Loading

x

Trang này hiện đang trong quá trình xây dựng

Xin vui lòng quay trở lại vào lúc khác

PHÂN TÍCH & NGHIÊN CỨU

Trang chủPhân tích & Nghiên cứuNhận định thị trườngMarket Today 26/09/2018 – Áp lực chốt lời có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu Smallcaps

Market Today 26/09/2018 – Áp lực chốt lời có thể gia tăng lên nhóm cổ phiếu Smallcaps

26/09/2018 - 18:46

DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG

Khi có thông tin MSCI cân nhắc tăng mạnh tỷ trọng nhóm cổ phiếu loại A của Trung Quốc vì các cơ quan quản lý đưa ra những chính sách mới phù hợp với yêu cầu của tổ chức này đề ra. Thị trường chứng khoán Châu Á gần như phủ toàn bộ bởi sắc xanh và dẫn đầu bởi thị trường Trung Quốc và Hong Kong bên cạnh đó cũng có Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Tuy nhiên vẫn có thị trường giảm điểm nhẹ trong phiên như Việt Nam, Ấn Độ…

Top 10 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn HSX gần như đều giảm giá trong phiên làm chỉ số VN-Index tuột mất đà tăng và quay lại giảm dưới mức tham chiếu tại mức 1,009.6 điểm (-0.11%). Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng đã hồi phục lại 0.05% và đóng cửa tại 115.6 điểm. Thanh khoảng trong những phiên cuối tháng 9 ngày càng được cải thiện theo hướng tích cực. Khi trên sàn HSX, tổng giá trị giao dịch trên 5,000 tỷ đồng. Còn trên toàn thị trường thì lượng thanh khoản lên đến hơn 6,400 tỷ đồng.

Nhóm ngành dầu khí tăng mạnh trong những phiên trước đã phải chịu áp lực điều chỉnh của thị trường và những mã như GAS, PVS, PVD, PVB, PXS, BSR, OIL, PLX… gặp phải lực bán mạnh dẫn đến giảm điểm gây ảnh hưởng đến các chỉ số index. Ngoài ra chỉ số còn bị ảnh hưởng chính từ các mã Largrecaps như VIC, VHM, VNM, VCB, ACB. Tuy nhiên sự hỗ trợ lớn từ mã TCB và VRE đã giúp cho chỉ số giảm không quá sâu và cùng với dòng thủy sản và dệt may cũng giữ vững đà tăng với VHC, HVG, MPC, TCM, TNG đồng loạt tăng điểm, thậm chí HVG tiếp tục tăng trần.

Nhà đầu tư ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị hơn 30 tỷ đồng trên sàn cả ba sàn. Lượng mua bán của khối ngoại trong phiên giảm đi nhiều so với những phiên trước tuy nhiên xu hướng mua ròng nhẹ vẫn được duy trì trong những phiên gần đây.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG

Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh và bị ảnh hưởng chủ yếu bởi nhóm cổ phiếu Largecaps, dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm Midcaps và Smallcaps. Tuy nhiên, chỉ số VNSmallcaps đang tiến về gần đường trung bình 200 ngày cho thấy nhóm Smallcaps có thể sẽ đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn trong vài phiên tới, còn chỉ số VNMidcaps vẫn duy trì xu hướng tăng bền vững. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng và tiến về gần mức đỉnh ngắn hạn 77% cổ phiếu theo mô hình định lượng của chúng tôi cho thấy cơ hội giải ngân mới có khả năng thu hẹp dần vì tỷ lệ cổ phiếu đạt ở mức này thì thị trường sẽ bước vào nhịp điều chỉnh và phân hóa.

Hệ thống chỉ báo xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì mức TĂNG xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số với mức với mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 992.24 điểm của chỉ số VN-Index và 112.77 điểm của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới để tránh các rủi ro T+3 hoặc vị thế mua nên chờ ở nhịp điều chỉnh và chủ yếu tập trung ở các cổ phiếu có điểm nhấn đặc biệt như thoái vốn, các cổ phiếu trên sàn Upcom.

Tỷ trọng khuyến nghị ngắn hạn: 75% cổ phiếu/25% tiền mặt.

(Bảng đánh giá xu hướng của các cổ phiếu theo dõi được cập nhật ở trang sau).

 Xem chi tiết tại: DailyReport_180926

Chia sẻ clipboard facebook
goolge