Flower
 • VN-Index

  1124.44

  2.95 (+0.26%)
 • HNX-Index

  231.2

  -0.64 (-0.28%)
 • UPCOM-Index

  85.71

  0.0 (0.0%)
 • VN30-Index

  1114.89

  3.54 (+0.32%)
 • VNDiamond

  1774.25

  11.82 (+0.67%)
 • VNFinlead

  1808.44

  -5.62 (-0.31%)
 • VNMidcap

  1723.51

  -0.42 (-0.02%)
 • VNSmallcap

  1375.8

  -9.18 (-0.66%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức kinh tếĐầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào ở Việt Nam

27/06/2022 - 13:56

Đầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào ở Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, vậy đã bao giờ bạn thắc mắc lý do nào họ lại có khối tài sản kếch xù như vậy từ việc đầu tư. Đây là lĩnh vực không còn mới lạ tại Việt Nam, vậy bạn có biết đầu tư là gìTrong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, nhà nước ta khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào những dự án đầu tư được bảo hộ bởi luật pháp nước ta. Hãy cùng tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư trong nội dung bài viết dưới đây.

Đầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào ở Việt Nam

Đầu tư là gì? Có những hình thức đầu tư phổ biến nào ở Việt Nam

Đầu tư là gì?

Đầu tư được định nghĩa là những hoạt động sử dụng vốn, sử dụng các nguồn lực nhằm mang đến hiệu quả kinh tế cũng như giá trị sử dụng tốt hơn trong tương lai so với nguồn lực đang sử dụng.

Một nhà đầu tư cần nhiều kiến thức, kinh nghiệm hơn là may mắn

Theo khoản 5 điều 3 Luật đầu tư kinh doanh quy định: Đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư để thực hiện hoạt động kinh doanh thông qua việc thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hình thức hợp đồng hoặc thực hiện dự án đầu tư.

Theo nghĩa rộng hơn, đầu tư là việc sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, lao động, trí tuệ, nhân công… để đạt được mục đích kinh tế xã hội và lợi nhuận trong tương lai. Hoạt động đầu tư có thể mang tính chất thương mại hoặc phi thương mại.

Đầu tư thường được mọi người ví như một canh bạc bằng cách bỏ ra một số tiền và thu lại một số tiền lớn hơn gấp nhiều lần, đây là nhận định sai lầm. Đầu tư không phải là đánh bạc, một canh bạc chủ yếu dựa vào may rủi, còn đầu tư thì không.

Đầu tư cần rất nhiều thời gian, một nhà đầu tư sẽ không ném tiền vào sự may rủi, họ bỏ rất nhiều thời gian, công sức để đánh giá một dự án là mang lại lợi ích kinh tế cũng như đo lường rủi ro của dự án. Việc này đòi hỏi cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, tất nhiên không phải dự án đầu tư nào cũng thành công, nhưng những việc này chắc chắn là rất cần thiết, không phải vô nghĩa.

Các hình thức phổ biến đầu tư là gì?

Ở Việt Nam, hình thức đầu tư đã không còn quá xa lạ đối với người dân. Không chỉ là những hình thức mang tính chất “kỹ thuật số”, có khá nhiều kênh đầu tư mà nhiều người đang thực hiện mỗi ngày. 

Đầu tư vàng

Đây là hình thức đầu tư tương đối phổ biến ở nước ta, hình thức đầu tư này được xem là tương đối an toàn và được rất nhiều người sử dụng. Các “bà mẹ” hoặc “hội bỉm sữa” thường có một số lượng vàng tích trữ trong nhà. 

Đầu tư là gì? Đầu tư vàng là hình thức đầu tư khá an toàn

>>> Xem thêm: 5 kênh đầu tư tài chính an toàn hiệu quả

Có thể là do “của hồi môn” từ lúc cưới hoặc nếu có số tiền dư, đa phần nhiều người sẽ mua vàng để tích trữ. Khi vàng tăng giá sẽ tiến hành bán ra hoặc khi có nhu cầu cấp bách cần tiền mặt thì mới bán. 

Đây được xem là kênh đầu tư dài hạn và an toàn, vàng được giao dịch rộng rãi, nên việc mua bán khá thuận tiện. Tuy nhiên lợi nhuận từ việc đầu tư vàng thường không cao và dễ bị lạm phát. 

