Flower
 • VN-Index

  1054.29

  2.04 (+0.19%)
 • HNX-Index

  205.76

  -0.91 (-0.44%)
 • UPCOM-Index

  75.58

  -0.1 (-0.13%)
 • VN30-Index

  1058.82

  2.37 (+0.22%)
 • VNDiamond

  1557.02

  9.4 (+0.61%)
 • VNFinlead

  1576.16

  4.33 (+0.28%)
 • VNMidcap

  1298.19

  -1.25 (-0.1%)
 • VNSmallcap

  1116.7

  1.86 (+0.17%)
Trang chủTin tứcBlogTự do tài chínhTop 5 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất

08/11/2021 - 15:02

Top 5 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất

Thời buổi nền kinh tế đầy biến động thì đầu tư tài chính là cách tối ưu nhất để có thể biến một khoản tiền nhàn rỗi trở thành một khoản tiền “siêu lợi nhuận”. Ngày nay, các kênh đầu tư tài chính trở thành những chủ đề nóng bỏng, đặc biệt là các kênh đầu tư online. Vậy đầu tư tài chính là gì? Đâu là những kênh đầu tư tài chính hấp dẫn nhất hiện nay? Hãy cùng YSedu tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Top 5 kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

1. Đầu tư tài chính là gì?

Có thể nói đầu tư tài chính là việc sử dụng số tiền nhàn rỗi của bản thân để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, để từ khoản tiền đó đẻ ra các khoản tiền khác. Một nhà đầu tư tài chính cần phải linh hoạt, nhạy bén và biết nắm bắt thời cơ để có thể thu được lợi nhuận nhuận tối đa từ việc đầu tư tài chính.

Hiện nay các kênh đầu tư trong lĩnh vực tài chính rất đa dạng và có thể hoạt động trực tuyến. Nhà đầu tư có thể dễ dàng thao tác các giao dịch chứng khoán mọi lúc mọi nơi, nhờ những ưu điểm đó mà đầu tư tài chính ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có thể nói đây là một cơ hội vàng cho những ai muốn tạo thêm nguồn thu nhập trong mùa dịch này.

2. Những loại đầu tư tài chính cơ bản:

Căn cứ vào thời gian và mục đích đầu tư, ta có thể chia đầu tư tài chính ra thành hai loại là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

Những loại đầu tư tài chính cơ bản

a)   Đầu tư ngắn hạn: 

Là một hình thức đầu tư với mục đích đem lại lợi nhuận trong khoảng thời gian 1 năm. Đầu tư ngắn hạn đáp ứng nhu cầu thu hồi vốn nhanh và đem lại khoản tiền nhàn rỗi trong thời gian ngắn cho các nhà đầu tư. Một vài đầu tư thu hồi vốn ngắn hạn ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu chính phủ, kỳ phiếu ngân hàng….

b)  Đầu tư dài hạn: 

Là hình thức đầu tư trong một lĩnh vực nào đó trong khoảng thời gian trên 1 năm. Vì đầu tư dài hạn có thể tránh được những biến động bất ngờ của thị trường ngắn hạn nên đây có thể xem là hình thức đầu tư khá an toàn. Phương thức đầu tư này phù hợp với những ai yêu thích sự ổn định và muốn tăng trưởng bền vững số tiền nhàn rỗi của mình. Một số kênh đầu tư tài chính dài hạn như vàng, bất động sản, tiết kiệm ngân hàng,…

3. Có nên đầu tư tài chính không? Lợi ích đem lại từ việc đầu tư tài chính 

Sau đây là một số lý do giải mã vì sao đầu tư tài chính là xu hướng đầu tư dẫn đầu hiện nay:

 • Đầu tiên, đây là giải pháp cho việc phòng ngừa lạm phát. Nghĩa là thông qua việc đầu tư này có thể hạn chế tối đa sự mất giá của đồng tiền đối với hàng hóa, dịch vụ tăng theo thời gian.

Ví dụ: vào năm 2021 bạn có thể mua một ổ bánh mì với giá 20.000 đồng nhưng đến năm 2022 mất đến 25.000 đồng bạn mới có thể mua được một ổ bánh mì.Do đó, nếu đồng tiền bị mất giá mà bạn không làm tăng thêm giá trị thì tất yếu tài sản của bạn sẽ bị hao hụt.

