Strategy Note: Giá dầu cao sẽ gây ảnh hưởng tích cực đối với ngành Dầu khí, tiêu cực đối với ngành hàng không | Yuanta Việt Nam
Flower

Phân tích & Nghiên cứu

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuBáo cáo chiến lượcStrategy Note: Giá dầu cao sẽ gây ảnh hưởng tích cực đối với ngành Dầu khí, tiêu cực đối với ngành hàng không

Phân tích & Nghiên cứu

Strategy Note: Giá dầu cao sẽ gây ảnh hưởng tích cực đối với ngành Dầu khí, tiêu cực đối với ngành hàng không

06/01/2020 - 19:13

Căng thẳng Trung Đông. Viễn cảnh của một cuộc xung đột quân sự kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường Việt Nam sẽ không đáng kể dựa trên quan điểm của chúng tôi đưa ra đó là các nhà đầu tư đã đánh giá thấp thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhưng viễn cảnh giá dầu tăng kéo dài trong trung hạn gây ra nhiều trở ngại đối với kinh tế vĩ mô, ảnh hưởng lên cán cân thanh toán của Việt Nam, và hơn nữa là nhu cầu của toàn cầu.

Dầu Brent hiện tại đang giao dịch ở mức 70$ thùng, tăng 6% so với giá đóng cửa vào Thứ 5 ngày 2/1 (trước cuộc không kích của Mỹ ở Baghdad). Theo quan điểm của chúng tôi cuộc tấn công, mà đã giết tướng quân đội Iran, cho thấy căng thẳng rất có thể duy trì ở mức cao trong khu vực này trong trung hạn. Điều này làm cho giá dầu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian kéo dài.

Tiêu cực đối với ngành tiêu tiêu thụ nhiều năng lượng. Bên cạnh ảnh hưởng vĩ mô lớn này đối với hiện tại, chúng tôi cho rằng cổ phiếu ngành vận tải có thể chịu áp lực lớn. Bao gồm cả những hãng hàng không lớn VJC và HVN, và các hãng này có khả năng chuyển chi phí đầu vào tăng cao sang cho khách hàng hay không vẫn là điều phải chờ đợi.

Trung tính với các nhà cung cấp năng lượng (POW (MUA) and NT2 (NẮM GIỮ-VƯỢT TRỘI)). Mặc dù chi phí đầu vào cao hơn ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của NĐT đến những mã này, nhưng ảnh hưởng đến hoạt động thực tế có thể bị hạn chế do khả năng chuyển chi phí đầu vào tăng cho các nhà mua điện (các công ty thành viên của EVN), các công ty này chiếm 80% doanh số bán điện và có khả năng định giá trên thị trường giao ngay (20% doanh số) do thị trường thiếu cung.

Tích cực cho các nhà sản xuất dầu khí. PVD là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi dựa trên việc giá dầu tăng mạnh, sẽ giúp cho tâm lý của NĐT đối với cổ phiếu được cải thiện và khả năng tăng giá thuê giàn nếu giá dầu tiếp tục tăng. Điều này có thể khôi phục lại mức tương quan cao của PVD với dầu Brent (vốn đã giảm trong 2H19 do việc bán ròng của khối ngoại kéo dài). Chúng tôi tin rằng việc giá cổ phiếu giảm gần đây (-16.3% từ khi công bố hợp đồng ký với Brunei) mang đến cho các nhà đầu tư một cơ hội mua vào với giá hấp dẫn. PVD giao dịch ở mức P/E và P/B là 19.9x và 0.5x, mức chênh lệch giữa giá hiện tại và giá hợp lý mà chúng tôi đưa ra là +30.9%. GAS cũng có thể hưởng lợi do tác động tích cực từ các hợp đồng bao tiêu với các nhà sản xuất năng lượng.

Xem chi tiết tại: BaocaochienluocGiaDau

Chia sẻ: