Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

Tin Tức & Sự Kiện

Trang chủTin tứcTin Nhà Đầu TưChủ tịch UBCK: Sẽ đình chỉ phát hành cổ phiếu với doanh nghiệp vi phạm CBTT

Chủ tịch UBCK: Sẽ đình chỉ phát hành cổ phiếu với doanh nghiệp vi phạm CBTT

05/04/2019 - 11:37

Các chế tài đối với vi phạm công bố thông tin của doanh nghiệp sẽ mở rộng, nặng hơn và không chỉ dừng ở xử phạt hành chính.

Uỷ ban Chứng khoán nhận định

Đây là một trong các nội dung bổ sung trong Luật Chứng khoán mới được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng chia sẻ tại NDH Talk 09 sáng 4/4.

Ông Dũng cho biết các doanh nghiệp niêm yết, công ty đại chúng vi phạm công bố thông tin có thể bị đình chỉ phát hành. Đơn cử có trường hợp doanh nghiệp phát hành ra công chúng trong vòng 1 năm phải niêm yết nhưng sau đó không thực hiện mà làm lại hồ sơ xin phát hành tiếp. Hiện tại, UBCK bắt buộc doanh nghiệp phải niêm yết thì mới cho thực hiện phát hành.

Người đứng đầu UBCK cũng cho biết, riêng đối với công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, mức phạt có thể là tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBCK: Sẽ đình chỉ phát hành cổ phiếu với doanh nghiệp vi phạm CBTT - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, Luật mới sẽ tăng hình phạt hành chính tối đa đối với tổ chức từ 2 tỷ lên 3 tỷ đồng, cá nhân thì từ 1 tỷ lên 1,5 tỷ đồng. Đối tượng CBTT, nhất là các đối tượng có liên quan, cũng sẽ được mở rộng nhưng vấn đề này còn gặp nhiều tranh cãi.

Ông Dũng cho biết UBCK cũng sẽ nâng cao vai trò của kiểm toán. Với các doanh nghiệp thuộc nhóm VN30, báo cáo tài chính phải do 4 công ty kiểm toán lớn nhất (Big4) thực hiện. Đồng thời, UBCK sẽ quy định bản cáo bạch phải có ý kiến của kiểm toán.

Tình hình thị trường

Hiện nay, có 27/30 doanh nghiệp trong VN30 (3 đơn vị có kiểm toán ngoài là CII, ROS và GMD) và hơn 40 doanh nghiệp trong VNX50 có hơn 40 doanh nghiệp được Big 4 kiểm toán.

Về phía công ty kiểm toán, UBCK sẽ đưa vào luật, sau khi kiểm toán nếu có phát hiện sai sót trọng yếu, kiểm toán viên và công ty kiểm toán phải báo cáo UBCKNN.

Việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý chặt chẽ hơn và tổng thể hơn là trách nhiệm lớn của cơ quan quản lý, kết hợp với vai trò kiểm tra thanh tra vi phạm. Bên cạnh đó, theo Chủ tịch UBCK, để cải thiện chất lượng CBTT hay minh bạch thị trường cần tất cả các bên, doanh nghiệp, cơ quan quản lý, công ty kiểm toán, nhà đầu tư cùng tham gia.

Nguồn: cafef.vn 

Chia sẻ