 • Tiếp theo, thông qua đầu tư tài chính bạn có thể tăng khả năng sinh lời. Để có một nền kinh tế và các doanh nghiệp phát triển như hiện nay phần lớn là nhờ vào các hoạt động đầu tư. Từ việc đầu tư tài chính giúp các bạn phát triển bản thân qua đó rút ra kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực bạn đầu tư. Sau một thời gian trau dồi học hỏi chẳng mấy chốc từ số tiền nhàn rỗi nhỏ bé bạn có thể khiến nó trở nên khổng lồ.
 • Cuối cùng, với các kênh đầu tư trực tuyến hiện nay thì việc tạo nguồn thu nhập thụ động đối với các nhà đầu tư là không quá khó. Trong thời gian đầu có thể bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu thật kỹ lưỡng để có thể đầu tư hiệu quả, nhưng về sau khi đã quen dần nó có thể tự vận hành và sinh lợi cho bạn hằng ngày.

4. Các kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư tài chính và mỗi nhà đầu tư sẽ đầu tư tùy vào sự hiểu biết và sở thích khác nhau. Hãy cùng Yuanta điểm qua các kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quá nhất nhé!

Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư phổ biến nhất

 

Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư phổ biến nhất

>>> Xem thêm: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những lưu ý khi mở tài khoản

Với sự biến động mạnh trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu thì đây là giai đoạn thích hợp để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Kênh đầu tư này thu hút đầu tư chủ yếu là những người đã có sẵn kiến thức về kinh tế tài chính, cập nhật tin tức thường xuyên và nắm bắt thị trường nhanh lẹ. Ở một số công ty, tuy giá cổ phiếu bị giảm nhưng giá trị cốt lõi của công ty là không đổi. Là một nhà đầu tư thông minh, biết nắm bắt thời cơ thì dự định trong tương lai giá cổ phiếu của các công ty đó sẽ tăng mạnh và thậm chí vượt xa giá trị công ty. 

Có hai cách để các nhà đầu tư mới có thể tham gia vào thị trường chứng khoán:

Tham gia đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư tự mình đầu tư vào các mã chứng khoán mà không có sự can thiệp nào.

Tham gia đầu tư gián tiếp: Thông qua các quỹ tài chính từ đó để công ty quản lý quỹ đầu tư thay cho bạn. Bạn sẽ không tốn quá nhiều công sức mà vẫn có thể hưởng lợi nhuận từ việc đầu tư.

 • Ưu điểm:

Lợi nhuận hấp dẫn: Chỉ một trong thời gian ngắn lãi suất đem lại có thể lên đến 30% hoặc cao hơn, nếu các nhà đầu tư biết cách đầu tư hiệu quả.

Tính thanh khoản cao: Có thể dễ dàng chuyển đổi giá trị của cổ phiếu thành tiền.

Không cần vốn lớn: Chỉ với một khoản tiền nhỏ từ 3 – 5 triệu trở lên bạn đã có thể dễ dàng tham gia vào đầu tư chứng khoán.

 • Nhược điểm:

Nhiều rủi ro: Để có thể thành công ở kênh đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải có lượng kiến thức nhất định từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn những nhà đầu tư F0, thì có thể thông qua các giao dịch viên tại các công ty chứng khoán để giảm thiểu rủi ro trong đầu tư.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng – Kênh đầu tư an toàn và đơn giản nhất

 

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng – Kênh đầu tư an toàn và đơn giản nhất

Tại Việt Nam đây là một kênh đầu tư quá quen thuộc với rủi ro thấp, tính ổn định cao và đặc biệt bạn có thể rút lại toàn bộ tiền gửi khi hết hạn. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các kiến thức thâm sâu mà vẫn có thể tiết kiệm những khoản chi tiêu lớn trong gia đình. Chỉ cần đăng ký tham gia gói tiết kiệm ở ngân hàng bạn sẽ được các nhân viên ngân hàng tư vấn tận tình. Đây là một kênh đầu tư tiết kiệm lý tưởng dành cho các hộ gia đình.

 • Ưu điểm:

Lãi suất cố định: Khi gửi tiết kiệm ở ngân hàng bạn sẽ có một mức lãi suất ổn định và luôn được trả lãi đúng theo kỳ hạn.

Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể rút tiền bất cứ khi nào tại ngân hàng.

 • Nhược điểm:

Lãi suất thấp: So với các kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời lên đến 30% thì gửi tiền tiết kiệm là một lựa chọn không hề hấp dẫn.

Lạm phát làm giảm giá đồng tiền: Có những giai đoạn lạm phát tăng cao lên tới hai con số (>10%), với lãi suất 6-7%/ năm thì giá trị khoản tiền bạn bỏ vào ngân hàng là đang bị thất thoát.

Vàng – Kênh đầu tư tài chính truyền thống

 

Vàng – Kênh đầu tư truyền thống

Mua vàng để dự trữ được xem là một kênh đầu tư tài chính truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Vàng là lựa chọn đầu tư có tính thanh khoản tốt, mang lại lợi nhuận khá cao và phù hợp với hầu như mọi tầng lớp đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những biến động bất ngờ do giá vàng chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố như: giá dầu, giá xăng, giá đô la Mỹ,..

