Động lực tăng giá cổ phiếu DIG còn lớn? | Yuanta Việt Nam
Flower

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưĐộng lực tăng giá cổ phiếu DIG còn lớn?

Tin Tức & Sự Kiện

Động lực tăng giá cổ phiếu DIG còn lớn?

22/08/2019 - 11:40

Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu DIG của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HSX: DIG) có thể tiếp tục tăng, nhưng mức độ tăng không lớn.

Chốt phiên 21/8, giá cổ phiếu DIG tăng 0,37% đóng cửa ở mức 13.500đ/cp

Theo báo cáo tài chính quý II của DIG, doanh thu thuần đạt 375,7 tỷ đồng, giảm 42%, và lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 27,8 tỷ đồng, giảm 61% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân doanh thu thuần của DIG giảm mạnh là do doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản giảm 62%. Được biết, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu chủ yếu từ các dự án DIC Phoeonix, khu đô thị Nam Vĩnh Yên.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, DIG ghi nhận doanh thu đạt 695 tỷ đồng, giảm 32,6% và lợi nhuận sau thuế đạt 29,4 tỷ đồng, giảm 63,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, DIG đã hoàn thành 24% kế hoạch doanh thu và chỉ 7% kế hoạch lợi nhuận năm 2019.

DIG dự kiến phát hành 1.000 trái phiếu doanh nghiệp không chuyển đổi, có mệnh giá 100.000 USD/trái phiếu, tương ứng tổng giá trị phát hành theo mệnh giá 100 triệu USD. Giá phát hành bằng 100% mệnh giá. Trái phiếu có kỳ hạn 3-5 năm với lãi suất tối đa 5%. Tổng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu được dùng để đầu tư mới vào các dự án Tổ hợp du lịch DIC Star Vũng Tàu, Nghinh Phong – TP. Vũng Tàu; Khu du lịch Hải An, Côn Đảo – tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Khu công viên văn hóa đô thị mới Bàu Trũng, TP. Vũng Tàu; sân golf và khu nghỉ dưỡng Hồ Tràm DIC.

DIG định hướng bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng vẫn sẽ là mũi nhọn trong giai đoạn 2018 – 2022. Tỷ trọng phát triển lĩnh vực này dự kiến chiếm khoảng 40 – 50% tổng giá trị phát triển doanh nghiệp.

Theo Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cổ phiếu DIG có nhiều tiềm năng trong dài hạn nhờ sở hữu quỹ đất lớn tại Vũng Tàu (một trong hai doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất tại Vũng Tàu), cùng với các quỹ đất khác tại Vĩnh Phúc và Đồng Nai. Tuy nhiên, phần lớn các dự án của DIG đều có quy mô lớn, đòi hỏi vốn đầu tư lớn và thời gian triển khai dài. Một số dự án của DIG có vị trí không thực sự thuận lợi, do đó việc tiêu thụ sẽ phụ thuộc nhiều vào chu kỳ của ngành.

Trong năm 2019, DIG có thể sẽ tiếp tục khả quan về cả hoạt động triển khai dự án và bán hàng, tình hình tài chính ở mức ổn định dù nhu cầu đầu tư lớn. Tuy nhiên, về dài hạn, hoạt động sản xuất kinh doanh của DIG phụ thuộc rất nhiều vào triển vọng kinh tế vĩ mô và diễn biến thị trường bất động sản. Trên thực tế, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn tăng trưởng nóng. Xu hướng chậm lại về thanh khoản trong 2-3 năm tới đang dần hiện hữu. Do đó, đây là rủi ro mà DIG có thể đối mặt nếu tiếp tục đẩy mạnh đầu tư như dự kiến.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc nghiên cứu của Yuanta Việt Nam, cho biết ở mức giá hiện tại, DIG đang được giao dịch tại P/E kế hoạch năm 2019 là 9,5x, đây là mức định giá thấp so với mức P/E trung bình ngành. Đồ thị giá của DIG tăng mạnh về mức đỉnh cũ với khối lượng giao dịch tăng đột biến trên mức trung bình 20 phiên. “Xu hướng ngắn hạn của DIG được nâng từ mức giảm lên tăng, do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua cổ phiếu DIG ở vùng giá hiện tại. Tuy nhiên, mức Stock Rating của DIG chỉ ở mức 71 điểm, nên các nhà đầu tư chỉ nên giải ngân ở tỷ trọng thấp dưới 30 – 40%”, ông Minh khuyến nghị.

Theo phân tích kỹ thuật, đường MACD đã cắt lên trên đường tín hiệu, nhưng vẫn nằm dưới đường zero, trong khi Histogram cắt lên trên đường zero. Đường ADX vẫn đang cho thấy tín hiệu tích cực với mức độ phân kỳ dương mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chỉ số CCI, Stochastic, RSI đã cho thấy tín hiệu vượt mua trên biểu đồ ngày. Tất cả các chỉ số này cho thấy, xu hướng tăng của DIG có thể tiếp tục, nhưng không kéo dài, áp lực chốt lời có thể gia tăng, nhất là khi DIG lên vùng 14.000- 17.000đ/cp.

Theo Yuanta Vietnam, trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh vùng giá 980 – 983 điểm. Dòng tiền ngắn hạn đã có sự cải thiện, nhưng vẫn còn yếu và mức độ phân hóa vẫn diễn ra. Nhóm cổ phiếu trong rổ VN30, Midcaps và Smallcaps sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong những phiên tới. Xu hướng ngắn của chỉ số VN-Index đã được chuyển từ giảm lên tăng, nhưng xu hướng giảm ngắn hạn của chỉ số HNX-Index vẫn được duy trì với mức kháng cự ở mức 104,35 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 51% cổ phiếu/49% tiền. Tỷ trọng khuyến nghị trung hạn: 46% cổ phiếu/54% tiền.”

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, với dịch vụ tư vấn có nhiều kinh nghiệm với chi phí hoàn toàn Miễn phí. Nhấn “MỞ TÀI KHOẢN NGAY” để được hỗ trợ. Hoàn toàn miễn phí!

Tin khác:

Động lực tăng giá cổ phiếu DIG còn lớn?

Market Today 21/08/2019: Nhóm Midcaps và Smallcaps bị chốt lời mạnh

Bản tin chứng quyền ngày 21/08/2019: Thị trường chứng quyền trầm lắng

Thông báo danh mục ký quỹ tại YSVN ngày 22-08-2019

Thông báo danh mục ký quỹ tại YSVN ngày 22-08-2019

 

Chia sẻ: