Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 20/12/2018 – Thanh khoản có thể tăng mạnh trong phiên 21/12/2018

Market Today 20/12/2018 – Thanh khoản có thể tăng mạnh trong phiên 21/12/2018

20/12/2018 - 17:51

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Sau thông tin FED tăng lãi suất cơ bản từ 2.25% lên 2.5% trong cuộc họp mới nhất đã gây những ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường chứng khoán Châu Á. Những ảnh hưởng gần đây đã đưa thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc rơi vào thị trường con gấu với mức giảm điểm hơn 20% cùng với Trung Quốc và Hongkong. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản lao dốc mạnh trong phiên giảm 2.8% và giảm ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2017. Những thị trường khác cũng có phiên giảm điểm mạnh và thị trường Việt Nam là một trong số ít vẫn giữ vững được sát mức tham chiếu.

Thanh khoản trong phiên trước kỳ cơ cấu của 2 quỹ ETF đều ở mức trung bình thấp và tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn chỉ đạt khoảng 4,300 tỷ đồng. Chỉ số VN-Index giao dịch quanh mức tham chiếu và chốt cuối phiên tại 918 điểm (-0.11%). Chỉ số HNX-Index và Upcom-Index có sự hồi phục nhẹ khi đóng cửa lần lượt tại mức 104.5 điểm (+0.36%) và 52.7 điểm (+0.09%).

Nhiều mã VN30 đã hồi phục cuối phiên đưa chỉ số quay lại sát mức tham chiếu như CTD, GAS, HPG, NVL, VCB… Ngoài ra dòng chứng khoán và bất động sản cũng có phiên hồi phục khá tốt khi đa số các cổ phiếu trong ngành đều tăng điểm trong phiên. Ở chiều ngược lại chỉ số bị áp lực lớn nhất từ các mã Largecaps giảm điểm trong phiên như VNM (-2.2%), SAB (1.2%) và nhóm cổ phiếu nhà Vingroup và dòng ngân hàng phủ sắc đỏ.

Khối ngoại có giao dịch đột biến trên sàn Upcom khi mua ròng mã VTP gần 350 tỷ đồng đưa giá trị giao dịch trong phiên tăng gấp 2 lần so với những phiên trước. Tuy nhiên trên sàn HSX lại có lượng bán ròng gần 80 tỷ đồng và những mã bị bán trong phiên như CTG, HPG, MSN, GEX…

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và biến động mạnh về thanh khoản trong phiên giao dịch 20/12/2018. Đồng thời, thị trường vẫn có khả năng sẽ bước vào giai đoạn hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới, nhưng thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn, đặc biệt thị trường vẫn chưa có dấu hiệu đảo chiều chắc chắn. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức kháng cự ở mức 944.02 điểm và mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ ở mức 103.86 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp hồi phục ở những phiên tới để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị. Đồng thời, chiến lược đầu tư ngược với các quỹ ETF cũng có thể thực hiện trong giai đoạn hiện tại, tức là các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua vào những cổ phiếu bị loại trong kỳ cơ cấu lần này.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 27% cổ phiếu/73% tiền mặt.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

 Xem chi tiết tại: DailyReport_181220

Chia sẻ