Flower
 • VN-Index

  1078.98

  1.39 (+0.13%)
 • HNX-Index

  216.37

  1.06 (+0.49%)
 • UPCOM-Index

  75.38

  0.5 (+0.67%)
 • VN30-Index

  1091.95

  -1.53 (-0.14%)
 • VNDiamond

  1662.49

  -9.98 (-0.6%)
 • VNFinlead

  1572.93

  6.97 (+0.45%)
 • VNMidcap

  1351.98

  4.92 (+0.37%)
 • VNSmallcap

  1127.16

  6.13 (+0.55%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoánHướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

09/12/2021 - 10:48

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

Để tham gia đầu tư vào thị trường này điều kiện bắt buộc đó là nhà đầu tư phải mở tài khoản chứng khoán. Vậy mở tài khoản chứng khoán như thế nào và những lưu ý nhà đầu tư cần biết  là gì? Hãy cùng Yuanta Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN
Dành cho khách hàng cá nhân
Nhân viên quản lý tài khoản
Tên nhân viên quản lý

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý nhà đầu tư mới cần biết

Tài khoản chứng khoán là gì?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán, dù chỉ mới đi vào hoạt động từ năm 2000 tuy nhiên đến nay tại Việt Nam đã có hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động trên thị trường. Với những ưu điểm về lợi nhuận và thời gian đầu tư linh động hơn so với những kênh khác, thị trường chứng khoán nổi lên như một sự lựa chọn tối ưu thu hút các nhà đầu tư mới hay còn gọi nhà đầu tư F0. 

Để có thể mua bán trao đổi các loại chứng khoán, các nhà đầu tư bắt buộc phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Theo đó, tại các công ty chứng khoán khách hàng sẽ được tư vấn và hỗ trợ hướng dẫn thủ tục mở tài khoản chứng khoán theo quy định của công ty. Một nhà đầu tư có thể mở nhiều tài khoản, tuy nhiên tại mỗi công ty chứng khoán khách hàng chỉ được mở duy nhất một tài khoản giao dịch.  

Cách Mở tài khoản chứng khoán

Các công ty chứng khoán có thể mở tài khoản chứng khoán cho khách hàng dưới hai hình thức là mở tài khoản trực tuyến và mở tài khoản trực tiếp.

Cách Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Để mở tài khoản, bạn có thể đến trực tiếp chi nhánh và phòng giao dịch của công ty chứng khoán. Tại mỗi công ty chứng khoán sẽ có những quy định và yêu cầu về giấy tờ đối với khách hàng khi mở tài khoản khác nhau. Tuy nhiên, thông thường các nhà đầu tư F0 khi mở tài khoản chứng khoán cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước còn hiệu lực.

Mở tài khoản chứng khoán online

Các khách hàng không nhất thiết phải trực tiếp đến công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản chứng khoán ngay tại nhà. Hiện này hầu như tất cả các công ty chứng khoán đều có hệ thống hỗ trợ cho nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán online.

Tuỳ vào từng đơn vị công ty chứng khoán nhà đầu tư lựa chọn mà bạn tải ứng dụng hay truy cập vào website của công ty chứng khoán để mở tài khoản. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình điện thoại di động để nhận mật khẩu OTP và chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân). Bên cạnh đó, một số công ty chứng khoán còn xác định danh tính khách hàng online bằng cách yêu cầu nhận diện khuôn mặt thông qua camera điện thoại hoặc máy tính.

Để tạo tài khoản chứng khoán, các khách hàng cần cung cấp các thông tin cơ bản như: số điện thoại, họ tên, email hay địa chỉ… Ngoài ra, người nhà đầu tư cần cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện các thao tác chuyển tiền từ tài khoản chứng khoán khi muốn nạp hay rút tiền.

Sau các bước trên, bạn đã thành công mở tài khoản chứng khoán.

Tuy nhiên, sau đó công ty chứng khoán sẽ gửi mail cho bạn để yêu cầu hoàn tất thêm hồ sơ để có thể hoàn tất đầy đủ và cập nhật trọn vẹn các tính năng cho tài khoản. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: một bản photo chứng minh nhân dân (căn cước công dân), cùng với bản cứng sử dụng dịch vụ giao dịch chứng khoán và đăng ký mở tài khoản đã ký tên đầy đủ. Sau đó, gửi cho nhân viên môi giới, gửi đến phòng giao dịch của công ty chứng khoán qua đường bưu điện hay gửi trực tiếp chi nhánh.

