Phiên phân phối là gì? Những lưu ý về phiên phân phối | Yuanta Việt Nam
Flower
 • VN-Index

  1215.68

  -0.93 (-0.08%)
 • HNX-Index

  228.83

  -0.88 (-0.38%)
 • UPCOM-Index

  88.63

  -0.35 (-0.39%)
 • VN30-Index

  1232.7

  4.8 (+0.39%)
 • VNDiamond

  2064.09

  10.32 (+0.5%)
 • VNFinlead

  1982.36

  13.11 (+0.67%)
 • VNMidcap

  1804.73

  -10.67 (-0.59%)
 • VNSmallcap

  1398.8

  -13.39 (-0.95%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoánPhiên phân phối là gì? Những lưu ý về phiên phân phối

28/12/2022 - 14:39

Phiên phân phối là gì? Những lưu ý về phiên phân phối

Trong thị trường đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư chắc hẳn sẽ nghe qua cụm từ phiên phân phối. Vậy, phiên phân phối là gì? và có ý nghĩa như th nào trong thị trường chứng khoán?

Phiên phân phối là gì? Những lưu ý về phiên phân phối

Phiên phân phối là gì? và những lưu ý

Phiên phân phối là gì?

Khái niệm

Phiên phân phối được định nghĩa là ngày phân phối. Tức là khi thị trường có chỉ số chung trong phiên giảm trên 2% so với tổng khối lượng của phiên trước đó. Dựa vào các phiên phân phối, các nhà đầu tư có thể theo dõi và đo lường được tiến độ của thị trường.

Định nghĩa

>> Xem thêm: Lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh ATC

>> Xem thêm: Những điều cần biết về lệnh ATO trong chứng khoán

Thông thường, các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư cá mập mới có thể bán thành công cổ phiếu trong những phiên này nên người ta gọi đó là phiên phân phối trong đầu tư chứng khoán.

Một lưu ý quan trọng rằng trong phiên, chỉ số cần được quan tâm đó là các chỉ số như VNIndex, VN39, HNX30, và HNX Index. Đặc biệt, không áp dụng cho cổ phiếu.

Phiên phân phối có ý nghĩa gì?

Phiên phân phối đóng vai trò quan trọng trong thị trường đầu tư và giao dịch chứng khoán, vì nó có những ý nghĩa trong việc quyết định xu hướng giá của cổ phiếu.

Ý nghĩa của phiên

Đa số phiên phân phối chứng tỏ các nhà đầu tư cá mập hay tổ chức lớn đang rút chân dần ra khỏi thị trường. Giá cổ phiếu luôn phụ thuộc vào những yếu tố cơ bản của cổ phiếu và đặc biệt là dựa vào dòng tiền từ các ông lớn, các tổ chức lớn đầu tư vào thị trường. Và chính từ lực cầu của dòng tiền này mới quyết định xu hướng tăng mạnh mẽ của cổ phiếu.

Sỡ dĩ xu hướng giá phụ thuộc nhiều vào các tổ chức, cá nhân lớn vì các nhà đầu tư cá mập này quản lý và kiểm soát các quỹ lớn và dòng tiền hàng ngày. Các hành động mua bán của họ sẽ quyết định phần lớn xu hướng của thị trường.

Khi có quá nhiều phiên phân phối, lúc này thị trường sẽ bước vào điều chỉnh. Và quan trọng trong thời điểm thị trường điều chỉnh, chúng ta cần xem xét đánh giá kỹ lưỡng các cổ phiếu ở danh mục đầu tư của mình và chỉnh sửa giảm tỷ trọng sao cho hợp lý, có thể thoát ra hoàn toàn trong trường hợp xấu nhất.

Nhà đầu tư nên làm gì khi xảy ra phiên phân phối?

Khi phiên phân phối xảy ra, các nhà đầu tư có thể tham khảo và đưa ra hành động phù hợp với danh mục đầu tư của mình.

