Flower
 • VN-Index

  1212

  -15.31 (-1.25%)
 • HNX-Index

  231.08

  -2.93 (-1.25%)
 • UPCOM-Index

  90.16

  -0.41 (-0.45%)
 • VN30-Index

  1223.09

  -16.81 (-1.36%)
 • VNDiamond

  1950.73

  -32.57 (-1.64%)
 • VNFinlead

  2003.47

  -25.97 (-1.28%)
 • VNMidcap

  1777.62

  -37.24 (-2.05%)
 • VNSmallcap

  1416.93

  -25.38 (-1.76%)
Trang chủTin tứcBlogKiến thức chứng khoánQuản lý danh mục đầu tư là gì? Các phương pháp quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

23/10/2023 - 09:02

Quản lý danh mục đầu tư là gì? Các phương pháp quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Để trở thành một nhà đầu tư thông minh thì cần có các chiến lược đầu tư hiệu quả, khoa học. Từ đó, bạn có thể sử dụng và phân bổ tài sản của mình vào các danh mục một cách hợp lý. Vậy, danh mục đầu tư là gì ? Quản lý danh mục đầu tư như thế nào cho hợp lý? Tất tần tật các thông tin về lĩnh vực này sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư còn được gọi với tên tiếng anh là Investment Portfolio đây là sự kết hợp nhiều kênh tài sản lại với nhau. Cụ thể như bất động sản, trái phiếu, cổ phiếu và một số loại khác nhằm tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro. Vì vậy, một nhà đầu tư thành công cần biết cân đối giữa lợi nhuận và rủi ro để đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là giải pháp giúp bạn không dồn hết tiền vào một giỏ. Thay vào đó bạn có thể kết hợp nhiều loại tài sản vừa có thể tạo được sinh lời vừa giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, bạn cần phải sử dụng kiến thức sẵn có để phân tích cơ bản tài sản, kỹ thuật, định giá tài sản, những rủi ro… Từ đó, bạn có thể đưa ra cho mình kết luận chính xác khi đầu tư.

Có rất nhiều danh mục đầu tư mà nhà đầu tư có thể quan tâm

Có rất nhiều danh mục đầu tư mà nhà đầu tư có thể quan tâm

Quản lý danh mục đầu tư là gì?

Giải pháp này giúp cho nhà đầu tư tối ưu hoá lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư trên nhiều kênh. Hơn nữa, qua đây sẽ giúp cho nhà đầu tư quản lý tài sản, hỗ trợ việc mua bán cổ phiếu và định hướng phát triển trong tương lai… Nhờ vậy, mà giúp cho nhà đầu tư an tâm hơn và đảm bảo lợi nhuận tối ưu nhất khi đầu tư.

Quản lý danh mục đầu tư là phương pháp tối ưu để quản lý tài chính cá nhân

Quản lý danh mục đầu tư là phương pháp tối ưu để quản lý tài chính cá nhân

Vì sao cần quản lý danh mục đầu tư?

Quản lý danh mục đầu tư sẽ mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhất là đối với lĩnh vực tài chính cá nhân của bạn. Dưới đây là các lý do mà bạn nên thực hiện quản lý danh mục đầu tư ngay từ bây giờ.

 • Giúp tối ưu hoá lợi nhuận: Một nhà đầu tư quản lý tốt các kênh đầu tư của mình sẽ giúp họ phân bổ vốn một cách hợp lý và mang đến lợi nhuận cao.
 • Đáp ứng mục tiêu khi đầu tư: Mỗi nhà đầu tư sẽ có mục tiêu và phương pháp đầu tư khác nhau như số vốn, lợi nhuận, thu nhập đề ra… Vì vậy, quản lý danh mục đầu tư sẽ giúp bạn đáp ứng các mục tiêu đề ra và đáp ứng nhu cầu tài chính hiện có.
 • Quản lý rủi ro: Với việc không đầu tư vào một loại tài sản mà phân bổ trên nhiều kênh khác nhau sẽ giúp cho nhà đầu tư hạn chế được thiệt hại khi một kênh đầu tư nào đó trong danh mục gặp khó khăn.
 • Quản lý sự thay đổi và linh hoạt điều chỉnh trên thị trường: Khi xã hội có nhiều biến động kéo theo đó là thị trường tài chính cũng liên tục thay đổi theo. Quản lý danh mục sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng nhìn nhận và tận dụng được cơ hội khi thị trường thay đổi. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi, tận dụng xu hướng mới nhằm giảm thiểu rủi ro không mong muốn.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu suất: Việc quản lý danh mục sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng trong theo dõi và đánh giá các kênh đầu tư của mình. Từ đó, bạn có thể xác định nên đầu tư vào kênh nào là tiềm năng và hạn chế đầu tư vào kênh nào.

Quản lý danh mục đầu tư đem lại hiệu quả lớn trong lĩnh vực tài chính cá nhân

Các phương pháp quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Hiện nay, không dễ để các nhà đầu tư quản lý hiệu quả các danh mục. Để việc đầu tư mang lại hiệu quả thì bạn cần có các phương pháp quản lý danh mục đầu tư như sau:

Vạch ra danh mục đầu tư chiến lược

Phương pháp này được cho là mang tính ổn định, an toàn và lâu dài. Qua đây, nhà đầu tư cần quan tâm đến những mục tiêu, chiến lược cần đạt trong đầu tư. 