Kể từ khi mở tài khoản chứng khoán online thành công, khách hàng được yêu cầu là phải hoàn thiện hồ sơ đã nêu trên trong thời gian nhất định (tùy theo điều khoản của từng công ty). Trong trường hợp khách hàng chưa kịp hoàn thiện hồ sơ trong khoản thời gian này, công ty chứng khoán có thể chặn các chức năng về đặt lệnh hay gián đoạn giao dịch trên hệ thống đối với tài khoản này.

Mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Để tham gia đầu tư chứng khoán nhà đầu tư bắt buộc phải tạo cho mình tài khoản chứng khoán. Hiện nay các nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại các công ty chứng khoán. Trong giao dịch đầu tư tồn tại rất nhiều loại phí và thuế dành cho công ty chứng khoán cũng như sở giao dịch chứng khoán. 

Vậy để mở một tài khoản chứng khoán có mất phí hay không? Câu trả lời là không, hiện nay tại các công ty chứng khoán đều có hỗ trợ mở tài khoản trực tiếp hoặc trực tuyến miễn phí chỉ với những thao tác đơn giản. 

Quý nhà đầu tư chỉ cần liên hệ với công ty hoặc nhấn vào link đăng ký online thì sẽ được bộ phận môi giới hoặc những hướng dẫn tận tình từng bước để tạo riêng cho mình một tài khoản chứng khoán mà không mất bất kỳ phí gì. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc mở tài khoản chứng khoán cần bao nhiêu tiền thì câu trả lời là việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán là hoàn toàn miễn phí.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền? 

Những lưu ý khi lựa chọn công ty Mở tài khoản chứng khoán

Để giao dịch trên tài khoản này, các nhà đầu tư cần phải các loại phí bao gồm: phí công ty chứng khoán thu hộ sở giao dịch và phí cho công ty chứng khoán. Từ đó nhà đầu tư đổi lại sẽ được hưởng các dịch vụ hỗ trợ do bộ phận môi giới đầu tư. Để quyết định mở tài khoản tại công ty chứng khoán nào thì hai yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần xem xét đó là phí dịch vụ và chất lượng tư vấn.

Những lưu ý khi lựa chọn công ty Mở tài khoản chứng khoán

Yếu tố phí 

Hiện nay khi giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần phải trả nhiều loại phí khác nhau. Trong đó, loại phí quan trọng để xem xét nhất đó chính là phí vay ký quỹ (lãi suất margin) và phí giao dịch. Tại các công ty chứng khoán hiện nay thường áp dụng mức lãi suất khi hỗ trợ vay margin vào khoản 8-14,4%/ năm, và phí giao dịch giao động vào khoảng 0% đến 4% giá trị trong mỗi lần giao dịch.

Gần đây, nhiều công ty chứng khoán đưa ra các gói hỗ trợ vay margin với lãi suất còn thấp hơn lãi suất huy động từ ngân hàng hay có ưu đãi hạ phí giao dịch về 0%.Từ đó thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư lớn nhỏ trên thị trường mở tài khoản chứng khoán..

Phí giao dịch được căn cứ dựa theo tổng giá trị giao dịch, vì thế đối với một số nhà đầu tư lớn đây không phải con số nhỏ. Đặc biệt, với những nhà đầu tư ngắn hạn thường xuyên “lướt sóng” phí giao dịch này sẽ có sức nặng nhất định. Ví dụ khi nhà đầu tư quay vòng liên tục, sử dụng cả đòn bẩy và mua bán cổ phiếu T+ với một tài khoản là 500 triệu, tổng giá trị phí giao dịch mỗi tháng có thể lên nhiều tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng các chính sách giảm hay miễn phí lãi vay margin. Thông thường các chính sách này chỉ được công ty chứng khoán áp dụng trong khoản từ 3-6 tháng kèm theo một số điều kiện.  

