Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưLàm sao để tránh mất tiền trên sàn chứng khoán?

Làm sao để tránh mất tiền trên sàn chứng khoán?

13/03/2019 - 11:12

Chứng khoán là kênh đầu tư có rất nhiều cơ hội nhưng đi kèm không ít rủi ro, đặc biệt với những nhà đầu tư nhỏ hoặc chưa có nhiều kiến thức tài chính, cũng như kinh nghiệm đầu tư. Vì vậy, có rất nhiều NĐT băn khoăn làm cách nào để không bị mất tiền khi đầu tư chứng khoán?

Lý do khiến NĐT mất tiền trên TTCK

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, tính đến cuối năm 2018, có hơn 2,18 triệu tài khoản NĐT trong nước và nước ngoài, trong đó có gần 2,17 triệu tài khoản NĐT cá nhân và chỉ có khoảng 12,6 nghìn tài khoản của NĐT tổ chức.

Phần lớn các NĐT trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) thua lỗ hoặc không bảo vệ được thành quả chủ yếu vẫn là chưa có kiến thức chuyên sâu về tài chính, phân tích đầu tư chứng khoán.

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như dùng đòn bẩy (margin); không có các thông tin về doanh nghiệp cũng như nguồn thông tin chính thống về thị trường; không đủ kiên nhẫn và bản lĩnh để thực hiện các “nguyên tắc đầu tư” (chẳng hạn rót tiền thêm vào cổ phiếu đang xu hướng giảm thay vì cắt lỗ; nóng vội khiến giải ngân “đúng đỉnh”); đầu tư theo tin đồn; bị cảm xúc chi phối (ham quá khi thị trường lên và sợ hãi khi thị trường xuống); không đa dạng hóa; đầu tư theo đám đông, nghe theo bạn bè, lướt sóng…

Một khẩu vị đầu tư khác cũng gây mất tiền là “đầu tư theo tin tức”. Không ít NĐT trên thị trường rất “nhạy tin” và sau nhiều lần kiểm chứng qua các đợt công bố thông tin của doanh nghiệp thấy trùng khớp đã củng cố niềm tin mãnh liệt về “nguồn tin”, dẫn tới liên tục rót tiền khi cổ phiếu đang giảm.  Chưa kể nhiều trường hợp đầu tư sai lầm đáng tiếc khác nữa trên TTCK.

Một NĐT từng tự tin đầu tư vào doanh nghiệp đầu ngành nhưng vẫn không có hiệu quả. Đơn giản bởi NĐT này chỉ có những thông tin tích cóp chủ yếu đến từ các báo cáo, mà chưa thực sự nghiên cứu kỹ kết quả hoạt động của doanh nghiệp, cũng như chưa có cơ hội để trao đổi trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp. Chưa kể đến, việc mua cổ phiếu sai thời điểm cũng khiến NĐT này phải trả giá.

Hay đối với NĐT theo trường phái kỹ thuật, nhiều lần “thắng đậm” trên TTCK dẫn đến việc nhiều NĐT “ngủ quên trên chiến thắng”, càng say sưa với phương pháp này mà bỏ quên mất xu hướng chung toàn thị trường lúc đó đang tăng và bỏ qua mọi yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Làm sao để tránh mất tiền trên TTCK?

Tại các thị trường phát triển, việc NĐT cá nhân lựa chọn việc phân bổ tiền nhàn rỗi vào các quỹ mở là rất phổ biến. Theo các chuyên gia đầu tư, đây là giải pháp hữu hiệu giúp các NĐT không chuyên hạn chế rủi ro và tiết kiệm thời gian nhờ sự đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp từ các chuyên gia quản lý quỹ.

Tuy nhiên, NĐT cũng cần gửi gắm niềm tin ở những quỹ mở được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ thực sự uy tín, giúp nguồn vốn quý giá tăng trưởng hiệu quả trong dài hạn.

Hiện nay, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online. Ứng dụng thành công công nghệ 4.0, giúp Khách hàng có thể:

Còn chần chờ gì nữa! Nhanh tay đăng ký Tài khoản Chứng khoán nay hôm nay, hãy để để Cách mạng 4.0 cải tiến cuộc sống của bạn NGAY HÔM NAY:

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Chia sẻ