Mặt khác, giá vàng luôn được sự quản lý chặt chẽ và theo dõi từ Ngân hàng Nhà nước và không được khuyến khích đầu tư. Các năm gần đây, thị trường vàng và bạch kim không còn là kênh đầu tư hấp dẫn do tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư.

 • Ưu điểm: 

Tính thanh khoản cao: Hiện nay mua bán vàng phổ biến ở mọi nơi. Vì vậy, nếu cần gấp một số tiền mặt bạn có thể dễ dàng giao dịch ở các tiệm vàng.

Xu hướng giá tăng: Tùy vào từng giai đoạn lên xuống của thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung giá trị của vàng sẽ luôn tăng dần theo thời gian.

 • Nhược điểm:

Tính biến động cao: Để tạo ra lợi nhuận bạn cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để đầu tư sao cho giá bán phải cao hơn giá mua. Thị trường vàng biến động liên lục, vậy nên bạn cần theo dõi sát sao để có thể mua ở giá tốt nhất.

Khả năng lưu trữ: Do vàng là chất quý hiếm và mắc tiền nên để tránh mất mát nhà đầu tư cần bảo quản cẩn thận.

Bất động sản – Kênh đầu tư tài chính nhanh giàu

 

Bất động sản – Kênh đầu tư tài chính nhanh giàu

>>> Xem thêm: Nên đầu tư chứng khoán hay bất động sản

Việc đầu tư bất động sản những năm gần đây đã không còn là cuộc chơi của những kẻ nhiều tiền nữa rồi. Bạn có thể mua chung nếu không đủ tiềm lực về tài chính thông qua các startup như Revex, Real Stake…. Kênh đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận trung bình là từ 10-12%/năm, rủi ro thấp hơn và độ ổn định cao. Tuy nếu xét về tính thanh khoản thì thấp hơn chứng khoán, nhưng đem lại rất nhiều cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

Bạn chỉ cần tốn một ít thời gian ban đầu khi mua sản phẩm với nhà tư vấn chuyên sâu. Sau đó, chỉ cần nắm bắt thời cơ khi thị trường tăng giá bạn có thể bán lại và thu được lợi mong muốn. Với thời giá hiện tại, đất nền là sự lựa chọn tối ưu cho những nhà đầu tư không có nhiều tiền và muốn đầu tư dài hạn. Trong thời gian vài năm, bạn có thể thu lại lợi nhuận cao hơn gấp 5-6 lần.

 • Ưu điểm:

Lợi nhuận cao: Dân số ngày càng tăng dẫn đến nhu cầu sử dụng đất cũng tăng theo. Từ đó, việc giá cả đất đai leo thang theo thời gian cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều loại hình đầu tư: Có đa dạng các loại đầu tư cho bạn lựa chọn như đất nền, thổ cư, chung cư, …

 • Nhược điểm:

Nguồn vốn lớn: Nếu bạn chỉ có một nguồn vốn nhỏ (từ 3-5 triệu) thì khó có thể tham gia kênh đầu tư này.

Tính thanh khoản thấp: Để có thể bán một miếng đất hay mua một căn nhà là một quyết định không nhỏ và đòi hỏi có một khoản tiền nhất định. Vì vậy, rất khó để chuyển đổi một bất động sản thành tiền ngay được mà cần phải có thời gian cân nhắc kỹ càng.

Thị trường Forex (Ngoại tệ) – Kênh đầu tư tài chính mới tại Việt Nam

 

Thị trường Forex (Ngoại tệ) – Kênh đầu tư tài chính mới tại Việt Nam

Thị trường Forex là nơi mà các nhà đầu tư đầu tư vào sự chênh lệch tỷ giá của các đồng tiền trên thế giới. Tuy nhiên những năm gần đây cùng với sự bùng nổ của mạng Internet và nền kinh tế Việt Nam phát triển thì nó mới đang trở nên phổ biến hơn.

Trước đây, thị trường Forex chủ yếu là sân chơi cho các ông lớn như các tổ chức tài chính hay ngân hàng. Tuy nhiên, khoảng từ năm 2000 trở lại đây với sự phát triển tiên tiến của internet và các ứng dụng giao dịch đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư cá nhân tham gia. Từ đó forex càng ngày càng phát triển bùng nổ và hiện nay đã trở thành kênh đầu tư tài chính cá nhân sôi động nhất trên thế giới.