Chất lượng tư vấn

Ngoài yếu tố “chi ra” mà nhà đầu tư cần cân nhắc thì ở khía cạnh “nhận được” về chất lượng tư vấn từ nơi chọn mở tài khoản chứng khoán cũng rất quan trọng. Khi tạo một tài khoản chứng khoán, tại công ty tài khoản của bạn sẽ được bộ phận môi giới quản lý. Trong đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn việc được tư vấn hay tự “trading”, thông thương mức phí khi được các môi giới chứng khoán tư vấn sẽ cao hơn. Tuy nhiên, việc được hỗ trợ tư vấn này là rất cần thiết đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường – nhà đầu tư F0.       

Lựa chọn doanh nghiệp phù hợp khi Mở tài khoản chứng khoán        

Lựa chọn doanh nghiệp phù hợp khi Mở tài khoản chứng khoán

Các nhà đầu tư tự “trading” mà không cần hỗ trợ tư vấn thường có sẵn các kiến thức về đầu tư và kinh nghiệm để có thể đưa ra quyết định và kế hoạch của mình. Nhà đầu tư là người sẽ chịu trách nhiệm cho mỗi lần quyết định mua hay bán cổ phiếu cũng như lãi và lỗ của danh mục đầu tư này. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư F0 chưa có kinh nghiệm thì việc nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn của công ty chứng khoán là rất cần thiết. Từ đó có thể giúp bạn hạn chế được các rủi ro và học hỏi được nhiều kinh nghiệm đầu tư.

Một số nhà lãnh đạo trong công ty chứng khoán lớn cho rằng, để thu hút khách hàng mở tài khoản chứng khoán họ không dùng ưu đãi về phí mà thay vào đó là chú trọng vào chất lượng dịch vụ. Ví dụ trong trường hợp doanh nghiệp cho vay ký quỹ (margin), theo quan điểm của lãnh đạo này là các ưu đãi về lãi suất giúp nhà đầu tư có điều kiện tham gia thị trường, tuy nhiên margin không phải lá phiếu đảm bảo được lợi nhuận. Việc sử dụng đòn bẩy giúp nhà đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng ngược lại, cũng có nguy cơ rủi ro rất cao. 

Tuy nhiên, hai yếu tố này không phải lúc nào cũng đối ngược với nhau. Không thể hoàn toàn khẳng định các công ty miễn phí giao dịch và giảm lãi margin sẽ không đem lại chất lượng tư vấn tốt, hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, các công ty thu phí cao chưa chắc sẽ đảm bảo cho nhà đầu tư sinh lợi nhuận. Dù vậy, ít nhiều khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cũng có sự phân hóa. Tại một số công ty, bộ phận môi giới thường dùng chiến lược khuyến khích khách hàng giao dịch càng nhiều càng tốt, từ đó lấy số lượng để bù lại mức phí giao dịch thấp.

Vì vậy, trong trường hợp này lời khuyên của các chuyên gia là với những nhà đầu tư có tần suất giao dịch cao, đã có kiến thức đầu tư nhất định, phí có thể là một ưu tiên. Tuy nhiên, với những người lần đầu tham gia thị trường thì khác, sự hỗ trợ và chất lượng tư vấn của những công ty chứng khoán có thể là yếu tố cần thiết hơn. Dù nhìn từ góc độ nào cái đích cuối cùng của việc mở tài khoản chứng khoán khi đầu tư, vẫn là đạt lợi nhuận tối ưu.

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu? – Một số các công ty uy tín để Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán ở đâu?

Dưới đây là thông tin tham khảo về phí giao dịch tại một số công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn hiện nay.

