Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưNhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm

19/03/2019 - 09:19

Từ đầu năm tới nay, các cổ phiếu “họ Viettel” như Viettel Global (Mã CK: VGI), Viettel Post (Mã CK: VTP), Công trình Viettel (CTR) và Tư vấn thiết kế Viettel (VTK) đều ghi nhận mức tăng trưởng hàng chục phần trăm, thậm chí tăng gấp đôi chỉ trong thời gian ngắn.

Diễn biến đầu năm ….

Từ đầu năm tới nay, diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam khá thuận lợi với mức tăng hơn 13% của chỉ số Vn-Index. Cùng với xu hướng tích cực của thị trường chung, nhiều nhóm cổ phiếu cũng bứt phá khá mạnh, thậm chí vượt xa mức tăng của Index như các cổ phiếu “họ Viettel”.

Hiện có 4 doanh nghiệp “họ Viettel” đang giao dịch trên sàn Upcom, bao gồm Viettel Global (Mã CK: VGI), Viettel Post (Mã CK: VTP), Công trình Viettel (CTR) và Tư vấn thiết kế Viettel (VTK) và những cổ phiếu này đều tăng hàng chục phần trăm, thậm chí tăng gấp đôi so với đầu năm.

Diễn biến tích cực của các cổ phiếu “họ Viettel” thời gian gần đây bên cạnh yếu tố thị trường chung thuận lợi còn có yếu tố quan trọng đến từ ngành nghề kinh doanh hạ tầng viễn thông, logistic giàu tiềm năng tăng trưởng và là “của hiếm” trên sàn chứng khoán.

Kết quả hoạt động kinh doanh Viettel Global

Viettel Global, đơn vị phụ trách hoạt động đầu tư viễn thông quốc tế của Tập đoàn Viettel được coi là doanh nghiệp nòng cốt trong chiến lược toàn cầu hóa của Viettel. Những năm qua, Viettel Global đã đẩy mạnh đầu tư hạ tầng viễn thông vào 9 thị trường tại 3 khu vực gồm Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Đông Timor và Myanmar), Mỹ Latin (Haiti) và châu Phi (Cameroon, Tanzania, Burundi và Mozambique). Viettel Global cho biết các công ty thành viên đang giữ vị trí số 1 về thị phần tại 5/9 quốc gia Campuchia, Lào, Đông Timor, Mozambique, Burundi.

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm - Ảnh 1.

Do đang trong quá trình mở rộng thị trường nên những năm qua Viettel Global thường xuyên thua lỗ. Tính tới hết năm 2018, lỗ lũy kế Viettel Global lên tới hơn 5.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, điểm tích cực được ghi nhận là trong quý 4/2018 vừa qua, Viettel Global đã có lãi trước thuế hơn 16 tỷ đồng. Mặc dù con số lợi nhuận là khá khiêm tốn nhưng đây là tín hiệu tích cực sau nhiều năm “tiến quân” ra nước ngoài của Viettel Global.

Cổ phiếu VGI

Với diễn biến kể trên, cổ phiếu VGI đã có cú bứt phá ngoạn mục và kết thúc phiên giao dịch 18/3, thị giá VGI đạt 27.600 đồng/cp, tăng gấp đôi so với đầu năm.

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Cùng với sự tăng trưởng của ngành viễn thông trong và ngoài nước, các đơn vị thành viên của Viettel như Công trình Viettel (CTR) và Tư vấn thiết kế Viettel (VTK) cũng ghi nhận kết quả kinh doanh hết sức tích cực.

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm - Ảnh 3.

Tương tự, VTK dù mới lên sàn Upcom vào cuối năm 2018 nhưng cũng là doanh nghiệp giàu tiềm năng khi nắm giữ vị thế số 1 Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông và là đơn vị tư vấn thiết kế hàng đầu tại các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư như Lào, Campuchia, Mozambique, Cameroon, Haiti, Peru.

Trong năm 2017, Tư vấn Thiết kế Viettel đạt doanh thu gần 91 tỷ đồng – tăng 12%; Lợi nhuận sau thuế 18,4 tỷ đồng – tăng 3% so với năm trước đó. 9 tháng đầu năm 2018, công ty tiếp tục ghi nhận doanh thu gần 60 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 13,6 tỷ đồng. Hàng năm, Tư vấn Thiết kế Viettel chi trả cổ tức bằng tiền khá cao, từ 15-20%.

Tính tới hết phiên 18/3, thị giá CTR đã tăng 28% so với đầu năm. Trong khi “tân binh” VTK cũng có mức tăng trưởng lên tới 83%.

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm - Ảnh 4.

Cái tên đáng chú ý cuối cùng là Viettel Post (VTP), doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh với thị phần năm 2017 ước tính vào khoảng 26% và hướng tới mục tiêu chiếm 30 – 37% thị phần vào năm 2020.\

Diễn biến Viettel Post

Trong năm 2018, Viettel Post ghi nhận doanh thu 4.923 tỷ đồng, tăng 22%; Lợi nhuận sau thuế 280 tỷ đồng, tăng 65% so với năm trước đó. Những năm gần đây, Viettel Post đẩy mạnh mảng chuyển phát nhanh và hướng đến là mảng kinh doanh chiến lược và điều này đã giúp biên lợi nhuận doanh nghiệp cải thiện đáng kể.

Nhóm Viettel “dậy sóng”, nhiều cổ phiếu tăng phi mã chỉ trong 3 tháng đầu năm - Ảnh 5.

Với diễn biến tích cực từ hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng tăng trưởng của ngành, cổ phiếu VTP đã thu hút dòng tiền khá mạnh và tăng 80% so với đầu năm lên 195.000 đồng/cp (phiên 18/3).

Bên cạnh những yếu tố về hoạt động kinh doanh, việc các doanh nghiệp “họ Viettel” có cơ cấu cổ đông khá cô đặc cũng là yếu tố giúp cổ phiếu dễ dàng tăng giá.

Hiện nay, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online. Ứng dụng thành công công nghệ 4.0, giúp Khách hàng có thể:

Còn chần chờ gì nữa! Nhanh tay đăng ký Tài khoản Chứng khoán nay hôm nay, hãy để để Cách mạng 4.0 cải tiến cuộc sống của bạn NGAY HÔM NAY:

 

Nguồn: cafef.vn

Chia sẻ clipboard facebook
goolge