Flower
Trang chủPhân tích & Nghiên cứuBáo cáo chiến lượcBáo cáo chiến lược đầu tư khu vực tháng 04/2019

25/03/2019 - 15:07

Báo cáo chiến lược đầu tư khu vực tháng 04/2019

  • Việt Nam: Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng +10.87% với giá đóng cửa ngày 22/03/2019, tương ứng mức P/E TTM là 16.6x, thấp hơn mức P/E TTM trung bình trong khu vực là 18.0x. Đồng thời, khối ngoại tiếp tục duy trì xu hướng mua ròng đến ngày 22/03/2019 gần 4,200 tỷ đồng. Tỷ giá ổn định, lãi suất ở mức thấp và tình hình thanh khoản bất động sản vẫn còn thấp là động lực hỗ trợ tích cực cho kênh chứng khoán trong tháng tới.
  • Taiwan: Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hạ nhiệt trong những tháng đầu năm 2019 đã giúp cho chỉ số TAIEX đạt mức 1,100 điểm với giá trị mua ròng lên tới 77.5 tỷ Đài tệ từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp niêm yết vẫn đang phải đối mặt với áp lực doanh số giảm trong quý 1/2019 do nhu cầu toàn cầu giảm từ mức đỉnh gần nhất đến nay. Các nhà đầu tư nên lưu ý nhiều hơn đến những biến động của chỉ số TAIEX trong thời điểm tháng 4/2019.
  • Hongkong: Sau khi tăng 14% trong hai tháng đầu năm 2019, chỉ số chính tại Hongkong là Hang Seng Index (HSI) đang đi vào giai đoạn tích lũy sau khi đã tăng thêm 0.7% kể từ đầu tháng 3/2019. Điều này có thể giải thích bởi việc các nhà đầu tư đang áp dụng chiến lược “chờ và xem” về xu hướng của chỉ số khi đã tăng mạnh tính từ đầu năm. Xu hướng tăng của chỉ số HSI sẽ được xác định rõ ràng hơn khi Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận trong hiệp định thương mại. Dự báo trong năm 2019, chỉ số HSI sẽ giao động quanh vùng 26,000 – 30,000 điểm. Đánh giá MUA đối với Nissin Foods bởi vì dự báo triển vọng kinh doanh được cải thiện trong năm 2019F.
  • Thượng Hải (TQ): Trong thời gian gần đây, cả hai chỉ số chính của Trung Quốc là ShangHai Index và Shenzhen Index đều diễn ra những biến động lớn. Tổng giá trị giao dịch của cả hai thị trường lên đến 750 tỷ nhân dân tệ, cho thấy áp lực điều chỉnh lên hai thị trường. Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc phỏng vấn cho biết Trung Quốc đã điều chỉnh giảm cho mức tăng trưởng kinh tế, và chính phủ Trung Quốc sẽ không để cho tăng trưởng kinh tế giảm dưới mức hợp lý.
  • Hàn Quốc: Các sự kiện chính như việc chấm dứt chiến tranh thương mại Mỹ Trung đã bị trì hoãn. Các chỉ số kinh tế và lượng cung – cầu của nhà đầu tư lên cổ phiếu của quá yếu để hỗ trợ cho chỉ số KOSPI tăng mạnh. Trong khi đó, sự kỳ vọng đang gia tăng vì Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đưa ra chỉ số chuyển động kinh tế của Hàn Quốc cho thấy các chỉ số vĩ mô sẽ chạm đáy và hy vọng khi nền kinh tế vĩ mô dần phục hồi sẽ phản ánh tích cực lên chỉ số KOSPI.
  • Indonesia: Cả hai chỉ số JCI và Rupiah dường như đã đi ngang trong tháng qua, vì thiếu chất xúc tác tích cực từ thị trường nên chỉ số JCI giảm 0.8% so với tháng trước, còn chỉ số Rupiah thì giảm 1.3% so với năm ngoái. Một số nghiên cứu cho thấy kết quả hiện tại phù hợp với những dự báo trước đó, hầu như không có nhiều bất ngờ. Thị trường tiếp diễn chiến lược “chờ và xem” vì những ngành nghề trọng điểm như ngành viễn thông và ngành tiêu dùng vẫn chưa công bố hết kết quả hoạt động kinh doanh.
  • Thái Lan: Chỉ số SET đã đóng cửa giảm 1.2% trong tháng 02/2019. Cuộc tổng tuyển cử được chờ đợi từ lâu sẽ diễn ra vào 24/03/2019 và sẽ được bỏ phiếu sớm với tỷ lệ bỏ phiếu kỷ lục. Cuộc bầu cử giữa đảng quân sự và đảng dân chủ. Thị trường đang lo lắng về sự bế tắt khi mà cả các đảng quân sự và đảng dân chủ đều không thể thành lập một chính phủ gồm hơn 250 nghị sĩ. Ngoài ra, trong tháng 4 có kỳ nghỉ Songkra dài ngày, sau đó còn lễ đăng quang của vị vua thứ 10 từ ngày 4 đến ngày 6 tháng 5. Thị trường có thể tiếp tục có xu hướng “chờ và xem” cho đến khi chính phủ mới được thành lập và tuần thứ 3 của tháng 5

Xem chi tiết tại: MonthlyReport_1904