Công ty chứng khoánPhí giao dịch
YuantaGiao dịch trực tuyến (tự giao dịch): 0,1%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 100 triệu đồng: 0,3%: Từ 100 đến dưới 500 triệu đồng: 0,35%; Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%; từ 1 tỉ đồng trở lên: 0,10%
SSIGiao dịch trực tuyến: 0.25%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 50 triệu đồng: 0,4%: Từ 50 đến dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 500 triệu đồng: 0,3%; từ 500 triệu đồng trở lên: 0,25%
HSCGiao dịch trực tuyến: 0,2%. Riêng giao dịch từ 1 tỷ đồng trở lên là 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Dưới 100 triệu đồng: 0,35%; Từ 100 đến dưới 300 triệu đồng: 0,3%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25%. Từ 500 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,2%; Từ 1 tỷ trở lên:0,15%
VNDGiao dịch trực tuyến: 0,15%. Giao dịch qua các kênh khác: Giao dịch độc lập:0,2%; Giao dịch có hỗ trợ: 0,3%; Giao dịch qua môi giới: 0,35%.
MBSGiao dịch trực tuyến: 0,12%, Giao dịch qua các kênh khác: dưới 100 triệu đồng: 0,3% – 0,35%. Từ 100 đên dưới 300 triệu đồng: 0,3% – 0,035%; Từ 300 đến dưới 500 triệu đồng: 0,25% – 0,3%; Từ 500 đến dưới 700 triệu đồng: 0,2% – 0,25%; Từ 700 triệu đến dưới 1 tỷ đồng: 0,15% – 0,2%; Từ 1 tỷ đồng trở lên: 0,15%
FPTSDưới 200 triệu đồng: 0,15%; Từ 200 đến dưới 1 tỷ đồng: 0,14%. Từ 1 đến dưới 3 tỷ đồng: 0,13%; Từ 3 đến dưới 5 tỷ đồng: 0,12%; Từ 5 đến dưới 10 tỷ đồng: 0.11%; Từ 10 đến dưới 15 tỷ đồng: 0,1%; Từ 15 đến 20 tỷ đồng 0,09%; Từ 20 tỉ đồng trở lên: 0,08%
TCBS0,1% trên tất cả các kênh giao dịch. Với khách hàng đăng ký sử dụng gói ưu đã iWealth Pro hoặc Trial: 0,75%
BSCGói tư vấn đầu tư trực tuyến: 0,18%, Gói chuyên gia tư vấn: 0,2%

(Dữ liệu được tổng hợp vào ngày 8/12/2021)

Cách Mở tài khoản chứng khoán tại Yuanta Việt Nam

Nằm trong Top đầu các công ty chứng khoán có chính sách ưu đãi về phí và lãi suất hấp dẫn và cạnh tranh nhất thị trường, đồng thời liên tục nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp công nghệ để đem đến những trải nghiệm về dịch vụ tài chính tốt nhất cho khách hàng. Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng sẽ hỗ trợ tối đa nhà đầu tư, giúp NĐT đạt mục tiêu lợi nhuận mong muốn trong quá trình tham gia đầu tư trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể tạo tài khoản chứng khoán trực tiếp hay gián tiếp cụ thể như sau:

Cách Mở tài khoản chứng khoán tại Yuanta Việt Nam

Hướng dẫn cách Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại YSVN

Khi đến, quý khách vui lòng chuẩn bị sẵn các hồ sơ liên quan như sau:

 • Đối với khách hàng cá nhân:
Cá nhân trong nướcCá nhân nước ngoài
Bản sao CMND/ CCCD/ bản chụp/ scan màu

(Kèm theo bản chính để đối chiếu).

 • Bản sao hợp lệ của Hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng.
 • Bản chính/ bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận MSGDCK (Trading code).
 • Thông báo mở tài khoản vốn đầu tư gián tiếp tại ngân hàng (KH lưu ký tại YSVN).
 • Đối với khách hàng tổ chức:

 

Tổ chức trong nướcTổ chức nước ngoài
 • GCNĐKDN: 01 bản sao hợp lệ.
 • Giấy bổ nhiệm Người đại diện theo pháp luật (nếu trên GCNĐKDN chưa có thông tin về đại diện pháp luật: 01 bản chính hoặc bản sao hợp lệ.
 • Giấy uỷ quyền ký hợp đồng mở TKGDCK (nếu người ký hợp đồng mở không phải là đại diện theo pháp luật): 01 bản chính hoặc bản sao hợp lệ.
 • Giấy chứng nhận mẫu dấu của tổ chức hoặc bản in mẫu đã đăng ký trên “Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”: 01 bản sao hợp lệ/ bản in mẫu dấu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu của Người đại diện theo pháp luật/ Người đại diện theo uỷ quyền: 01 bản sao hợp lệ/bản sao (là bản kèm theo bản chính hoặc bản sao công chứng để đối chiếu).
 • Trường hợp mở TKGDCK và lưu ký tại YSVN.
 • Trường hợp mở TKGDCK và đã lưu ký tại ngân hàng lưu ký.
 • Trường hợp Công ty quản lý quỹ mở nhiều TKGDCK cho các ngân hàng lưu ký.

 

Lưu ý: Quý khách vui lòng lựa chọn trường hợp phù hợp và ghé trực tiếp Trụ sở và chi nhánh của YSVN để được tư vấn và hỗ trợ.