 • 1 đến 2 ngày phân phối: Nhà đầu tư chưa cần hành động.
 • 3 ngày phân phối: Nhà đầu tư nên bắt đầu quan sát các cổ phiếu kỹ lưỡng hơn.
 • 4 ngày phân phối: Nên tìm bất kỳ tín hiệu bán nào để bán.
 • 5 đến 6 ngày phân phối: Nhà đầu tư nên áp dụng triệt để các biện pháp phòng ngừa rủi ro hoặc cắt lỗ.

Phiên phân phối có thể kết thúc và bị xoá bỏ nếu như xảy ra khi có 25 phiên giao dịch diễn ra kể từ phiên phân phối xảy ra; chỉ số so với mức giá đóng cửa của phiên phân phối tăng 5%.

Phân phối đỉnh là gì?

Khái niệm

Bên cạnh phiên phân phối, còn một thuật ngữ chúng ta cần lưu ý đó là phân phối đỉnh. Phân phối đỉnh được hiểu là hiện tượng mà cổ phiếu đang có xu hướng tăng thì đột nhiên đi ngang vài phiên và khối lượng giao dịch khớp lệnh tăng với tần suất đột biến. Đặc biệt, phân phối đỉnh diễn ra với toàn bộ thị trường chứ không riêng cổ phiếu. 

Phân phối đỉnh là gì?

Quá trình phân phối đỉnh xảy ra sẽ khiến chu kỳ của thị trường giảm sâu hoặc sẽ có vài điều chỉnh ngắn hạn, cổ phiếu sẽ có xu hướng đi ngang sau đó sẽ có một chu kỳ tăng trưởng mới xuất hiện.

Cách nhận biết phân phối đỉnh

Cách nhận biết phân phối đỉnh

Khi các dấu hiệu sau xuất hiện, phân phối đỉnh sẽ xảy ra:

 • Giá cổ phiếu được điều chỉnh mạnh mẽ ngay trong phiên: Hiện tượng này được các nhà đầu tư thường gọi là BULL-TRAP, tức là cổ phiếu tăng giá mạnh ở đầu phiên và càng giảm về cuối phiên, bên cạnh đó khối lượng giao dịch cũng tăng bất thường. Hiện tượng này khá rõ ràng và nó ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư cá nhân, hay có một cách gọi khác là “bẫy tăng giá”.
 • Chỉ số giao dịch thể hiện cung và cầu có sự giằng co khốc liệt: Lúc này thị trường có một lượng cung tăng đột biến được đổ vào và lượng cầu vẫn đủ để bù lại lượng cung đó khiến chỉ số giảm không đáng kể. Phần lớn nguồn cung bán này của các nhà đầu tư cá mập vì họ sẵn sàng giải ngân mới khi thị trường điều chỉnh.
 • Chỉ số hoặc giá cổ phiếu có xu hướng giảm mạnh đầu phên và khối lượng khớp lệnh tăng bất thường: Khi thị trường có tiến triển xấu, đây là hiện tượng xảy ra thường xuyên và thường là nhịp phân phối cuối cùng của quá trình điều chỉnh này.

Những lưu ý khi phân phối đỉnh xuất hiện

Những lưu ý khi phân phối đỉnh xuất hiện

Các nhà đầu tư nên nắm rõ những điểm lưu ý sau đây để có những hành động phù hợp khi phân phối đỉnh xảy ra:

 • Phân bố tỷ trọng danh mục đầu tư phù hợp. Việc đầu tư hết tài sản vào một mã cổ phiếu mang tính rủi ro rất cao nên không khuyến khích các nhà đầu tư bỏ hết trứng vào một rổ như vậy.
 • Hạ bớt tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư khi nhận thấy dấu hiệu phân phối xảy ra.

Kết luận

Nói tóm lại, các nhà đầu tư nên nắm rõ các kiến thức về phiên phân phối để tránh rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. Qua bài viết này được chia sẻ bởi Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, hy vọng các nhà đầu tư đã biết được khái niệm phiên phân phối là gì, ý nghĩa và những lưu ý để áp dụng vào thực tế. Cùng theo dõi Yuanta Việt Nam để cập nhật những tin mới nhất về thị trường chứng khoán nhé!