Flower
Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưĐưa cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch, cổ phiếu BVH “đo sàn” 2 phiên liên tiếp

03/05/2019 - 12:30

Đưa cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch, cổ phiếu BVH “đo sàn” 2 phiên liên tiếp

Nếu tính theo mức giá khoảng hơn 90.000 đồng trước khi cổ phiếu ESOP được giao dịch. Thì những cán bộ công nhân viên rót tiền mua cổ phiếu ESOP năm ngoái đã đạt mức lãi tạm tính hơn 150% chỉ trong 1 năm.

Đưa cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch, cổ phiếu BVH "đo sàn" 2 phiên liên tiếp

Nhà đầu tư nên đội mũ bảo hiểm khi mua cổ phiếu BVH

Ngay trước kỳ nghỉ lễ dài ngày, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đã công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị. Tại đây thông qua việc điều chỉnh thông tin loại chứng khoán từ hạn chế chuyển nhượng sang tự do chuyển nhượng đối với 60% số lượng cổ phiếu ESOP đã phát hành năm 2018.

Bảo Việt đưa thêm hơn 12,2 triệu cổ phiếu “giá rẻ” lên sàn giao dịch

Tháng 5 năm 2018, Tập đoàn Bảo Việt thông qua phát hành tổng cộng 20.415.000 cổ phiếu ESOP. Với mục đích:

-Ghi nhận sự đóng góp, gắn bó của cán bộ, nhân viên. Vào sự phát triển của Tập đoàn Bảo Việt và các công ty con 100% vốn.

-Tạo động lực để cán bộ, nhân viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

-Khuyến khích, nâng cao vai trò, trách nhiệm và quyền lợi của các cán bộ, nhân viên. Và chia sẻ những thành công của Tập đoàn và Công ty con 100% vốn.

-Thu hút, duy trì và phát triển đội ngũ nhân sự chủ chốt, tâm huyết, giàu năng lực, kinh nghiệm, yên tâm cống hiến lâu dài cho Tập đoàn Bảo Việt và Công ty con 100% vốn.

Với mục đích kể trên,

Tập đoàn Bảo Việt đã đưa ra mức giá phát hành 35.900 đồng/cổ phiếu. Trong khi cổ phiếu BVH lúc đó đang khoảng 90.000 đồng/cổ phiếu. Tất nhiên, với mức giá cổ phiếu ESOP chiết khấu cao so với thị trường như vậy. Thì toàn bộ số cổ phiếu ESOP đã được cán bộ công nhân viên mua sạch. Điều đó giúp công ty thu về hơn 730 tỷ đồng từ việc phát hành.

Theo đúng lộ trình ban đầu đề ra, đến 2/5/2019 tức tròn 12 tháng kể từ ngày phát hành. Thì 60% lượng cổ phiếu ESOP kể trên sẽ được phép chuyển nhượng. Tức, kể từ phiên 2/5/2019, gần 12,25 triệu cổ phiếu BVH được phép tự do chuyển nhượng trên sàn giao dịch chứng khoán. 16,33 triệu cổ phiếu ESOP còn lại sẽ được đưa vào “lưu thông” trên thị trường chứng khoán vào 4/5/2020.

Vì đâu cổ phiếu BVH “đo sàn”?

Trong ngày giao dịch 2/5/2019, sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, cổ phiếu BVH sàn ngay từ đầu phiên giao dịch với lượng cổ phiếu chất bán sàn hàng triệu đơn vị. Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ có 164 nghìn cổ phiếu được trao tay.

Phiên giao dịch 3/5 đang diễn ra cũng không mấy khả quan hơn. Cổ phiếu BVH tiếp tục giảm sàn với dư bán sàn 1,49 triệu cổ phiếu tính đến 10h sáng. Tổng khối lượng khớp lệnh chỉ đạt 47,6 nghìn cổ phiếu.

Theo giới đầu tư, nguyên nhân cổ phiếu BVH “đo sàn” bất chấp kết quả lợi nhuận quý 1/1019 đạt tăng trưởng 19% so với cùng kỳ. Là do tác động của việc đem cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch.

Đưa cổ phiếu ESOP giá rẻ vào giao dịch, cổ phiếu BVH đo sàn 2 phiên liên tiếp - Ảnh 1.

Dù thị giá cổ phiếu BVH hiện đang giảm nhẹ so với cùng thời điểm năm trước. Nhưng lực bán cổ phiếu ESOP đã đẩy giá cổ phiếu BVH xuống sàn 2 phiên liên tiếp

Theo tính toán của chúng tôi như sau. Nếu tính theo mức giá khoảng hơn 90.000 đồng trước khi cổ phiếu ESOP được giao dịch. Thì những cán bộ công nhân viên rót tiền mua cổ phiếu ESOP năm ngoái đã đạt mức lãi tạm tính hơn 150% chỉ trong 1 năm. Việc đạt lợi nhuận cao như vậy chỉ trong một năm là niềm mơ ước của bất kỳ nhà đầu tư nào. Vì thế, nhiều cán bộ công nhân viên không từ bỏ “cơ hội vàng” hiện thực hoá lợi nhuận. Lượng cổ phiếu giá rẻ ồ ạt tung ra thị trường. Trong khi không có lực cầu đáng kể đã khiến cổ phiếu BVH giảm sàn phiên thứ hai liên tiếp.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư?

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Nhấn “MỞ TÀI KHOẢN NGAY” để được hỗ trợ. Hoàn toàn miễn phí!

Nguồn: cafef.vn