Và việc có nhiều loại vàng cũng như phân chia thành các nguồn cung cấp vàng khác nhau trên thị trường nên việc mua vàng khá dễ dàng, đó cũng là nhược điểm, vì không cùng một nguồn cung cấp vàng, nếu bán ra khác với người bán sẽ bị chênh lệch về giá. 

Cụ thể là khi bạn mua hàng ở miền Nam và mang ra miền Bắc bán sẽ có sự chênh lệch về giá, và thường bị trừ một khoản được xem là khấu trừ lượng vàng. Điều này là một nhược điểm của việc đầu tư vàng, nên các bạn cần tìm hiểu thị trường mua và bán kỹ trước khi thực hiện việc mua vàng để đầu tư.

Đầu tư chứng khoán

Hiện nay, việc đầu tư chứng khoán cũng không còn quá xa lạ, rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường tiềm năng này để tìm cho mình những cơ hội đầu tư mới. Việc đầu tư chứng khoán không cần phải có số vốn đầu tư quá lớn, chỉ cần vài triệu là nhà đầu tư cũng có thể tham gia thực hiện giao dịch ở thị trường này. 

Đầu tư chứng khoán được xem là ngành đầu tư dành cho những nhà đầu tư thích phiêu lưu.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN
Dành cho khách hàng cá nhân
Nhân viên quản lý tài khoản
Tên nhân viên quản lý

Ưu điểm của kênh đầu tư chứng khoán là:

 • Chỉ cần số vốn đầu tư nhỏ.
 • Tính thanh khoản trong đầu tư cao.
 • Dễ chuyển đổi chứng khoán sang tiền mặt. 

Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng kiếm tiền ở thị trường này, các nhà đầu tư cần tìm hiểu về khái niệm: đầu tư là gì? Và điều quan trọng là người đầu tư cần có kiến thức chuyên môn để hạn chế những rủi ro do biến động lên xuống của thị trường tài chính. 

Đầu tư – Gửi tiết kiệm

Hầu như tất cả mọi người đều có cho mình một khoản tiết kiệm phòng những trường hợp phát sinh có thể xảy ra hoặc để dành một khoản nhỏ cho tương lai. Thay vì chỉ để dành tiền bình thường, thì nhiều người chọn cho mình mở sổ tiết kiệm. 

Việc mở sổ tiết kiệm sẽ giúp bạn sinh lời trên số tiền gốc đã có, không có giới hạn tối thiểu cho số tiền bạn gửi vào ngân hàng. Những chính sách lãi suất ngân hàng hấp dẫn và linh động giúp khoản đầu tư vào gửi tiết kiệm của bạn trở nên sinh lời nhanh hơn. 

Gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư lâu đời được nhiều người tin tưởng

Đây là kênh đầu tư khá hấp dẫn, dễ dàng tiếp cận và cực kỳ an toàn hiện nay. Tùy những ngân hàng có chính sách tính lãi suất khác nhau sẽ có quy định mức lãi suất ưu đãi khác nhau, trung bình lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ từ 4 đến 8%. 

Một ưu điểm khác của kênh đầu tư gửi tiết kiệm là gì? Đó là phần lãi suất bạn sẽ được chọn nhận đều đặn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm tùy theo việc thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng. Nếu đầu tư vào gửi tiết kiệm sẽ không sợ tính rủi ro, tuy nhiên bạn không thể điều khiển hoặc hạn chế việc không có lạm phát và đồng tiền mất giá. 

Hiện nay có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm vào ngân hàng nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có thể tham khảo bảng lãi suất của những ngân hàng nổi bật, nổi tiếng về lãi suất và các tiện ích kèm theo để có cho mình quyết định lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm chính xác.

Kênh đầu tư bất động sản

Đầu tư là gì? Nhiều người khi nhắc đến đầu tư thì hoạt động gợi nhớ nhiều nhất sẽ là kinh doanh bất động sản, đầy là kênh đầu tư sinh lời cao và phổ biến trong top đầu những ngành nghề được đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam. 

Đầu tư bất động sản đa dạng cho sự lựa chọn của các nhà đầu tư như: đầu tư đất nền, đất thổ cư, chung cư, nhà trọ cho thuê…Đây được xem là ngành nghề đầu tư khá hot, phù hợp với xu hướng thời đại mới, công nghiệp mới hiện nay.

