Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưCổ phiếu Yeah1 mất 21% giá trị sau sự cố với YouTube

Cổ phiếu Yeah1 mất 21% giá trị sau sự cố với YouTube

06/03/2019 - 16:38

Nỗ lực mua vào của các lãnh đạo doanh nghiệp không giúp Yeah1 cải thiện tình hình khi cổ phiếu này tiếp tục có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp vào ngày 6/3.
Lần gần nhất cổ phiếu YEG của Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 giảm sàn 3 phiên liên tiếp đã diễn ra vào tháng 7/2018, cách đây hơn 8 tháng. Tuy nhiên, đợt giảm đó diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu YEG đã có nhiều phiên tăng mạnh liên tiếp, khối lượng giao dịch trong các phiên giảm thời điểm đó cũng khá khiêm tốn.

Cổ phiếu bị bán tháo

Hiện tại, giá cổ phiếu  của Yeah1 đã giao dịch ổn định trong khoảng 240.000 đồng/cổ phiếu gần 3 tháng nay, tuy nhiên, kể từ khi vướng vào sự cố với YouTube đã khiến giá của cổ phiếu này liên tục bị giảm mạnh.

Trong phiên giao dịch hôm nay (6/3), giá cổ phiếu YEG tiếp tục giảm kịch biên độ (7%), xuống mức 197.200 đồng/cổ phiếu. Tương tự, ở 2 phiên trước đó, cổ phiếu này vẫn trong trạng thái trắng bên mua (không có lệnh đặt mua), trong khi lệnh rao bán vẫn còn thừa tới hơn 340.000 cổ phiếu ở giá sàn.

Như vậy, sau 3 ngày sau khi sự cố với YouTube, giá cổ phiếu YEG đã giảm mạnh tổng cộng 47.800 đồng (21%), vốn hóa doanh nghiệp này cũng đã “bốc hơi” gần 1.500 tỷ.

Đặc biệt, giới đầu tư vẫn không lạc quan với YEG khi cổ phiếu này giảm sàn liên tiếp, dù loạt lãnh đạo cấp cao của tập đoàn này đã đăng ký mua vào cổ phiếu doanh nghiệp như một lời khẳng định về tương lai của cổ phiếu.

Hệ sinh thái kinh doanh của Yeah1.

Hệ sinh thái kinh doanh của Yeah1: Ảnh: YEG.

Nguyên nhân của việc nền tảng phát triển video lớn nhất thế giới chấm dứt hợp đồng này do YouTube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube.

Không giống như những lần giảm trước, giá cổ phiếu mã YEG giảm giá những ngày gần đây là do ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin bị YouTube chấm dứt. Thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) với 3 công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 từ ngày 31/3. Trong đó bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.

Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc tập đoàn của Việt Nam.

Phụ thuộc YouTube

Thông tin mới nhất từ phía Yeah1 cho biết, mảng YouTube MCN (doanh thu chính từ YouTube AdSense) đóng góp 12,9% lợi nhuận sau thuế cho Yeah1.

Theo đó, hoạt động Digital Bussiness của tập đoàn Yeah1 bao gồm hai mảng chính: kinh doanh trên YouTube và xuất bản nội dung số (Yeah1 Publishing) với tổng đóng góp 55,6% doanh thu và 84,1% lãi ròng năm vừa qua.

Hay đơn giản hơn, phân khúc YouTube của doanh nghiệp này bao gồm các mảng như: bán hàng trực tiếp (Direct Sales) với phần lớn doanh thu đến từ đánh giá được tài trợ (trực tiếp quảng cáo sản phẩm trong video), hợp tác B2B  trong mảng sản xuất nội dung. Mảng thứ 2 là mạng đa kênh YouTube (YouTube MCN) liên quan đến việc quản lý các kênh YouTube.

Trong đó, YouTube MCN lại được phân thành quản lý các kênh tự sở hữu và quản lý các kênh bởi bên đối tác thứ ba.

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận theo mảng hoạt động của Yeah1 năm 2018 vừa qua. .

Cơ cấu doanh thu và lợi nhuận theo mảng hoạt động của Yeah1 năm 2018 vừa qua. Nguồn: BCTC Tập đoàn Yeah1.

Trong năm 2018, doanh thu mà kênh YouTube MCN mang về cho doanh nghiệp này 309 tỷ đồng ( tương đương với 13,3 triệu USD). Trong đó, 1,35 triệu USD từ các kênh YouTube tự sở hữu và 11,95 triệu USD từ các kênh bởi bên đối  tác thứ ba.

Theo tập đoàn Yeah1, biên lợi nhuận từ các kênh tập đoàn tự sở hữu lên tới trên 50%, trong khi tỷ lệ này tại các kênh bởi bên thứ ba vào khoảng xấp xỉ 8%.

Nguồn: news.zing.vn

Tin liên quan:

>> “Khởi nghiệp” Đầu tư Chứng Khoán từ “Số 0”

>> Mua cổ phiếu trước Tết nguyên đán, nhà đầu tư có thể kiếm lời bằng nhiều năm gửi tiết kiệm ngân hàng

Chia sẻ clipboard facebook
goolge