Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưTháng nhạy cảm của chứng khoán

Tháng nhạy cảm của chứng khoán

16/04/2019 - 10:38

Ngày 10/4 năm ngoái, VN-Index lừng lững leo lên mốc 1.200 điểm, cao nhất trong lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tháng 4 – Chứng khoán biến động mạnh

Không biết có phải quá nhạy cảm với ngày này, hay đúng hơn là tuần đầu tiên của tháng 4 hàng năm, mà cứ đến tháng 4 là chứng khoán biến động mạnh.

Giới đầu tư thường nghĩ đến tính chu kỳ. Họ cho rằng sau thời điểm các doanh nghiệp niêm yết công bố kết quả kinh doanh quí I và tin tức từ đại hội đồng cổ đông qua đi, thị trường sẽ bước vào khoảng trống thông tin vốn dĩ khó khăn để VN-Index đi tiếp lên mức cao hơn.

 

Tháng nhạy cảm của chứng khoán

Thực tế có lẽ sẽ không sai chệch nhiều với tính chu kỳ như vậy. Từ tháng 4, VN-Index đã bám vào chứng khoán thế giới để lên xuống, mà Dow Jones thì đang trong vùng dao động cao nhất trong lịch sử 26.000-27.000 điểm. Hồi Giáng sinh năm rồi, Dow Jones đã khiến giới đầu tư cả thế giới thót tim khi rơi thẳng đứng từ 26.000 điểm về sát 21.500 điểm. Lúc đó, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ các nhà đầu tư “dám” lạc quan. Nhưng rồi Dow Jones đã leo một mạch lên gần 27.000 điểm, tức vượt đỉnh cao của chính nó xác lập trước đó cả ngàn điểm. Một sự bất ngờ dễ chịu không có gì “ngọt ngào” hơn!

Liệu lần này Dow Jones có tiệm cận rồi vượt qua 27.000 điểm?

Không ai có thể đoán trước dù trên kênh truyền hình CNBC và Bloomberg các chuyên gia liên tục thay đổi ý kiến, những ý kiến đối chọi nhau. Thông tin trái chiều cũng được “tung ra” với tần suất nhanh không kém diễn biến của Dow Jones. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) lần thứ ba hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ 3,5% xuống 3,3% cho năm 2019. Bên trời Âu, ngày 9/4/2019, Thủ tướng Anh Theresa May gặp Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp để lùi thời hạn Brexit. Cuối cùng châu Âu chấp nhận lùi Brexit đến tận cuối năm bất chấp cuộc bầu cử của Liên minh châu Âu đang đến gần.

Trong khi tin tức về đàm phán thương mại Mỹ – Trung vẫn đang căng thẳng và sự nhượng bộ của mỗi bên nhằm đạt đến một thỏa thuận được công bố nhỏ giọt, Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu đề cập đến việc khởi động một “cuộc chiến” thương mại với châu Âu khi nhấn mạnh EU đã bảo hộ và hỗ trợ quá nhiều cho hãng sản xuất máy bay Airbus. Không bên nào nói ra nhưng tất cả đều hiểu hãng Boeing đang trong những ngày “kém vui” kể từ khi xảy ra thảm họa của Hãng Hàng không Ethiopia.

Hai ngày đầu tuần này Dow Jones đỏ lửa phần lớn vì sự sụt giá của cổ phiếu Boeing và GE. Không những thế, tình trạng giảm giá kéo dài của hai cổ phiếu trên còn khiến giới đầu tư chứng khoán Mỹ lo ngại về một mùa công bố kết quả kinh doanh quí 1 kém tích cực của cả 30 blue-chips trong rổ Dow Jones.

Một số lĩnh vực đang phục hồi và tăng trưởng

Nhìn từ nội lực, VN-Index không có gì phải quan ngại, nhất là một số lĩnh vực đang phục hồi và tăng trưởng ấn tượng như xi măng, dệt may, xuất khẩu thủy sản. Dẫu thế, dòng tiền lớn vẫn cần những câu chuyện riêng của Việt Nam để giải ngân. Với dòng tiền trong nước là các thương vụ M&A mà thị trường đang ngóng trông như GTN, SBT.

Cuộc khảo sát (due diligence) của bên mua nước ngoài tại SBT đã thực hiện xong, chỉ còn đang xử lý một số khoản nợ cuối cùng. Một tập đoàn tài chính quốc tế tên tuổi đã “rót” 40 triệu USD cho các cổ đông tổ chức chủ chốt của SBT và số tiền sẽ còn tăng thêm. Với GTN, việc thâu gom cổ phiếu của bên mua đã gần đến hồi kết và sự hiện diện của họ trong đại hội cổ đông sắp tới là việc tất yếu diễn ra.

Cùng lúc dòng vốn ngoại chờ đợi đợt phát hành 2.500 tỷ đồng cổ phiếu tính theo mệnh giá của tập đoàn Vingroup cho nước ngoài. Trên 25.000 tỷ đồng của nước ngoài đổ vào thị trường thông qua mua cổ phiếu VIC sẽ là động lực để mời gọi những nguồn vốn tổ chức ngoại khác. Khác với năm 2017-2018, VN-Index có thể sẽ có một mùa hè đầy sức hấp dẫn năm nay?

Nguồn: ndh.vn

Chia sẻ clipboard facebook
goolge