Lưu ý: Hiện nay nhà nước chưa cấp phép cho các hoạt động Forex tại Việt Nam, vì vậy khi tham gia đầu tư vào kênh này thì bạn sẽ không được sự bảo hộ của pháp luật Việt Nam nếu lỡ có gặp bất kỳ rủi ro nào. Hiện nay, có rất nhiều công ty lợi dụng nền tảng giao dịch online này để lừa đảo từ khách hàng hàng trăm tỉ đồng.

 • Ưu điểm:

Tính thanh khoản cao: Bạn có thể chuyển đổi khoản đầu tư thành tiền ngay lập tức.

Thị trường linh hoạt: Bất kể là điểm tăng hay giảm mức lợi nhuận của bạn phụ thuộc vào độ chênh lệch điểm so với dự đoán ban đầu. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thu được lợi nhuận khổng lồ nếu tìm hiểu thị trường kỹ càng.

 • Nhược điểm:

Thị trường ảo: Thời gian gần đây xuất hiện vô vàn các sàn Forex ảo với những chiêu thức lừa đảo tinh vi. Do đó, các nhà đầu tư tại kênh này cần nghiên cứu kỹ trước khi tham gia.

Thị trường linh hoạt: Vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm, thị trường có thể thay đổi theo từng giây từng phút nên đòi hỏi sự nhạy bén và kịp thời của nhà đầu tư. Chỉ cần một giây lơ đễnh bạn có thể mất trắng toàn bộ số tiền đầu tư.

5. Kinh nghiệm xương máu cho những nhà đầu tư tài    chính cá nhân khi mới bắt đầu

Kinh nghiệm xương máu cho những nhà đầu tư tài chính cá nhân khi mới bắt đầu

Thứ nhất: tìm hiểu về kiến thức tài chính

Để đầu tư vào một lĩnh vực nào đó thì trước tiên phải am hiểu về nó. Đầu tư tài chính đòi hỏi bạn phải thường xuyên học hỏi, cập nhật liên tục tin tức về lĩnh vực kinh tế, chính trị trong và ngoài nước.

Ngoài ra, việc xây dựng các mối quan hệ cũng rất cần thiết đối với một nhà đầu tư thành công. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tạo ra cho mình một kế hoạch đầu tư hoàn hảo cho riêng mình.

Thứ hai: đừng bao giờ bỏ tất cả trứng vào một giỏ

Đây được xem là nguyên tắc vàng trong đầu tư tài chính. Một nhà đầu tư thông minh là nhà đầu tư phải biết cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, để giảm thiểu tối đa rủi ro cho bản thân.

Thứ ba: Thực hiện giao dịch trước khi vào tham gia đầu tư

Mặc dù đã tìm hiểu kỹ các kiến thức về thị trường tài chính, tuy nhiên, để xây dựng các chiến lược phù hợp và xây dựng được các kỹ năng cần thiết thì không phải chuyện một sớm một chiều.

Thứ tư: nên bắt đầu với một số vốn nhỏ

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới hãy bắt đầu tham gia vào thị trường với một số vốn vừa phải. Sở dĩ, không ai thành công ngay lần đầu tiên cả và bạn cũng vậy. Nếu có thể , hãy bắt đầu đầu tư với 10% số vốn bạn có, sau đó đúc kết kinh nghiệm rồi đầu tư lớn cũng không muộn.

Thứ năm: Đầu tư biết điểm dừng

Trong thị trường tài chính, tham thì thâm, không phải cái gì có nhiều quá cũng tốt. Hãy biết cách kiếm vừa đủ, đầu tư có điểm dừng. Một nhà đầu tư thành công là người biết ra vô đúng lúc.

Thông qua các kênh đầu tư tài chính mà nhiều người đã có thể đổi đời và trở nên giàu có. Tuy nhiên, để làm được như vậy bạn cần phải có đủ kiến thức và tìm hiểu kỹ càng từ đó chọn cho mình kênh đầu tư tài chính thích hợp. Nếu bạn có số vốn nhỏ, bạn hoàn toàn có thể tích lũy ngay từ hôm nay nhờ việc đầu tư tại Công ty Chứng Khoán Yuanta. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Yuanta Việt Nam, Qua bài viết này mong bạn đã phần nào hiểu hơn về các kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Chúc bạn đầu tư thành công!

Biên tập: Phúc Thảo 

 

Miễn trừ trách nhiệm: Bài viết trên do các chuyên gia hợp tác với Yuanta Việt Nam tổng hợp và biên soạn, tuy nhiên chỉ mang tính tham khảo cũng như không đại diện hoàn toàn cho quan điểm của Công ty Chứng Khoán Yuanta Việt Nam. Quý nhà đầu tư cân nhắc trước khi sử dụng thông tin này để ra quyết định đầu tư cũng như luôn tham khảo nhiều thông tin theo thời gian thực từ nhiều nguồn đa dạng. Chúc quý khách đầu tư thành công!