Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 05/10/2018 – Nhịp điều chỉnh sẽ còn diễn ra

Market Today 05/10/2018 – Nhịp điều chỉnh sẽ còn diễn ra

07/10/2018 - 13:10

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Trong phiên giao dịch cuối tuần khi thông tin lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn tăng, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm 3.25% đã làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Thị trường toàn cầu trong phiên cuối tuần đều giao dịch ảm đạm các chỉ số lớn giảm mạnh và thị trường Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng theo xu thế chung. Chỉ số VN-Index giảm 1.49% xuống 1,008.39 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 1.37% xuống 114.67 điểm và chỉ số Upcom-Index giảm 0.94% xuống 54.04 điểm.

Hai nhân tố chính tác động nên sự sụt giảm mạnh của chỉ số đến từ nhóm ngành ngân hàng và dầu khí. Khi dòng dầu khí có PVD bất ngờ bị kéo xuống mức giá sàn, PVS (-4.9%), PVB (-6.2%), GAS (-3.2%) còn khối ngân hàng cũng có các mã như BID, CTG, SHB, TCB, VPB… đều đồng loạt giảm mạnh. Thanh khoản trong phiên có tăng đột biến khi tổng giá trị giao dịch trên HSX trị giá 11,217 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm 6,736 tỷ đồng. Sự đột biến này chủ yếu đến từ việc khối ngoại giao dịch 59.7 triệu cổ phiếu MSN ở mức giá 89.200 đồng/cp.

Chính vì có sự giao dịch đột biến của cổ phiếu MSN mà tổng lượng giao dịch của khối ngoại chiếm hơn 60% tổng lượng giao dịch trên sàn HSX. Tuy khối lượng giao dịch tăng mạnh nhưng nguồn vốn ngoại không bị rút ra khỏi thị trường. Những cổ phiếu được mua ròng mạnh phải kể đến MSN (+286 tỷ), và STB, SSI, KBC, KDC. Mã VIC bị bán ròng hơn 106 tỷ.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và thị trường sẽ bước vào giai đoạn tích lũy quanh vùng giá 1,000 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, chúng tôi vẫn đánh giá nhịp điều chỉnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc và thị trường có thể sẽ có sự phân hóa, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có thể sẽ chịu áp lực chốt lời mạnh trong vài phiên tới, còn nhóm Largecaps có thể đi ngang hoặc tích lũy trong biên độ hẹp. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu lại danh mục ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của hai chỉ số chính với mức cắt lỗ ở mức 1,005.32 điểm của chỉ số VN-Index và 113.87 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế mua mới và cơ cấu lại danh mục để đưa về mức tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index gặp khó khăn trước ngưỡng kháng cự trung hạn. Đồng thời, các chỉ số vẫn đang bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn và rủi ro trung hạn tiếp tục giảm dần. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu trung hạn tiếp tục tăng dần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn nên xem xét tích lũy cổ phiếu theo mức khuyến nghị, đặc biệt chú ý vào nhóm cổ phiếu dự báo có KQKD tăng mạnh trong hai quý tới như nhóm bất động sản, ngân hàng và các doanh nghiệp xuất khẩu.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 69% cổ phiếu/31% tiền mặt.

Tỷ trọng khuyến nghị trung hạn: 55% cổ phiếu/45% tiền mặt.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

 Xem chi tiết tại: DailyReport_181005

Chia sẻ