Hướng dẫn cách Mở tài khoản chứng khoán online tại YSVN

Để thực hiện đăng ký mở tài khoản, Quý khách vui lòng chuẩn bị:

 • Bản gốc hoặc hình chụp màu CMND hoặc CCCD còn hiệu lực, không bị mờ, bóng, mất góc.
 • Sử dụng máy tính hoặc điện thoại có camera.
 • Trình duyệt khuyến nghị: trình duyệt Chrome. Riêng đối với iPhone/iPad, vui lòng sử dụng Safari để thực hiện đăng ký.
 • Các hệ điều hành tối thiểu: Window 10, Catalina 10.15.1, iOS 12.4 trở lên, Android 9.0 trở lên. Đối với hệ điều hành iOS trên iPhone, iPad, Quý khách vui lòng thực hiện cài đặt như sau: Truy cập Cài đặt >> Safari >> Nâng cao >> Experimental Features >> Media Recorder >> True video và sử dụng iOS 12.4 trở lên.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN MỞ TÀI KHOẢN:

BƯỚC 1: ĐĂNG KÝ

 • Truy cập website Công Ty TNHH Chứng Khoán Yuanta Việt Nam theo đường dẫn yuanta.com.vn, nhấn chuột vào biểu tượng MỞ TÀI KHOẢN MỚI tại góc trên bên phải màn hình:

BƯỚC 2: CHỌN LOẠI TÀI KHOẢN

 • Quý khách vui lòng chọn loại tài khoản đăng ký, thông tin email, điện thoại, địa chỉ liên hệ, nhân viên quản lý tài khoản (nếu có).

Hoặc điền thông tin ở đây:

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN
Dành cho khách hàng cá nhân
Nhân viên quản lý tài khoản
Tên nhân viên quản lý

BƯỚC 3: XÁC NHẬN GIẤY TỜ VÀ KHUÔN MẶT VÀ BỔ SUNG THÔNG TIN CÁ NHÂN

 • Quý khách sử dụng camera của thiết bị để chụp ảnh CMND/CCCD hoặc tải file ảnh CMND /CCCD sẵn có. Quý khách lưu ý ảnh chụp đảm bảo không bị mờ, bóng để hệ thống có thể nhận diện và trích xuất thông tin chính xác.
 • Quý khách thực hiện quay video xác thực gương mặt. (Video được quay trong 05 giây, Quý khách vui lòng không đặt camera sát gương mặt và cử động tự nhiên trong suốt thời gian quay).
 • Hệ thống sẽ tự động trích xuất thông tin trên CMND/CCCD của Quý khách. Quý khách vui lòng kiểm tra lại các thông tin cá nhân và điều chỉnh (nếu cần).

BƯỚC 4: ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ TRỰC TUYẾN

 • Quý khách thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để chuyển tiền, các dịch vụ tiện ích, đăng ký thêm thông tin.

BƯỚC 5: KÝ HỢP ĐỒNG

 • Quý khách vui lòng đọc kỹ các thông tin điều khoản hợp đồng, nhấn chuột “tôi đã đọc và đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng” và nhấn MỞ TÀI KHOẢN để gửi yêu cầu Mở tài khoản trực tuyến:

 • Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP và link xác thực qua số điện thoại của Quý khách. Quý khách vui lòng nhập mã OTP để xác nhận yêu cầu mở tài khoản.

 • Quý khách sẽ nhận email/ SMS thông báo Số tài khoản, thông tin đăng nhập hệ thống giao dịch trực tuyến chỉ sau ít phút và có thể nộp tiền để giao dịch ngay trong ngày.
 • Quý khách sẽ hoàn thành việc ký hợp đồng điện tử nếu Quý khách hoàn thiện đầy đủ các bước mở tài khoản trực tuyến.
 • Trường hợp Quý khách chưa hoàn thiện đẩy đủ các bước mở tài khoản, nhân viên chăm sóc tài khoản sẽ liên hệ để tư vấn và hỗ trợ Quý khách hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Nếu Quý khách không upload CMND hoặc không xác thực gương mặt thành công thì KH có thể tự điền mục 2.3 “Xác thực thông tin” và các phần còn lại.

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH ĐẦU TƯ THÀNH CÔNG!