Đầu tư bất động sản là kênh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Và thường được giới đầu tư mệnh danh là “ngành đầu tư một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, để đặt chân vào thị trường tiềm năng này cần có số vốn đầu tư mạnh, kinh nghiệm lâu năm, có thời gian đầu tư dài và cần hiểu biết rõ về khái niệm đầu tư là gì cũng như tìm hiểu kỹ về mặt pháp lý các loại hình bất động sản mà bạn lựa chọn đầu tư. 

Kênh đầu tư bảo hiểm

Bảo hiểm được xem là kênh đầu tư giúp hạn chế những rủi ro và tổn thất có thể xảy ra cho chính bản thân bạn trong tương lai. Đây là hình thức đầu tư mà bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm và sử dụng các gói bảo hiểm đầu tư mang nhiều lợi nhuận không chỉ về sức khỏe mà còn là lợi nhuận về tiền.

Đầu tư ngoại hối

Đầu tư là gì? Đầu tư ngoại hối là gì? Đây có thể xem là hình thức đầu tư khá mới những hấp dẫn không kém các kênh đầu tư khác. 

Đầu tư ngoại hối cho phép các giao dịch các cặp tiền tệ trên thế giới, là một hoạt động đầu tư cầu cơ sinh lời thông qua tài khoản giao dịch online, có phạm vi trên toàn cầu. 

Mặc dù đầu tư ngoại hối mang lại khả năng sinh lời cao. Nhưng đây cũng là kênh đầu tư mang đến những rủi ro và nguy cơ, vì nếu bạn không có kiến thức và kỹ năng thì sẽ dễ dẫn đến đầu tư thua lỗ. 

Những ngành nghề cấm đầu tư tại Việt Nam

Theo điều 6 Luật đầu tư, những ngành nghề sau đây sẽ bị cấm đầu tư: 

 • Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.
 • Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm trên khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Nhiều ngành nghề ở nước ta bị cấm đầu tư

Lợi ích của việc đầu tư là gì?

Điều này khá rõ ràng, mọi người khi lựa chọn đầu tư đều muốn có lợi ích về kinh tế. Đầu tư sẽ luôn giữ cho tiền của bạn luôn tăng, và có thể kể đến những hiệu quả từ việc đầu tư mang lại như:

 • Giúp nhà đầu tư gia tăng được nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh, cơ sở hạ tầng kỹ thuật. 
 • Gia tăng tài sản, gia tăng thêm được lợi ích trong việc sản xuất kinh doanh. 
 • Đạt đến sự tự do: Tự do về tài chính cá nhân, tự do về thời gian, tự do về không gian.
 • Việc đầu tư còn giúp chống mất giá đồng tiền, phòng thủ được vấn đề lạm phát tại Việt Nam. 
 • Chứng tỏ năng lực bản thân: Việc đầu tư giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động tăng đều mỗi tháng. 
 • Giúp bạn có khả năng hỗ trợ người khác.
 • Hoạt động đầu tư cũng là một phần trong cuộc phiêu lưu, mạo hiểm và tạo niềm vui trong cuộc sống. 

Rất nhiều tỷ phú thành công từ các dự án đầu tư

Đặc điểm chính khi hoạt động đầu tư

Nếu không phải canh bạc thì đặc điểm chính của đầu tư là gì? Với một hoạt động đầu tư, sẽ có 4 đặc điểm chính dưới đây:

Cần phải có vốn đầu tư

Vốn ở đây không bắt buộc chỉ là tiền, mà còn có thể là nhân công, tài sản, trí tuệ, các loại máy móc thiết bị, tài sản, nhà xưởng, công trình xây dựng, bí quyết kỹ thuật, công trình xây dựng, kỹ năng chuyên giao, giá trị quyền sử dụng đất… Vốn đầu tư có thể được cấp bởi nguồn vốn nhà nước, nguồn vốn từ các tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, vốn góp, vốn cổ phần, . Hình thức góp vốn có thể là dài hạn, ngắn hạn, trung hạn

Đầu tư cần vốn để sinh ra lợi nhuận

Vốn được xem là yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động đầu tư, chính vì vậy, để thực hiện đầu tư, các nhà đầu tư phải sử dụng những tài sản thuộc sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình. Nói một cách dễ hiểu, vốn được đem ra hoạt động đầu tư cần phải là vốn hợp pháp của nhà đầu tư, từ đó sẽ được bảo vệ hợp pháp dưới luật pháp nước ta.

