Công ty quản lý quỹ là gì? Hoạt động của công ty quản lý quỹ? | Yuanta
Flower
 • VN-Index

  1174.85

  -18.16 (-1.52%)
 • HNX-Index

  220.8

  -5.4 (-2.39%)
 • UPCOM-Index

  87.16

  -0.99 (-1.12%)
 • VN30-Index

  1194.03

  -16.71 (-1.38%)
 • VNDiamond

  1995.61

  -35.75 (-1.76%)
 • VNFinlead

  1914.51

  -22.58 (-1.17%)
 • VNMidcap

  1731.28

  -41.22 (-2.33%)
 • VNSmallcap

  1357.83

  -27.25 (-1.97%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoánCông ty quản lý quỹ là gì? Hoạt động của công ty quản lý quỹ?

16/03/2023 - 11:03

Công ty quản lý quỹ là gì? Hoạt động của công ty quản lý quỹ?

Với sự phát triển của thị trường chứng khoán, một số tổ chức ra đời nhằm đáp ứng và cung cấp dịch vụ liên quan đến hoạt động đầu tư này trong đó có công ty quản lý quỹ. Vậy, công ty quản lý quỹ là gì, đặc điểm mô hình và cách thức hoạt động ra sao sẽ được giải đáp theo bài viết dưới đây. 

Công ty quản lý quỹ là gì? Hoạt động của công ty quản lý quỹ?

Công ty quản lý quỹ là gì? Hoạt động của công ty quản lý quỹ?

Công ty quản lý quỹ là gì? 

Công ty quản lý quỹ là một mô hình được bắt đầu và xây dựng từ nước Mỹ, tại Việt Nam tổ chức này được thanh lập dựa theo luật chứng khoán để thực hiện các nhiệm vụ chính như: quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và tư vấn đầu tư chứng khoán. 

Công ty quản lý quỹ không thể thiếu đối với thị trường chứng khoán hiện nay

Nói dễ hiểu, công ty quản lý quỹ có thể xem là một công ty trung gian giúp doanh nghiệp quản lý tài chính và chuyên thành lập, quản lý các quỹ đầu tư và chuyên thành lập cũng như quản lý các quỹ đầu tư. Điều này giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn trong thị trường chứng khoán. 

Điều kiện cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư là gì?

Theo Điều 75 Luật Chứng khoán 2019, điều kiện để công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được cấp phép thành lập và hoạt động, bao gồm:

“(1) Điều kiện về vốn bao gồm: việc góp vốn điều lệ vào công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải bằng Đồng Việt Nam; vốn điều lệ tối thiểu để được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

(2) Điều kiện về cổ đông, thành viên góp vốn bao gồm:

– Cổ đông, thành viên góp vốn đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 74 của Luật này;

– Cổ đông, thành viên góp vốn là nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 77 của Luật này;

– Cổ đông, thành viên góp vốn sở hữu từ 10% trở lên vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và người có liên quan của cổ đông, thành viên góp vốn đó (nếu có) không sở hữu trên 5% vốn điều lệ của 01 công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán khác.

Thành lập công ty quản lý quỹ cần đúng quy định pháp luật 

(3) Điều kiện về cơ cấu cổ đông, thành viên góp vốn bao gồm:

– Có tối thiểu 02 cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn là tổ chức. Trường hợp công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán được tổ chức dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chủ sở hữu phải là ngân hàng thương mại hoặc doanh nghiệp bảo hiểm hoặc công ty chứng khoán hoặc tổ chức nước ngoài đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;

– Tổng tỷ lệ vốn góp của các tổ chức tối thiểu là 65% vốn điều lệ, trong đó các tổ chức là ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bảo hiểm, công ty chứng khoán sở hữu tối thiểu là 30% vốn điều lệ.

(4) Điều kiện về cơ sở vật chất bao gồm:

– Có trụ sở làm việc bảo đảm cho hoạt động kinh doanh chứng khoán;

– Có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang bị, thiết bị văn phòng, hệ thống công nghệ phù hợp với quy trình nghiệp vụ về hoạt động kinh doanh chứng khoán.

(5) Điều kiện về nhân sự bao gồm:

Có Tổng giám đốc (Giám đốc), tối thiểu 05 nhân viên có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ và tối thiểu 01 nhân viên kiểm soát tuân thủ. Tổng giám đốc (Giám đốc) phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

– Không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc chấp hành án phạt tù hoặc bị cấm hành nghề chứng khoán theo quy định của pháp luật;

– Có tối thiểu 04 năm kinh nghiệm tại bộ phận nghiệp vụ của các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm hoặc tại bộ phận tài chính, kế toán, đầu tư trong các doanh nghiệp khác;

– Có chứng chỉ hành nghề quản lý quỹ hoặc chứng chỉ tương đương theo quy định của Chính phủ;

– Không bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán trong thời hạn 06 tháng gần nhất tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Trường hợp có Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) phụ trách nghiệp vụ thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại các điểm a, b và d khoản này và có chứng chỉ hành nghề chứng khoán phù hợp với nghiệp vụ phụ trách.

(6) Dự thảo Điều lệ phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 80 của Luật này.

Những hoạt động nào của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận trước khi thực hiện?

Theo khoản 1 Điều 87 Luật Chứng khoán 2019, những hoạt động sau đây phải được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận trước khi thực hiện, bao gồm:

+ Tạm ngừng hoạt động, trừ trường hợp tạm ngừng do nguyên nhân bất khả kháng;

+ Chào bán và niêm yết chứng khoán của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán tại nước ngoài;

+ Đầu tư gián tiếp ra nước ngoài;

+ Thành lập, đóng cửa chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước và nước ngoài; thành lập công ty con tại nước ngoài; thay đổi nghiệp vụ kinh doanh tại chi nhánh; thành lập, đóng cửa phòng giao dịch;

+ Thay đổi tên, địa điểm chi nhánh, văn phòng đại diện, phòng giao dịch;

+ Thực hiện dịch vụ quy định tại điểm b khoản 1 Điều 86 của Luật này.”

Nhiệm vụ chính của công ty quản lý quỹ là gì? 

Theo quy định của Luật Việt Nam. công ty quản lý quỹ sẽ có 3 nhiệm vụ chính như sau: 

 • Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán: Huy động vốn đồng thời quản lý tài sản của doanh nghiệp. Hoạch định và ra chiến lược cho mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý các hạng mục đầu tư của doanh nghiệp. 
 • Nghiên cứu: Đánh giá và phân tích thị trường, từ đó đưa ra các phương án hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp. 
 • Tư vấn, đầu tư và tài chính: Tư vấn và trực tiếp thực hiện các giao dịch đầu tư cho khách hàng, tối ưu hóa tài sản và ngân sách của khách hàng.

Công ty quản lý quy có 3 nhiệm vụ chính với doanh nghiệp  

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin về khái niệm, đặc điểm và cách thức của công ty quản lý quỹ là gì. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.