Flower
Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưMỹ lại dọa đánh thuế vào Trung Quốc, chứng khoán tháng 5 sẽ ra sao?

07/05/2019 - 09:45

Mỹ lại dọa đánh thuế vào Trung Quốc, chứng khoán tháng 5 sẽ ra sao?

Tháng 5/2019, các chuyên gia dự báo Hiệu ứng Sell in May có vẻ sẽ không xảy ra. Đây là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư lo ngại. Tuy nhiên, tình hình quốc tế cũng đang có những diễn biến khó lường. Chính là liên quan đến những đàm phán thương mại Mỹ – Trung hay thị trường dầu mỏ. Điều mà có thể gây ra những biến động khó dự đoán cho TTCK trong nước.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng Bộ phận Phân tích khối Khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC) nhận định các tín hiệu trung hạn của các chỉ số như VN-Index, VN30 và HNX-Index đều đang nằm ở trạng thái trung tính, cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư về xu hướng thị trường trong một vài tháng tới. Điều này có thể ảnh hưởng đến dòng tiền tham gia thị trường trong tháng 5 này. Đồng thời, giữ cho nền tảng thanh khoản ở mức thấp. Về điểm số, ông Đức kỳ vọng VN-Index sẽ dao động trong biên độ từ 955 đến 990 điểm.

Việc Fed phát tín hiệu không tăng thêm lãi suất trong những quý tới. Điều này sẽ được cho là yếu tố thuận lợi trong việc duy trì dòng vốn ngoại đầu tư qua các kênh như ETF hay P-Notes ở lại thị trường Việt Nam. Và thực tế là khối ngoại vẫn đang duy trì xu hướng mua ròng. Tuy nhiên, tình hình Quốc tế cũng đang có những diễn biến khó lường. Điều này liên quan đến những đàm phán thương mại Mỹ – Trung hay thị trường dầu mỏ. Điều mà có thể gây ra những biến động khó dự đoán cho TTCK trong nước.

Về cùng vấn đề,

Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc phân tích Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CTCK KB Việt Nam (KBSV) có những nhận định. Chính là thị trường tháng 5 sẽ phụ thuộc nhiều vào động thái mới. Chính là của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Việc ông Trump tuyên bố có khả năng tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc. Điều này đang có tác động tới tâm lý thị trường. Tuy nhiên, đây cũng có thể là tuyên bố gây sức ép trước vòng đàm phán của Mỹ – Trung sắp tới. Do đó, nếu chiến tranh thương mại diễn biến theo chiều hướng tích cực, thị trường vẫn có thể hồi phục về vùng điểm 910 – 920 của VN30-Index. Tuy nhiên, nếu diễn biến xấu hơn thì xu hướng giảm sẽ quay trở lại trong ngắn hạn và thậm chí là trung hạn.

Về mặt thông tin trong nước,

Thị trường sẽ bước vào vùng trũng thông tin. Trong khi các thông tin về kết quả kinh doanh quý 1 và ĐHĐCĐ đều đã được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Tóm lại, ông Bình nhận định yếu tố ngoại biên sẽ có tác động chủ yếu trong tháng 5. Là với ẩn số từ chiến lược trong cuộc đàm phán thương mại của Trump. “Nếu quả thực đây chỉ là chiến lược để Mỹ giành lợi thế trong cuộc đàm phán sắp tới thì xu hướng tích cực của thị trường vẫn sẽ được giữ vững”.

Bên cạnh đó,

Vẫn đang có những yếu tố tích cực ủng hộ thị trường. Cụ thể là việc MSCI sẽ nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi. Theo ông Bình, dựa vào động thái này, thị trường Việt Nam sẽ nhận được nguồn vốn giải ngân mới từ quỹ ngoại nhờ tỷ trọng trong rổ các nước cận biên được nâng lên. Kịch bản hợp lý được ông Bình đưa ra là khối ngoại rót 200 triệu USD vào thị trường.

Sell in May sẽ không diễn ra?

Đối với hiệu ứng Sell in May mà nhiều nhà đầu tư lo ngại. Ông Đức bình luận, thanh khoản giảm xuống mức thấp ở giai đoạn hiện tại là do nhà đầu tư đang lưỡng lự về mặt xu hướng. Hiệu ứng “Sell in May” thường sẽ có xác suất xảy ra cao hơn khi thị trường được đầu cơ giá lên mạnh trong những tháng trước đó với những kỳ vọng tích cực về KQKD quý 1 cũng như mùa ĐHĐCĐ thường niên.

“Năm nay có vẻ nhưng kịch bản đã không xảy ra như vậy”, vị chuyên gia đánh giá.

Về phần mình, ông Bình cho rằng thị trường hiện tại đang được tác động bởi hai yếu tố. Chính là diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung và MSCI nâng hạng Argentina. Dựa vào đó, thị trường sẽ biến động mạnh hơn so với các năm trước.

Chiến lược đầu tư trong tháng 5

Trong tháng 5, ông Đức đưa ra các khuyến nghị. Với các nhà đầu tư ngắn hạn, nền tảng thanh khoản yếu không phải là một chỉ báo thích hợp để tham gia với tỷ trọng cổ phiếu lớn. Ngược lại chỉ thích hợp với các hoạt động giải ngân thăm dò ở một số cổ phiếu nhất định. Đó có thể là những mã đóng vai trò điều tiết điểm số của VN-Index hoặc những cổ phiếu đặc thù, tiềm ẩn có thể đạt mức lợi nhuận cao trong những quý tới.

Còn ông Bình thì khuyến nghị nhà đầu tư nên canh mua khi thị trường giảm điểm. Và đợi bán ra ở những nhịp hồi phục. Nếu tham chiếu theo chỉ số VN30, nhà đầu tư cần phải chú ý tới ngưỡng 875 điểm. Nếu mất mốc này, thị trường có thể sẽ giảm sâu hơn về 850 điểm. Nhà đầu tư nên chọn các mã thuộc nhóm ngành công nghệ, dầu khí, bất động sản và ngân hàng.

Bạn đã sẵn sàng đầu tư?

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Nhấn “MỞ TÀI KHOẢN NGAY” để được hỗ trợ. Hoàn toàn miễn phí!

Nguồn: vietstock.vn