Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưNghề “tay trái”: hái ra tiền từ thị trường chứng khoán của dân văn phòng

Nghề “tay trái”: hái ra tiền từ thị trường chứng khoán của dân văn phòng

14/03/2019 - 10:06

Dân gian có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Thế nhưng, ngày càng nhiều lao động đang làm thêm các nghề tay trái nhằm cải thiện thu nhập.

Ban ngày, Suzanne Graham chỉ là sống với công việc văn phòng. Nhưng khi hết giờ làm việc, cô ấy lại bận rộn với cộng việc kinh doanh riêng của mình.

Suzanne là một trong những người làm nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Bên cạnh công việc văn phòng bình thường, cô ấy luôn bận rộn với công việc kinh doanh riêng. Chồng cô lại làm fulltime cho một công ty startup. Suzanne cho biết: ” Với hai công việc song song giúp tôi đảm bảo về mặt tài chính. Nhờ vậy, tôi có đủ tiền để trả các khoản vay, chi phí ăn uống hàng ngày”.

Sáng đi làm….

Khi Suzanne có thời gian rãnh, cô lại dành thời gian để cải thiện tài chính và marketing. Việc này gần như đã chiếm hết các buổi tối, những ngày cuối tuần. Hoặc cả những ngày nghỉ phép của cô. “Tôi làm bất cứ điều gì có thể trong thời gian cho phép”.

Xu hướng làm việc đa nghề này ngày càng trở nên ngày một nhiều ở nước Anh. Theo báo cáo ước tính của công ty dịch vụ tên miền GoDaddy và Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Doanh nghiệp. Rằng cứ 17 doanh nghiệp vừa và nhỏ, lại có 1 doanh nghiệp do người lao động fulltime làm chủ. Còn trong cuốn Sách trắng được công bố bởi Trường Kinh doanh Henley, khoảng 25% người lao động làm thêm các nghề tay trái, từ bán đồ trang sức tại nhà cho đến làm DJ part-time.

Tối cũng đi làm…

Công ty của cô có tên là Digital Mums, chuyên hỗ trợ các bà mẹ muốn quay trở lại làm việc. Cô thành lập công ty này, khi đang là trưởng phòng truyền thông. “Tôi và bạn tôi đã từng tham gia tư vấn truyền thông trên mạng xã hội theo hình thức freelance, nhưng các khách hàng vẫn cứ yêu cầu chúng tôi trực tiếp tiến hành dự án”, Kathryn nhớ lại.

Bộ đôi đã tự hỏi rằng, liệu họ có thể huấn luyện các bà mẹ với một lịch làm việc linh hoạt cho phép họ được thuận tiện chăm con.

 Đã qua rồi cái thời chỉ biết trông chờ vào đồng lương cố định, dân văn phòng ngày nay đang “hái ra tiền” nhờ thứ vũ khí bí mật này - Ảnh 1.

Kathryn Tyler bên cạnh logo công ty Digital Mums của mình.

Những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và hiệu quả công việc

Thế nhưng, không phải ai cũng có cái nhìn tích cực về vấn đề này. Chỉ có khoảng 38% số nhân viên được hỏi tỏ ra thích thú với nghề tay trái. Vấn đề lớn nhất của việc  làm nghề tay trái là nguy cơ làm việc quá sức.

Thomas Ali – một thành viên của hội đồng lao động địa phương, đồng thời là người sáng lập ra công ty Freshly Spiced chuyên kinh doanh các bộ nguyên liệu nấu ăn. Cho rằng, lối sống này đòi hỏi “một sự cân bằng hoàn hảo” để có thể duy trì được cả “sự chuyên nghiệp và hiệu quả”.

Các chủ doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các nguy cơ mất đi nhân viên hoặc chất xám của người lao động  – những người đã quá mệt mỏi với cuộc sống sáng đi làm, tối cũng đi làm, hoặc những người quá thành công với việc kinh doanh riêng. “Đây thường là những cá nhân rất chủ động, sáng tạo, và độc lập. Họ có thể đóng góp rất nhiều cho công việc kinh doanh,” Bernd Vogel đánh giá.

 Đã qua rồi cái thời chỉ biết trông chờ vào đồng lương cố định, dân văn phòng ngày nay đang “hái ra tiền” nhờ thứ vũ khí bí mật này - Ảnh 2.

Suzanne Graham đã mở công ty Rebel Chocolate cùng chồng của mình.

Nghề tay trái không hề xấu…

Giờ đây, vấn đề này không thể bị xem nhẹ, khi mà số lượng người có nghề tay trái đã tăng thêm 32% chỉ trong vòng một thập kỉ qua. Những người này đã đóng góp gần 14,4 triệu bảng Anh cho nền kinh tế trong nước. Vì thế, họ giữ một vai trò hết sức quan trọng không thể bỏ qua.

Quan trọng là phải biết cách tận dụng nó…

Vậy làm thế nào để cả đôi bên đều vừa lòng? Giám đốc nhân sự của Metro Bank chia sẻ rằng công ty bà có rất nhiều người làm nghề tay trái. “Nhân viên sẽ thấy thoải mái hơn nếu được thoả mãn với tham vọng riêng.”

Bà cho rằng, những nhân viên được hỗ trợ cảm thấy thoải mái hơn và toàn tâm với công việc của mình sẽ làm việc hiệu quả hơn. Kathryn nhớ lại những thay đổi trong thái độ của cô khi Digital Mums mới được thành lập. “Tôi đã làm việc tại công ty được 5 năm và không hề cảm thấy áp lực chút nào,” cô chia sẻ. “Nghề tay trái cho phép tôi được học hỏi và trao dồi kiến thức, kỹ năng. Vậy nên, tôi không còn cảm thấy chán nản như trước. Tôi đến chỗ làm với tràn đầy năng lượng.”

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Tham gia Thị trường Chứng khoán NGAY HÔM NAY để viết nên câu chuyện thành công của riêng bạn.

 

Nguồn: cafebiz.vn

Chia sẻ