Sửa đổi, bổ sung quy chế, thành viên tạo lập thị trường chứng khoán sẽ dễ thở hơn? | Yuanta Việt Nam
Flower
 • VN-Index

  1177.4

  -12.82 (-1.08%)
 • HNX-Index

  222.63

  -2.68 (-1.19%)
 • UPCOM-Index

  87.51

  -0.51 (-0.58%)
 • VN30-Index

  1200.37

  -6.27 (-0.52%)
 • VNDiamond

  2022.67

  3.71 (+0.18%)
 • VNFinlead

  1952.03

  -8.32 (-0.42%)
 • VNMidcap

  1751.24

  -21.98 (-1.24%)
 • VNSmallcap

  1361.05

  -15.96 (-1.16%)
Trang chủTin tứcCÔNG BỐ THÔNG TINCông Bố Thông TinSửa đổi, bổ sung quy chế, thành viên tạo lập thị trường chứng khoán sẽ dễ thở hơn?

02/05/2019 - 14:09

Sửa đổi, bổ sung quy chế, thành viên tạo lập thị trường chứng khoán sẽ dễ thở hơn?

Ngày 17/04/2019, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã ban hành Quyết định. Về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của thành viên tạo lập thị trường. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), sẽ có nhiều nội dung mới. Là liên quan tới hoạt động tạo lập thị trường của các thành viên tham gia trên thị trường.

Nới thời gian bị chấm dứt tư cách thành viên không có hợp đồng tạo lập thị trường

Theo quy chế sửa đổi, trong vòng 12 tháng liên tục, thành viên tạo lập thị trường không có hợp đồng tạo lập thị trường. Thì sẽ bị chấm dứt tư cách thành viên tạo lập thị trường. Trong khi quy chế cũ quy định là 6 tháng. Việc nới rộng giới hạn thời gian từ 6 tháng lên 12 tháng. Là để tạo điều kiện cho các CTCK trong hoạt động tạo lập thị trường. Để họ có thêm thời gian tìm kiếm tổ chức phát hành cũng như thương thuyết và ký kết hợp đồng tạo lập thị trường.

Rút ngắn thời gian đăng ký trở lại làm thành viên

Trường hợp các CTCK, ngân hàng giám sát, thành viên lập quỹ sau khi chấm dứt tư cách thành viên tạo lập thị trường. Tối thiểu 6 tháng sau thì họ mới được đăng ký lại làm thành viên tạo lập thị trường. So với quy định trước đây là 12 tháng. Việc rút ngắn thời gian này là để nhằm hỗ trợ sự phát triển của hoạt động tạo lập thị trường tại HNX trong thời gian đầu triển khai.

Bổ sung quy định gia hạn tư cách thành viên tạo lập thị trường

Quy chế sửa đổi cho phép thành viên được xin gia hạn tư cách thành viên tạo lập thị trường. Và quy định điều kiện gia hạn tư cách thành viên tạo lập thị trường. Trong các trường hợp thành viên không hoàn thành nghĩa vụ tạo lập thị trường. Và trường hợp thành viên tạo lập thị trường không có hợp đồng tạo lập thị trường trong vòng 6 tháng liên tục.

Theo đó, thời gian xin gia hạn không quá 2 tháng. Kể từ thời điểm thành viên không hoàn thành các nghĩa vụ tạo lập thị trường. Hoặc từ thời điểm kết thúc thời hạn yêu cầu có hợp đồng tạo lập thị trường có hiệu lực.

Thành viên tạo lập thị trường có thêm thời gian để chuẩn bị yết giá tạo lập thị trường

Trước đây, thành viên tạo lập thị trường phải yết giá hai chiều (cả giá mua và giá bán) trong vòng 10 phút. Kể từ khi chứng khoán đăng ký tạo lập thị trường ở tình trạng không có thanh khoản. Quy chế sửa đổi có đưa ra những điểm mới trong việc yết giá tạo lập thị trường. Theo đó, khi các sự kiện theo quy định (chỉ có lệnh mua hoặc bán chứng khoán; hoặc không có lệnh mua và bán chứng khoán. Hoặc tỷ lệ chênh lệch giá của chứng khoán đăng ký tạo lập thị trường vượt quá giới hạn tỷ lệ chênh lệch giá theo quy định) xảy ra. Và kéo dài quá 10 phút thì trong vòng 5 phút tiếp theo, thành viên tạo lập thị trường phải thực hiện yết giá hai chiều.

Quy định mới này tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thành viên. Chính là trong việc xác định nghĩa vụ phải thực hiện. Cũng như tăng khả năng hoàn thành nghĩa vụ của thành viên.

Thành viên tạo lập phải thực hiện báo cáo HNX khi hợp đồng tạo lập thị trường hết hiệu lực

Theo quy chế sửa đổi, khi hợp đồng tạo lập thị trường hết hiệu lực. Thì chỉ có CTCK thành viên phải thực hiện báo cáo HNX bằng văn bản. Còn theo quy định tại quy chế cũ, trong trường hợp đó thành viên tạo lập thị trường hoặc tổ chức phát hành đều có thể báo cáo HNX.

Ngoài ra, quy chế tạo lập thị trường mới ban hành cũng bổ sung đối tượng áp dụng. Chính là thành viên lập quỹ đã đăng ký tạo lập thị trường, và bổ sung định nghĩa về lệnh yết giá.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư?

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Nhấn “MỞ TÀI KHOẢN NGAY” để được hỗ trợ. Hoàn toàn miễn phí!

Nguồn: vietstock.vn