có những đặc điểm sau:

 • Tăng số lượng cổ phiếu
 • Giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ giảm
 • Số vốn mà cổ đông sở hữu không thay đổi
 • Có thể ảnh hưởng đến năng lực cạnh của công ty

Phát hành cho cổ đông hiện hữu

Hình thức này cho phép các cổ đông hiện tại mua thêm cổ phiếu mới với giá ưu đãi để tăng tỷ lệ sở hữu trong công ty. Khi công ty quyết định phát hành cho cổ đông hiện hữu, công ty sẽ thông báo về số lượng cổ phiếu mới được phát hành và tỷ lệ mà cổ đông hiện tại có thể mua. Cổ đông có thể mua các cổ phiếu mới này với giá ưu đãi so với giá thị trường. 

Hình thức chia tách cổ phiếu bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu giúp công ty tăng vốn và mở rộng các hoạt động kinh doanh mà không phải tìm kiếm các nhà đầu tư mới.

Phát hành cho cổ đông hiện hữu có nhiều ưu điểm

Phát hành cho cổ đông hiện hữu có nhiều ưu điểm

Phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Chia tách cổ phiếu bằng hình thức phát hành cổ phiếu riêng lẻ nghĩa là công ty phát hành cổ phiếu trong phạm vi hạn chế. Cổ phiếu mới chỉ phát hành cho các nhà đầu tư đặc biệt như các quỹ đầu tư, các tổ chức tài chính, các cổ đông lớn thay vì phát hành cổ phiếu công khai. Trong quá trình phát hành cổ phiếu riêng lẻ, công ty sẽ tiến hành đàm phán với các nhà đầu tư để thỏa thuận thời gian phát hành, giá cổ phiếu và số lượng cổ phiếu.

ESOP (Employee Stock Ownership Plan)

Hình thức này được xem như ưu đãi của công ty dành cho nhân viên. Giá của cổ phiếu được phát hành theo ESOP sẽ có giá rẻ hơn trên thị trường. ESOP khuyến khích người lao động tham gia vào hoạt động kinh doanh của công ty. Đây là công cụ hiệu quả giúp tạo động lực và tăng sự cam kết của nhân viên trong công việc.

Ưu điểm khi chia tách cổ phiếu là gì?

Việc chia tách cổ phiếu đều có lợi cho công ty và các nhà đầu tư. Một số ưu điểm khi chia tách cổ phiếu có thể kể đến như:

 • Giá cổ phiếu trên thị trường giảm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 • Tăng tính thanh khoản của cổ phiếu, thu hẹp khoảng cách giữa giá mua và giá bán.
 • Thúc đẩy việc bán cổ phiếu cũ để mua thêm cổ phiếu mới.
 • Giúp tăng giá trị thị trường của công ty.
 • Giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng khi nhiều nhà đầu tư mua cổ phiếu chia tách.
 • Giúp việc giao dịch trở nên linh hoạt, dễ dàng.
Chia tách cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và cả công ty

Chia tách cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư và cả công ty

Hạn chế khi chia tách cổ phiếu

Bên cạnh nhiều ưu điểm, việc chia tách cổ phiếu cũng có không ít hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Không giải quyết các vấn đề kinh doanh của công ty do số vốn công ty vẫn không thay đổi
 • Khiến nhà đầu tư mới bị nhầm lẫn chia tách cổ phiếu đồng nghĩa với tín hiệu tốt
 • Chia tách cổ phiếu khiến thị trường có nhiều biến động
 • Không làm tăng giá cổ phiếu trong mọi trường hợp mà có thể khiến giá trị cổ phiếu bị sụt giảm.

Chia tách cổ phiếu là gì? Chia tách cổ phiếu có khiến công ty thâm hụt không đã được Yuanta Việt Nam giải đáp qua bài viết này. Hiểu rõ việc chia tách cổ phiếu sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình giao dịch.