Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưSau cuộc họp chính sách, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu sẽ không thực hiện đợt nâng nào trong năm nay

Sau cuộc họp chính sách, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu sẽ không thực hiện đợt nâng nào trong năm nay

21/03/2019 - 09:38

Động thái này của Fed được coi là phù hợp với nhu cầu và mong đợi của thị trường, tuyên bố mới nhất mềm mỏng hơn nhiều so với 3 tháng trước đây.

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày 19 và 20/3, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã chính thức đưa ra quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và cho biết sẽ không phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong năm nay.

Động thái này của Fed được coi là phù hợp với kỳ vọng của thị trường, tuyên bố mới nhất của ngân hàng trung ương đã có “bước ngoặt” mạnh mẽ so với những dự báo về chính sách chỉ khoảng 3 tháng trước đây. Sau khi Fed đưa ra thông báo, lãi suất kho bạc 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm.

Hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Trong cuộc họp, ngân hàng trung ương đã hạ dự báo về tăng trưởng GDP, lạm phát và cho biết tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng lên mức cao hơn.

Đây là một động thái có sự thay đổi đáng kể, bởi trước đây Fed cũng từng có ý định bình thường hoá chính sách. Fed đã giữ nguyên lãi suất chuẩn ở gần mức 0% trong 7 năm qua với mục đích kích thích thị trường nhà ở và hoạt động kinh tế tổng thể. Chương trình lãi suất thấp đã tạo nên thị trường “con bò” kéo dài kỷ lục.

Sau cuộc họp chính sách, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và đưa ra tín hiệu sẽ không thực hiện đợt nâng nào trong năm nay

Cùng với mức lãi suất thấp kỷ lục, 3 vòng mua trái phiếu đã giúp thị trường tài chính có thêm thanh khoản. Chương trình này đã nâng số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed lên 4,5 nghìn tỷ USD – trong đó, Fed sẽ rút vốn từ những trái phiếu đến hạn mỗi tháng để tái đầu tư phần còn lại.

Kết thúc chương trình thu hẹp bảng cân đối kế toán

Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp của bảng cân đối kế toán vào tháng 5 và chấm dứt vào tháng 9. Động thái bất ngờ này được đưa ra trong bối cảnh thị trường tài chính gây áp lực, buộc Fed phải ngừng thắt chặt chính sách khi bất ổn kinh tế đang trở nên căng thẳng hơn.

Triển vọng kinh tế được hạ xuống mức thấp hơn thể hiện diễn biến đi xuống của biểu đồ “dot-plot” – đây là một biểu đồ thể hiện dự đoán về lãi suất của 17 thành viên FOMC. Trước đó, chỉ có 2 thành viên dự báo sẽ không có đợt nâng lãi suất nào. Nhưng bây giờ số người có kỳ vọng tương tự đã tăng lên 11, họ cho rằng 2 đợt nâng trong năm 2019 sẽ là hợp lý.

Hiện nay, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) đã triển khai hệ thống Mở tài khoản Chứng khoán Online, hoàn toàn Miễn phí. Tham gia Thị trường Chứng khoán NGAY HÔM NAY để viết nên câu chuyện thành công của riêng bạn.

 

Nguồn: cafef.vn

Chia sẻ