Thời gian đầu tư

Để được xem là đầu tư, các hoạt động cần có thời gian dài tối thiểu là 2 năm trở lên thậm chí là lên đến 50 năm và tối đa không quá 70 năm. Không thể có chuyện hôm nay đầu tư và mai kết thúc. 

Đầu tư cần có thời gian để tiến hành và sinh ra lợi nhuận

Những hoạt động ngắn hạn trong vòng 1 năm thì không được gọi là đầu tư tài chính. Thời hạn đầu tư cần được ghi rõ trong giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư và còn được coi là đời sống của dự án.

Đầu tư mang tính rủi ro

Tính rủi ro của đầu tư là gì? Do là hoạt động phải bỏ ra nguồn vốn ban đầu để mang lại lợi nhuận, lợi ích kinh tế xã hội trong tương lai vì vậy, đầu tư gắn liền với rủi ro, mạo hiểm. Có thể nói với mỗi dự án đầu tư, rủi ro luôn là yếu tố song hành cùng nhà đầu tư, các nhà đầu tư phải luôn đối mặt với nó trong suốt quá trình thực hiện dự án đầu tư của mình.

Rủi ro đầu tư đến từ rất nhiều nguyên nhân, có thể từ yếu tố môi trường, rủi ro pháp luật, tài chính, lạm phát, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản hay tiêu biểu như đại dịch Covid-19 vừa qua, khiến hàng ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, rơi vào tình trạng phá sản.

Đầu tư cũng mang tính rủi ro cao

Rủi ro cũng có thể xuất phát từ chính nguyên nhân của nhà đầu tư, tuy nhiên không nhiều. Đa phần sẽ do những nguyên nhân mang tính khách quan, nằm ngoài khả năng kiểm soát của nhà đầu tư. 

Đầu tư có tính chất sinh lời

Khi thực hiện một dự án đầu tư, hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng sẽ sinh ra được lợi ích kinh tế. Đây cũng có thể coi là chỉ tiêu để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả của dự án đầu tư.

Hiệu quả trong quá trình đầu tư cũng chính là động lực thúc đẩy nhà đầu tư thúc đẩy tiếp tục dự án đầu tư. Do vậy, để thúc đẩy các nhà đầu tư, hiện nay nhà nước cũng ban hành rất nhiều chính sách có lợi cho nhà đầu tư, giúp họ đạt được những lợi ích từ việc đầu tư.

Đầu tư mang lại nhiều ích cho nhà đầu tư

Kinh nghiệm để đầu tư sinh lời

Có nhiều hình thức đầu tư vì vậy cũng sẽ có nhiều phương pháp, cách thức để đầu tư sinh lời, có thể kể đến như:

 • Lựa chọn hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp với hoàn cảnh, kiến thức, kinh nghiệm cùng thực trạng thị trường của ngay thời điểm quyết định đầu tư.
 • Cần học tập kinh nghiệm từ thực tế, các chuyên gia, sách vở hoặc tài liệu, bạn cần có cả một hành trình để có thể vận dụng nhiều kỹ năng và kiến thức tài chính vào quá trình đầu tư.
 • Bước đầu tiên, có thể thực hành đầu tư với số vốn nhỏ vào nhiều kênh đầu tư khác nhau, tránh tình trạng chần chừ, lo lắng, bởi thời cơ sẽ không chờ đợi bạn đến mà bạn phải tự mình nắm bắt cơ hội. 
 • Bạn cần thực hiện quá trình đầu tư có kế hoạch để có thể kiểm soát được những rủi ro, càng quản lý được tài chính chặt chẽ để nhanh chóng đạt được hiệu quá thành công theo hoạch định.

Hãy lên kế hoạch thật kỹ trước khi quyết định đầu tư

Nhiều cá nhân tổ chức, doanh nghiệp không có nguồn lực đủ mạnh để thực hiện các kế hoạch kinh doanh cũng như dự án, vì thế sẽ là cánh cửa để các nhà đầu tư nhảy vào. Đầu tư là gì và tính chất, phương pháp đầu tư hiệu quả ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư tương lai. Trên đây, bài viết được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam. Chúc các nhà đầu tư thành công.