Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMORNING NOTE 20/11/2019 – Động thái giảm lãi suất tác động tích cực lên TTCK – BMP

MORNING NOTE 20/11/2019 – Động thái giảm lãi suất tác động tích cực lên TTCK – BMP

20/11/2019 - 08:55

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Phố Wall đóng cửa trong sắc đỏ ở hầu hết các chỉ số trái ngược với diễn biến tích cực của TTCK châu Á. Đàm phán thương mại không chắc chắn khiến giới đầu tư đã thận trọng hơn, chỉ số Nasdaq xác lập mức đỉnh lịch sử mới. Trong khi đó, chỉ số Dow Jones điều chỉnh -0.36% và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn diễn ra trong những phiên tới.

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM                     

Khối ngoại giao dịch cân bằng và cả giá trị mua/bán đều lớn.

TTCK sẽ hưởng lợi tích cực, nhưng nhóm bảo hiểm ảnh hưởng tiêu cực

Bắt đầu từ ngày 19/11, trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn sẽ giảm thêm 0.5%, từ mức 5.5% xuống còn 5%. Đồng thời, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 6.5% xuống còn 6%. Trước đó, VCB là ngân hàng đầu tiên có động thái giảm 0.5% lãi suất cho tất cả các doanh nghiệp. Điều này cho thấy NHNN và khối NHTM đang thực hiện theo chủ trương của Chính phủ là lãi suất sẽ còn giảm ít nhất 0.5%.

Khối NHTM quốc doanh sẽ thực hiện theo định hướng này cho nên ngoài VCB thì BID và CTG có thể sẽ thực hiện giảm lãi suất ở tất cả các lĩnh vực. Còn đối với các NHTM vừa và nhỏ có thể chỉ áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên.

Việc giảm lãi suất huy động cho thấy hệ thống ngân hàng đang có nguồn tiền khá dồi dào, nhưng việc tác động đến lãi suất cho vay có thể chỉ diễn ra ở các NHTM có dư thừa nguồn và có tính chất chọn lọc. Đồng thời, động lực bù đắp cho Quyết định số 2415/QĐ-NHNN, các NHTM sẽ có khó có thể cắt giảm lãi suất huy động ở các khoảng tiền gửi trung và dài hạn.

Với thông tin này, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng tích cực. Trong đó, hưởng lợi lớn nhất và trực tiếp là ngành BĐS, xây dựng, vận tải và điện. Đồng thời, việc cắt giảm lãi suất cũng sẽ kích thích chi tiêu cho nên chúng tôi đánh giá nhóm ngành bán lẻ và tiêu dùng cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp từ quyết định này. Chúng tôi đánh giá trung tính với mức tác động này lên nhóm ngành ngân hàng do tùy vào từng ngân hàng, nhưng động thái giảm lãi suất cũng có kích thích tăng trưởng tín dụng. Ở chiều hướng tiêu cực, chúng tôi đánh giá ngành bảo hiệm sẽ chịu tác động tiêu cực do nhóm này có khoảng tiền gửi ngân hàng đóng góp vào gần 70% tổng tài sản khoảng đầu tư (với số ước tính đến 30/09/2019), chúng tôi sẽ có đánh giá và theo dõi ở nhóm này.

CỔ PHIẾU KHUYẾN NGHỊ

BMP – Triển vọng ngắn hạn lạc quan

Xem báo cáo chi tiết tại: Morning Note_191120

Chia sẻ clipboard facebook
goolge