Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn sẽ là người thắng cuộc
Flower
 • VN-Index

  1261.02

  2.82 (+0.22%)
 • HNX-Index

  239.48

  0.41 (+0.17%)
 • UPCOM-Index

  91.14

  0.22 (+0.24%)
 • VN30-Index

  1262.86

  0.0 (0.0%)
 • VNDiamond

  2122.7

  5.87 (+0.28%)
 • VNFinlead

  2039.77

  5.64 (+0.28%)
 • VNMidcap

  1929.86

  31.8 (+1.68%)
 • VNSmallcap

  1484.38

  12.85 (+0.87%)
Trang chủTin tứcBlogPhát triển bản thânQuản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn sẽ là người thắng cuộc

02/10/2023 - 11:13

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn sẽ là người thắng cuộc

Nếu quản lý ngân sách là một trò chơi, làm thế nào để trở thành người thắng cuộc? Giống như trong một trò chơi chiến thuật, nắm rõ chiến lược mạch lạc là yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong việc quản lý ngân sách.

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn sẽ là người thắng cuộc

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, bạn sẽ là người thắng cuộc

Phương pháp quản lý ngân sách hiệu quả

Để quản lý ngân sách hiệu quả, người dùng cần phải có nỗ lực và sự kiên trì. Những phương pháp dưới đây có thể giúp bạn quản lý ngân sách một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xác định mục tiêu và ưu tiên

Nếu ví quản lý ngân sách là một trò chơi thì người chơi cần phải nắm rõ mục tiêu của mình. Cũng như việc tiết kiệm, việc xác định rõ mục tiêu tài chính đơn giải bắt đầu bằng những câu hỏi như: Bạn muốn đạt được điều gì trong tương lai? Tiết kiệm tiền để làm gì?

Chẳng hạn, bạn muốn tiết kiệm tiền để mua căn nhà mơ ước, đầu tư vào sự nghiệp, hoặc chuẩn bị cho tương lai của con cái. Thậm chí là trả những khoản nợ đã lâu. Đây là động lực để bạn xây dựng cho mình một mục tiêu cố định và lâu dài.

Xác định mục tiêu tiết kiệm tiền

Xác định mục tiêu tiết kiệm tiền

Bằng cách xác định mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tập trung vào việc phát triển các chiến lược và hành động cụ thể hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo những vấn đề ưu tiên cũng như mức độ quan trọng để biết cách phân bổ nguồn lực một cách hợp lý.

Lập kế hoạch ngân sách

Lên một kế hoạch ngân sách rõ ràng chính là chìa khóa để chiến thắng trong trò chơi này. Bạn cần xác định số tiền bạn kiếm được và các khoản thu nhập khác. Sau đó, hãy liệt kê tất cả các khoản chi tiêu hàng tháng của bạn. Như tiền thuê nhà, tiền điện, tiền ăn và các khoản vay nợ. Dựa vào đó, bạn có thể lập kế hoạch cho các khoản tiết kiệm và đầu tư một cách hợp lý.

Tạo quỹ ngân sách hàng tháng

Khi đã lập kế hoạch cụ thể, hãy thống kê và theo dõi tiền vào cũng như tiền ra. Bạn cần phải có trách nhiệm với số tiền mình làm ra và chi tiêu một cách cẩn thận. 

Đồng thời, hãy tìm cách giảm thiểu các khoản chi không cần thiết và tìm kiếm các cơ hội khuyến mãi. Chẳng hạn như sử dụng việc mua sắm thông minh trên app hoặc sử dụng các ứng dụng tiết kiệm tiền để quản lý.

Duy trì ngân sách hằng tháng cho những khoản cố định

Duy trì ngân sách hằng tháng cho những khoản cố định

Thiết lập quỹ dự phòng

Không ai có thể dự đoán được tương lai, và việc xảy ra những sự cố không mong muốn là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy luôn tạo một quỹ dự phòng để đối phó với những tình huống khẩn cấp hoặc trục trặc tài chính. 

Sau khi nhận được tiền lương, hãy phân chia danh mục và dành ra khoản tiền dự phòng. Mục tiêu là tích lũy một số tiền đủ để chi trả cho 3-6 tháng chi tiêu hàng tháng trong trường hợp không may như thất nghiệp, tai nạn, bệnh tật,…

Đầu tư thông minh

Thay vì lo đi tiết kiệm tiền thì hãy tìm cách để tăng thu nhập của mình lên. Tương tự, trong trò chơi quản lý ngân sách, việc đầu tư thông minh có thể giúp bạn tạo ra thêm tiền thu nhập thụ động. 

Bạn có thể tìm hiểu về các hình thức đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính mà mình có. Như là cổ phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản, hoặc tiền điện tử,… là những cách đầu tư phổ biến nhất.

Đầu tư tiền vào các hình thức kiếm tiền thụ động

Đầu tư tiền vào các hình thức kiếm tiền thụ động

Tuy nhiên, việc đầu tư sẽ không thể tránh khỏi mức độ rủi ro  nhất định. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào.

Theo dõi và đánh giá

Để trở thành người chiến thắng trong trò chơi quản lý ngân sách, bạn cần phải theo dõi và phân tích quá trình chi tiêu của mình. Có thể xem xét lại ngân sách hàng tháng, kiểm tra xem bạn đã tuân thủ kế hoạch hay chưa và điều chỉnh nếu cần thiết. 

Hiện nay có rất nhiều công cụ quản lý ngân sách trực tuyến giúp bạn dễ dàng kiểm soát tiền. Ví dụ như: MoneyLover, Smart Money, MISA Money Keeper,…

Các công cụ này có thể giúp bạn nhận ra mình có đang chi tiêu hoang phí hay không và nên điều chỉnh như thế nào cho hợp lý. Và muốn có khoản tiền đầu tư trong tương lai cần phải đòi hỏi bạn biết quản lý ngân sách một cách hiệu quả.

Phân tích dòng tiền vào và ra hằng tháng

Phân tích dòng tiền vào và ra hằng tháng

Tiết kiệm đồng lẻ

Có vẻ như những đồng tiền lẻ thường không có giá trị nếu nó đứng một mình. Nhiều người thương phung phí rằng, chỉ có 1 nghìn, 2 nghìn, nhưng nếu tiết kiệm đủ nhiều thì sẽ ra một con số đủ lớn. 

Quản lý ngân sách muốn thành công, phải bắt đầu từ những tiết kiệm nhỏ nhặt nhất. Đồng thời phải đòi hỏi sự kỷ luật và tự kiểm soát các khoản chi của bản thân. Có thể là bằng cách so sánh và chọn những sản phẩm có giá rẻ hơn, giảm bớt các khoản tiền không cần thiết. 

Qua đó có thể thấy rằng, nếu quản lý ngân sách là một trò chơi, thì để thành công đòi hỏi bạn phải kiên trì theo từng bước. Quản lý ngân sách hiệu quả sẽ giúp cuộc sống bạn trở nên dễ dàng hơn. Bài viết được chia sẻ bởi Yuanta Việt Nam.