Đồng thời, cần có kế hoạch phát triển các kênh đầu tư trong danh mục. Ngoài ra, phương pháp này cũng thể hiện việc nhà đầu tư cần có tầm nhìn để định hướng các kênh sinh lời trong tương lai.

Tạo ra danh mục đầu tư trong khoảng thời gian ngắn

Với việc xây dựng những kênh đầu tư trong ngắn hạn không chỉ giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn và nhanh chóng mà nó còn giảm thiểu được nhiều rủi ro. Đây được xem là điều kiện đầu tiên giúp bạn thiết lập danh mục chính xác, khoa học.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ phù hợp với một số người biết nắm bắt thông tin, diễn biến thị trường và biết cách tận dụng thời cơ. Dựa vào đó, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng cách mua vào hay bán ra khi thị trường biến động.

Tạo dựng danh mục đầu tư không biến đổi

Đây là phương pháp khá quan trọng đối với những nhà đầu tư dài hạn. Bởi khi nhà đầu tư tạo dựng danh mục không biến đổi sẽ giúp cho nhà đầu tư có nguồn vốn trong dài hạn, đảm bảo mức độ an toàn. Hơn nữa, qua đây giúp họ cân đối được danh mục đầu tư kênh nào có thể giữ được lâu, kênh nào nên thay đổi thường xuyên.

Gây dựng nên danh mục đầu tư linh động

Việc tạo ra được danh mục đầu tư linh động, thay đổi linh hoạt khi thị trường có biến động. Sẽ giúp cho nhà đầu tư dễ dàng điều chỉnh theo xu hướng thị trường. Từ đó, giúp cho bạn dễ dàng thay đổi vốn đầu tư tránh được rủi ro, làm tăng thêm lợi nhuận.

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đa dạng, phong phú

Phương pháp quản lý danh mục đầu tư đa dạng, phong phú

Một số lưu ý khi quản lý danh mục đầu tư

Khi quản lý danh mục đầu tư bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

 • Cần đánh giá tình hình tài chính hiện có và điều kiện của mình khi đầu tư. Từ đó, bạn có thể lựa chọn những kênh đầu tư và số lượng danh mục hợp lý.
 • Cần tìm hiểu các thông tin về rủi ro và lợi nhuận của từng danh mục đầu tư. Sau đó, đưa ra kết luận cho mình nên đầu tư nhiều hay ít, hay không nên.
 • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bạn bè… để có chiến lược kinh doanh thông minh.
Mỗi danh mục đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ càng

Mỗi danh mục đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ càng

Những sai lầm khi quản lý danh mục đầu tư

Bên cạnh việc quản lý tốt các danh mục đầu tư thì nhà đầu tư thường mắc một số sai lầm cơ bản sau:

 • Không điều chỉnh danh mục theo thời gian: Trong khi thị trường thường xuyên biến động liên tục theo thời gian. Do đó, việc không điều chỉnh danh mục theo thời gian, sẽ làm cho bạn bỏ lỡ cơ hội khi đầu tư. Kéo theo đó là rủi ro khi thị trường thay đổi.
 • Thiếu đa dạng hoá: Khi đầu tư dài trải quá nhiều hay ít vào một kênh sẽ làm cho mức độ rủi ro càng lớn làm ảnh hưởng đến giá trị của toàn bộ danh mục đầu tư.
 • Thiếu kế hoạch và mục tiêu cụ thể: Để có một đánh giá hiệu quả, định hướng trong tương lai thì bạn cần có một kế hoạch và mục tiêu vạch ra. Nếu trường hợp không có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ rất mơ hồ, không định hướng được cho đầu tư làm cho hiệu quả giảm đi.
 • Không theo dõi đánh giá hiệu quả đầu tư: Đây là một phương pháp khá quan trọng để bạn đánh giá mục tiêu mà mình đặt ra. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ qua bước này không chỉ mất đi cơ hội tiềm năng mà còn tăng thêm rủi ro khi đầu tư.
 • Cảm xúc đầu tư: Yếu tố tâm lý trong quá trình đầu tư là điều bạn cần phải kiểm soát. Sự sợ hãi hay tham lam sẽ thao túng tâm lý làm cho bạn đưa ra những quyết định không sáng suốt. Vì vậy, bạn cần phải phân tích và dựa vào dữ liệu của thị trường để đưa ra quyết định khi quản lý danh mục đầu tư.
Rất nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi thực hiện danh mục đầu tư

Rất nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi thực hiện danh mục đầu tư

Một nhà đầu tư thông thái sẽ biết cách quản lý danh mục đầu tư hiệu quả. Chỉ cần bạn lên phương pháp và thực hiện một cách khoa học, logic là đã có thể triển khai hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho mình. Bài viết, được chia sẻ bởi Yuanta Việt Nam.