Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 21/12/2018 – Thanh khoản cải thiện nhờ hoạt động tái cơ cấu danh mục

Market Today 21/12/2018 – Thanh khoản cải thiện nhờ hoạt động tái cơ cấu danh mục

22/12/2018 - 23:34

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Thị trường chứng khoán Châu Á trong phiên cuối tuần lại có sự khác biệt rõ giữa các thị trường khi HongKong, Hàn Quốc, Indonesia và đặc biệt là Thái Lan có đà tăng điểm mạnh vào cuối phiên. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì vẫn có những thị trường lớn giảm điểm như Nhật Bản, Trung Quốc, Taiwan và Ấn Độ… Thị trường Việt Nam cũng bị ảnh hưởng và một phần chính cũng đến từ việc cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF. Chỉ số VN-Index giảm nhẹ và dừng lại ở mức 912 điểm (-0.65%). Chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa sát mức tham chiếu tại 104 điểm và Upcom-Index duy trì chỉ số trên mức tham chiếu tại 52.7 điểm (+0.02%).

Thanh khoản được cải thiện khá tốt do những thay đổi từ kỳ cơ cấu của hai quỹ ETF. Tổng giá trị giao dịch trong phiên là 5,700 tỷ đồng. Ở nhóm ngành ngân hàng VCB, TCB và các mã Large Cap như VNM, GAS vẫn đang chìm trong sắc đỏ, đặc biệt VNM giảm mạnh 2.93%. Có sự phân hóa ở các cổ phiếu họ nhà Vingroup khi 2 mã VHM và VRE đều giảm điểm mạnh trên 2%, trong khi VIC hồi phục tăng nhẹ vào cuối phiên.

Khối ngoại có sự giao dịch đột biến trong phiên đến từ việc sơ cấu danh mục của hai quỹ ETF và riêng đối với sàn HSX lượng mua bán khối ngoại chiếm 17% – 23% toàn sàn. Và những mã được mua bán ròng nhiều chủ yếu tập trung chính tại các mã có trong danh mục của các quỹ. Chốt dữ liệu cuối phiên thì tổng giá trị bán ròng của khối ngoại trong phiên là gần 350 tỷ đồng.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực và kiểm định lại mức 897 điểm của chỉ số VN-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên chúng tôi đánh giá áp lực giảm chưa kết thúc. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tăng nhẹ cho thấy chiến lược ngắn hạn là có thể tạm dừng vị thế bán ngắn hạn hoặc nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức GIẢM xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index với mức kháng cự ở mức 940.49 điểm và mức TĂNG xu hướng ngắn hạn của chỉ số HNX-Index với mức cắt lỗ ở mức 103.86 điểm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán ở nhịp giảm mạnh trong phiên và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu ở nhịp hồi phục.

Theo đồ thị tuần, thị trường đã có hai tuần giảm điểm liên tiếp và đồ thị giá có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực. Đồng thời, dòng tiền trung hạn và xung lực yếu dần cho thấy rủi ro trung hạn vẫn chưa có dấu hiệu giảm dần. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu trung hạn vẫn duy trì ở mức thấp. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 29% cổ phiếu/71% tiền mặt.

Tỷ trọng khuyến nghị trung hạn: 30% cổ phiếu/70% tiền mặt.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

 Xem chi tiết tại: DailyReport_181221

Chia sẻ clipboard facebook
goolge